Pháp Luật Plus - Thu hồi đất thực hiện dự án mở rộng ĐH công nghiệp Hà Nội: Người dân tiếp tục đề nghị đối thoại

Thu hồi đất thực hiện dự án mở rộng ĐH công nghiệp Hà Nội: Người dân tiếp tục đề nghị đối thoại

0
Người dân mong nhận được sự giúp đỡ tổ chức đối thoại, giải đáp lý về việc nằm trong diện bị thu hồi đất.

Sau khi hàng chục hộ dân đến Đại học công nghiệp Hà Nội để đối thoại nhưng chưa được thực hiện, thì ngày 19/06/2019, những người dân trong diện bị thu hồi đất đã làm đơn gửi tới Đảng ủy Quận Bắc Từ Liêm để trình bày nguyện vọng mong nhận được sự giúp đỡ về việc tổ chức đối thoại, giải đáp pháp lý về việc nằm trong diện bị thu hồi đất thực hiện dự án mở rộng trường ĐHCN Hà Nội.

Đồng thời, người dân cũng gửi Đơn tới Trung tâm phát triển Quỹ đất quận Bắc Từ Liêm, Trường ĐHCN Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND phường Minh Khai đề nghị tổ chức đối thoại trước ngày 30/06/2019.

65923571_350328138989022_4054974144226263040_n (1)

Người dân đã gửi nhiều đơn thư liên quan đến dự án.

Theo đơn người dân trình bày, Dự án mở rộng Cơ sở 1 Trường ĐHCN Hà Nội có nhiều điểm chưa rõ về căn cứ trong quá trình triển khai thực hiện dự án và chính sách thu hồi đất, trong đó, họ cho rằng, dự án này không sử dụng vốn ngân sách nhà nước nhưng lại được thực hiện thu hồi đất theo Điều 62 Luật đất đai 2013 là chưa phù hợp; Trong trường hợp Dự án thuộc trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá, đấu thầu hoặc nhận chuyển nhượng; dự án có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất thì phải có Quyết định chủ trương đầu tư của UBND TP Hà Nội theo Điều 32 Luật Đầu tư năm 2014?; Cũng theo trình bày của người dân, phía trường cũng từng có sai phạm nhưng vẫn được giao đất, việc giải phóng mặt bằng, bồi thường và chi trả tiền bồi thường có nhiều điểm chưa phù hợp.

Thiết nghĩ, các yêu cầu đối thoại của người dân là hoàn toàn chính đáng nhằm làm sáng tỏ cơ sở pháp lý của dự án, để người dân dù có bị thu hồi đất cũng tình nguyện thi hành, thêm niềm tin tưởng vào chính sách đất đai của Nhà nước. Do đó, mong rằng sẽ sớm có phản hồi của cơ quan chức năng vào cuộc để giúp đỡ người dân làm sáng tỏ sự việc trên.

Năm 2016, UBND quận Bắc Từ Liêm ban hành các văn bản về việc thu hồi đất để thực hiện dự án nói trên. Theo đó, toàn bộ diện tích 1,8 ha mặt Quốc lộ 32, tiếp giáp phía Tây của Trường ĐHCN HN thuộc địa phận phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm nằm trong diện bị thu hồi để giao cho Trường Đại học Công nghiệp sử dụng mở rộng khuôn viên trường.

64832463_329621231273300_9096270507023532032_n-1603

Người dân đã đến trụ sở nhà trường để đối thoại nhưng chưa được thực hiện.

Việc thu hồi đất khiến cuộc sống của hàng chục hộ dân bị đảo lộn và có nhiều kiến nghị bức xúc. Họ cho rằng quyết định thu hồi đất tại đây chưa đúng căn cứ pháp lý, chưa đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc, để có thông tin khách quan, đa chiều, phóng viên Pháp luật Plus đã làm việc với đại diện Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Đại diện nhà trường cho biết, "đây mới là chủ trương của Nhà nước, nếu có thực hiện dự án thì cũng chỉ vì lợi ích của sinh viên đang theo học tại trường. Còn việc thu hồi hay không, nếu có thì đền bù như thế nào là việc của các đơn vị Nhà nước khác". Phóng viên cũng đã đặt lịch làm việc với UBND quận Bắc Từ Liên để có thêm những thông tin đa chiều, khách quan.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Diệu Nhi

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Đánh bại Thái Lan, đội tuyển nữ Việt Nam tạo nên lịch sử 6 lần đoạt HCV tại Seagame

Sau 90 phút thi đấu, tỉ số trận đấu là 0-0, bước vào hiệp phụ thứ nhất không lâu, Hải Yến đã đem về bàn thắng vàng cho đội tuyển Việt Nam.

Sai lầm tai hại của HLV Campuchia khi chọn lối đá đôi công với tuyển Việt Nam

Vị HLV người Argentina đang nắm đội bóng đất Chùa Tháp chỉ mới 33 tuổi và không có nhiều kinh nghiệm cầm quân quốc tế.

Thầy Park thưởng quà đặc biệt cho U22 Việt Nam trước chung kết

Sau trận thắng U22 Campuchia để giành vé vào chung kết gặp U22 Indonesia, HLV Park Hang Seo đã có phần thưởng rất ý nghĩa với các cầu thủ.

Góc chuyên gia: U22 Việt Nam gặp U22 Indonesia 10 lần thì phải thắng 9

Đó là nhận định của chuyên gia bóng đá, HLV người Uruguay kỳ cựu Maor Rozen, đang có mặt tại Philippines theo dõi U22 Việt Nam từ đầu SEA Games 30.