Pháp Luật Plus - Thu hồi đất có sổ đỏ nhưng không bồi thường?

Thu hồi đất có sổ đỏ nhưng không bồi thường?

0
Ông Lò Văn Quê (trú tại xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) phản ánh việc UBND huyện Mai Sơn thu hồi toàn bộ thửa đất của gia đình ông được cấp cách đây gần 30 năm nhưng không đền bù cho gia đình ông.

Thu hồi đất nhưng không đền bù

Theo ông Quê, năm 1993 HTX Cò Nòi chia đất theo nhân khẩu cho hộ gia đình chính sách nên bố ông là cụ Lò Văn Nhiên được ưu tiên chia đất để canh tác với diện tích 2.260m2 tại bản Nong Quên.

Năm 1994, gia đình ông được UBND huyện Mai Sơn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) đối với thửa đất trên, trong đó đất thổ cư là 200m2 , đất nông nghiệp là 2.060m2 .

Ông Lò Văn Quê bên khu đất bị thu hồi.
Ông Lò Văn Quê bên khu đất bị thu hồi.

Sau khi được cấp GCN, gia đình ông Quê đã bỏ nhiều công sức cải tạo, hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Tuy nhiên, khi gia đình ông chuẩn bị xây dựng nhà ở và làm nơi thờ cúng người anh liệt sỹ thì ngày 10/03/2004, UBND huyện Mai Sơn có Quyết định số 94/QĐ-UB thu hồi đất của 9 hộ gia đình (trong đó có gia đình của ông Quê) để giao cho UBND xã Cò Nòi quản lý, sử dụng nhưng không đền bù, hỗ trợ cho gia đình ông Quê.

Chính quyền đổ lỗi cho người dân?!

Không đồng tình với quyết định thu hồi đất của UBND huyện Mai Sơn, ông Quê đã làm đơn khiếu nại đến các cấp chính quyền. Tuy nhiên, theo ông Quê thì các cơ quan đều cho rằng thửa đất cấp cho gia đình ông là không đúng quy hoạch sử dụng đất, không đúng trình tự của pháp luật, nên sẽ không hỗ trợ hoặc bất kỳ khoản đề bù nào?.

Văn bản số 1579/UBNDTNMT ngày 25/07/2017 của Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn có nội dung: “Nguồn gốc khu đất là đất 5% do UBND xã Cò Nòi quản lý. Năm 1995, UBND xã Cò Nòi cho 15 hộ là cán bộ xã, bản nhận thầu khoán.

Khi thực hiện kê khai cấp GCN các hộ gia đình nhận thầu khoán đất 5% đã tự ý kê khai thành đất ở và đất trồng màu của gia đình (trong đó có hộ gia đình ông Hùng và ông Quê).

Hội đồng đăng ký đất đai và cán bộ chuyên môn của huyện trong quá trình thẩm định hồ sơ đã không đối soát với thực địa và quy hoạch sử dụng đất xã Cò Nòi giai đoạn 1998 – 2010 dẫn tới việc năm 1994 (cấp cho ông Nhiền); năm 1999 cấp cho ông Hùng và năm 2001 UBND huyện Mai Sơn sau 2 lần cấp mới và cấp đổi GCN cho 09 hộ (trong đó có hộ ông Hùng và ông Nhiền) đều cấp đất ở và đất màu vào khu đất 5% do UBND xã quản lý.

Trong khi đất này không thuộc quy hoạch khu dân cư, không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở. Vì vậy, việc giao đất và cấp GCN cho các hộ dân không đúng quy hoạch sử dụng đất và không đúng trình tự của pháp luật”.

“Việc UBND huyện Mai Sơn đổ lỗi cho người dân chúng tôi như trên hết sức vô lý. Bởi việc UBND huyện Mai Sơn cấp GCN cho gia đình tôi là đúng theo quy định.

Ngày 3/3/1993 bố tôi làm đơn xin cấp đất ở và đất làm vườn gửi xã, huyện có xác nhận của Ban quản lý HTX Cò Nòi và Chủ tịch UBND xã Cò Nòi. Năm 1994 gia đình tôi được UBND huyện Mai Sơn cấp GCN và năm 2001 gia đình tôi 2 lần cấp mới và cấp đổi GCN đối với thửa đất trên”- ông Quê cho biết.

Cũng theo ông Quê, việc UBND huyện Mai Sơn xác định nguồn gốc thửa đất đã cấp GCN cho gia đình ông là đất 5% là không đúng bởi tại sổ mục kê đất xã Cò Nòi lập tháng 07/1999 và tại Sổ địa chính xã Cò Nòi ngày 30/10/2001 đều thể hiện thửa đất cấp cho các hộ dân là đất thổ cư và đất màu.

Hơn nữa , bản đồ địa chính của Sở Địa chính Sơn La phê duyệt năm 1999 cũng thể hiện thửa đất của gia đình ông là đất màu và đất ở.

Chỉ sau khi có Quyết định thu hồi đất của UBND huyện Mai Sơn, ngày 16/09/2004, UBND xã Cò Nòi mới chỉnh lý trên sổ địa chính thì khu đất này được ghi là đất 5%.

Theo phản ánh, UBND huyện Mai Sơn thu hồi đất của gia đình ông Quê cùng một số hộ dân khác để giao cho UBND xã quản lý, sử dụng nhưng thực tế khu vực này lại giao cho doanh nghiệp tư nhân phân lô, bán nền với giá cao. Báo PLVN đề nghị UBND tỉnh Sơn La cần vào cuộc chỉ đạo xem xét, giải quyết lại các kiến nghị của ông Quê nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân nơi đây.

Sinh Nguyễn

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

ĐT Việt Nam hướng đến mục tiêu chiến thắng trước đối thủ Indonesia

Theo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang-seo cùng tiền đạo Nguyễn Văn Toàn đã tham dự họp báo trước trận quyết đấu trên sân khách trước đối thủ Indonesia.

“Hãy đặt trọn niềm tin vào đội tuyển”

Đó là lời nhắn nhủ của tiền đạo Công Phượng từ Bali, Tất cả đã sẵn sàng, dù biết rằng đây sẽ là một cuộc đối đầu khó khăn trên sân khách.

Kết quả, xếp hạng vòng loại Euro 2020 mới nhất

Vòng loại Euro 2020 đã bắt đầu loạt trận thứ 8 với nhiều trận đấu đáng chú ý khi các "ông lớn" đồng loạt ra sân...

Tuấn Anh sẽ vắng mặt trong trận gặp Indonesia sắp tới?

Trong buổi họp báo trước trận đấu giữa Indonesia HLV Park Hang-seo cho biết, tiền vệ Tuấn Anh sẽ không có mặt trong trận cầu sắp tới.

Thế giới Facebook