Pháp Luật Plus - Thu phí cấp thẻ căn cước là không sai?

Thu phí cấp thẻ căn cước là không sai?

0
Theo Đại tá Trần Quốc Sáng, dự thảo thông tư Bộ Tài chính về việc thu phí cấp thẻ Căn cước công dân không trái với luật Căn cước công dân 2014.

Mới đây, Bộ Tài chính vừa đăng tải dự thảo về thông tư hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí cấp căn cước công dân (CCCD) để lấy ý kiến. Theo đó, từ 1/1/2017, công dân Việt Nam đủ 14 tuổi đã có CMND 9 hoặc 12 số khi chuyển sang thẻ căn cước công dân mới được miễn phí.

  Công dân đủ 14 tuổi trở lên khi được cấp mới căn cước công dân sẽ phải đóng 70.000 đồng. 

Công dân đủ 14 tuổi trở lên khi được cấp mới căn cước công dân sẽ phải đóng 70.000 đồng. 

Mức phí cấp mới thẻ căn cước lần đầu so với quy định cũ không thay đổi là 70.000 đồng. Các trường hợp làm mất, xin cấp lại mức phí 70.000 đồng, đổi lại phí 50.000 đồng. Đối với công dân thường trú tại các xã, thị trấn miền núi, các xã biên giới, các huyện đảo, nộp lệ phí thẻ căn cước công dân bằng 50% mức thu quy định...

Ngay sau khi được đăng tải, nội dung dự thảo thông tư này đã gây nhiều tranh cãi. Nhiều người cho rằng dự thảo thông tư này trái với Luật CCCD 2014, mức phí thu quá cao...

Để rộng đường dư luận, PV Pháp luật plus đã có cuộc trao đổi với Đại Tá Trần Quốc Sáng, Cục trưởng C72, Bộ Công an về vấn đề này.

Thu phí cấp thẻ căn cước là không sai?

Đại tá Trần Quốc Sáng cho biết, việc nhiều người cho rằng Thông tư này sẽ trái với Luật CCCD năm 2014, đó là cách hiểu thiếu chính xác và chưa đầy đủ. Thứ nhất, trước khi xây dựng dự thảo nói trên thì Bộ tài chính, Bộ Công an đã có những buổi hội thảo, có sự bàn bạc kỹ lưỡng. Về phía Bộ Công an đã tham mưu, góp ý kiến cùng với Bộ tài chính.

Thứ hai, Thông tư vẫn phải dựa trên Luật. Luật phí và  lệ phí quy định thu lệ phí cấp căn cước công dân và các trường hợp luật khác có quy định về phí, lệ phí thì các nội dung quy định về chế độ thu nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí phải thực hiện theo quy định của Luật phí và lệ phí.

Như vậy Luật phí và lệ phí không quy định không thu lệ phí đối với các trường hợp cấp căn cước công dân nêu trên. Mặt khác yêu cầu thực tế khi sản xuất, cấp, quản lý thẻ Căn cước công dân đòi hỏi phải thu lệ phí căn cước công dân với những lý do:

Hiện nay một số lĩnh vực có tính chất tương tự cũng thu lệ phí như: Hộ tịch, đăng ký cư trú, hộ chiếu , giấy phép lái xe… và cơ bản các nước trên thế giới đều thu lệ phí cấp căn cước công dân. Vì vậy đảm bảo tính thống nhất cần thiết phải thu lệ phí; Quá trình sản xuất cấp, quản lý căn cước công dân ngân sách nhà nước phải chi phí để mua nhựa, phôi bảo an, chi phí gia công thẻ, chi phí sửa chữa bảo trì hệ thống… hàng năm rất lớn nên cần thiết phải thu lệ phí để bù cho ngân sách nhà nước các chi phí thường xuyên trên; Hơn nữa, mức thu không lớn, không tạo gánh nặng cho người nộp.

Đại tá Trần Quốc Sáng đang trao đổi với PV Pháp luật plus.
Đại tá Trần Quốc Sáng đang trao đổi với PV Pháp luật plus.

Thứ ba, về các đối tượng chính sách, cụ thể là những đối tượng ưu tiên thì vẫn theo quy định của Nhà nước. Cụ thể, những đối tượng sau vẫn được miễn theo quy định của Nhà nước: Đổi thẻ căn cước công dân khi nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính hoặc cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân là bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; con dưới 18 tuổi của thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh, công dân thuộc các xã, thị trấn vùng cao theo quy định của ủy ban dân tộc, công dân thuộc hộ ngèo theo quy định của pháp luật, công dân dưới 18 tuổi mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa.

Ngân sách Nhà nước không thể gánh quá nhiều thứ

Nhiều người cho rằng, đa phần những người đến tuổi làm thẻ CCCD còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Đối với những bạn có gia đình khá giả thì không thành vấn đề nhưng nhà nghèo thì số tiền đóng lệ phí để được cấp thẻ CCCD là không nhỏ, đây cũng là áp lực đối với các bậc phu huynh. Hơn nữa, việc cấp thẻ CCCD với ý nghĩa được Nhà nước, xã hội quan tâm thì cấp thẻ miễn phí vẫn có ý nghĩa hơn...

Khi trả lời những băn khoăn này, Đại tá Trần Quốc Sáng chia sẻ, thực chất Luật phí và lệ phí là dịch vụ công, nhân dân và Nhà nước cùng làm. Mặt khác, các trang thiết bị và chi phí đầu tư cho việc làm thẻ CCCD là rất lớn, từ nguyên liệu nhập ở nước ngoài cho đến chi phí để vận hành bộ máy sản xuất thẻ.

"Về mặt thực tiễn, mức thu lệ phí khi cấp mới thẻ CCCD với một cá nhân như quy định trên là không quá lớn (70.000 đồng/ thẻ), trong đó đã miễn cho nhiều đối tượng như đã trình bày ở trên. Việc thu lệ phí như vậy, theo cá nhân tôi là hợp lý, bởi ngân sách Nhà nước không thể gánh quá nhiều thứ". - Đại tá Trần Quốc Sáng nói.

Như vậy, theo Đại tá Trần Quốc Sáng, dự thảo thông tư của Bộ Tài chính không hề trái với luật Căn cước công dân 2014. Nếu được thông qua, thông tư này sẽ thay thế thông tư 170/2015 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí CCCD, có hiệu lực từ ngày 1/1/2017.

Lương Liễu

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Pogba đơn phương rời MU: Giữa tình và tiền

Paul Pogba xem xét đơn phương chấm dứt hợp đồng với MU, khi tình đã cạn và chuyện tiền bạc không như mong muốn.

Video: Đoàn Văn Hậu "luyện công" trên đất Hà Lan

Văn Hậu trải qua thời gian đầy thách thức và bấp bênh trên đất Hà Lan, cùng Heerenveen nhưng phía trước là tương lai sáng sủa của trung vệ này.

Ca sỹ Hiền Anh Sao Mai ra mắt MV "Cùng chống giặc Corona"

Ca sỹ Nguyễn Hiền Anh (nghệ danh Hiền Anh Sao Mai) chính thức ra mắt MV “Cùng chống giặc Corona” của nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn (phổ thơ Ngô Đức Hành).

Lóa mắt xem loạt cây cảnh hình thú tiền tỷ của đại gia Việt

Được các nghệ nhân tạo thế hình các loài vật một cách cầu kỳ, độc lạ, nhiều cây cảnh được các đại gia trả giá tới cả tiền tỷ.

Thế giới Facebook