Pháp Luật Plus - Thu lợi bất chính hàng trăm triệu từ mua bán hóa đơn trái phép

Thu lợi bất chính hàng trăm triệu từ mua bán hóa đơn trái phép

0
Mua lại hơn chục công ty để sử dụng vào việc mua bán trái phép hàng nghìn hóa đơn, Nguyễn Thị Đào bị tuyên phạt 36 tháng tù. Các đồng phạm của Đào bị tuyên từ 12 tháng tù cho hưởng án treo đến 30 tháng tù cùng tội danh “Mua bán trái phép hóa đơn”.
Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Ngày 19/12, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Thị Đào (SN 1982, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội), bị cáo cùng tên Nguyễn Thị Đào (SN 1985, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Bùi Văn Hồ (SN 1991, ở Nam Định) và 6 bị cáo khác ra xét xử về tội Mua bán trái phép hóa đơn. Sau bục khai báo, 9 bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, tỏ ra ăn năn, hối cải, một số bị cáo đã khắc phục hậu quả nên sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo mức án nêu trên.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Đào (SN 1982) đã thỏa thuận mua lại từ Nguyễn Thị Đào (SN 1985) doanh nghiệp đã thành lập nhưng hoạt động không hiệu quả để sử dụng vào việc mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) nhằm thu lời bất chính. Người bán chịu trách nhiệm hoàn tất thủ tục mua lại các công ty rồi bàn giao toàn bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh, con dấu, hóa đơn để bên mua sử dụng bán hóa đơn thu lời bất chính.

Sau khi mua lại các công ty trên, Nguyễn Thị Đào (SN 1982) đã thuê nhà tại Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) làm nơi cất giữ các con dấu, tài liệu phục vụ việc bán hóa đơn. Quá trình hoạt động việc mua bán hóa đơn trên, nữ bị cáo này thuê em chồng là Nguyễn Văn Thuấn và Bùi Vân Hồ làm thủ tục mở tài khoản tại ngân hàng, phát hành séc, đăng ký mẫu chữ ký với tư cách nhân viên công ty. 

Khi các doanh nghiệp có nhu cầu hóa đơn đầu vào có thể trực tiếp hoặc thông qua môi giới hoặc gọi điện cho Nguyễn Thị Đào (SN 1982) thông báo lấy hóa đơn. Sau khi nhận yêu cầu từ khách, bị cáo này chỉ đạo Nguyễn Văn Trực viết hóa đơn, đóng dấu lên liên 2 hóa đơn và giả chữ ký giám đốc của 15 công ty. Hóa đơn, chứng từ sau khi xác lập xong, Nguyễn Thị Đào (SN 1985) giao cho Thuấn và Hồ đưa cho khách ở nhiều địa điểm khác nhau. 

Cụ thể, với hóa đơn ghi tiền thanh toán dưới 20 triệu đồng, Thuấn và Hồ giao cho khách và nhận tiền mặt. Với hóa đơn có giá trị trên 20 triệu đồng, theo quy định của Luật Thuế GTGT, phải thanh toán chuyển khoản qua ngân hàng. Để hợp thức việc thanh toán này trên thực tế, họ thực hiện bằng cách: Doanh nghiệp mua hoá đơn ủy nhiệm chi vào tài khoản công ty xuất hóa đơn. Sau đó, Trực sẽ ký séc, cho người đi rút tiền và trả lại cho khách sau khi trừ tiền mua hóa đơn…

Cách khác là Thuấn, Trang sẽ mang tiền đến ngân hàng theo yêu cầu của khách mua và đưa cho họ để họ nộp tiền vào tài khoản công ty mua hóa đơn. Sau đó, bên mua hóa đơn ủy nhiệm chi chuyển tiền vào tài khoản của công ty xuất hóa đơn coi như thanh toán tiền hàng. Sau đó, Trực sẽ ký séc rút tiền này ra, còn tiền mua hóa đơn, khách hàng sẽ giao tiền mặt cho Thuấn hoặc Trang.

Gần 1 năm thực hiện hành vi phạm pháp trên, ngày 21/11/2017, Nguyễn Thị Đào (SN 1982) cùng Hồ, Thuấn, Trực và Trang đến Cơ quan an ninh điều tra – Công an TP Hà Nội đầu thú, khai nhận hành vi mua bán trái phép hóa đơn của mình. Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Đào (SN 1985) khai với hóa đơn có giá trị thanh toán dưới 20 triệu đồng, chị ta bán với giá 200.000 đồng/tờ; từ 20 triệu đồng được bán với giá 0,5% tiền hàng trước thuế ghi trên hóa đơn. Những người giúp sức được trả công 6 triệu đồng/tháng, riêng Trang được trả 300.000 đồng mỗi lần đi giao dịch tại ngân hàng và 50.000 đồng mỗi lần giao hóa đơn cho khách. 

Để tránh cơ quan thuế, hàng tháng, hàng quý, các đối tượng vẫn làm và nộp đầy đủ báo cáo thuế cho 16 công ty trên. Cơ quan chức năng xác định tổng số các đối tượng mua bán 3.440 tờ hóa đơn, với doanh số trước thuế là 604 triệu đồng. Trong đó, Nguyễn Thị Đào (SN 1985) thu lời bất chính là hơn 488 triệu đồng. 

Hồng Mây

Loading...

Bình luận

Giới trẻ và trào lưu “quay xe” tìm về thức uống tuổi thơ

Không chỉ là thức uống mang hương vị thơm ngon, sữa đậu nành còn là cả một vùng trời tuổi thơ đầy thương nhớ của biết bao bạn trẻ.

Sam Son Motor Festival 2022 hứa hẹn “dậy sóng” thành phố biển Sầm Sơn ngày cuối tuần

Sam Son Motor Festival lần đầu tiên đem dàn phân khối lớn uy mãnh cùng những màn biểu diễn môtô đẳng cấp đến từ các tay lái hàng đầu.

Resort của Việt Nam nằm trong danh sách Resort cho gia đình tốt nhất thế giới

Holidays With Kids gợi ý khu nghỉ dưỡng 5 sao của Việt Nam là 1 trong những điểm đến hàng đầu trên thế giới dành cho các gia đình có trẻ nhỏ.

SEA Games 31 và cơ hội phát triển du lịch

SEA Games 31 như lời thông báo du lịch Việt Nam đã sẵn sàng mở cửa trở lại với bạn bè quốc tế.

Xem thêm

Thế giới Facebook