Thu hồi các chứng chỉ cấp không đúng thẩm quyền tại Trường Cao đẳng Sư phạm Hưng Yên

0
Trường Cao đẳng Sư phạm Hưng Yên (CĐSP) cho biết sẽ thu hồi các chứng chỉ ký, cấp, phát hành không đúng quy định và sẽ kiểm điểm các cá nhân, tổ chức để xảy ra vi phạm.

Phụ trách trường không hay biết (?!)

Như Báo PLVN đã phản ánh, theo quy định của Bộ GD&ĐT, sau khi sinh viên ra trường chậm nhất là 2 tháng phải được tổ chức đào tạo cấp bằng tốt nghiệp, tuy nhiên hàng loạt sinh viên của Trường CĐSP Hưng Yên đã tốt nghiệp nhưng vẫn chưa được cấp văn bằng mà chỉ được cấp giấy chứng nhận công nhận tốt nghiệp.

Không chỉ thế, hàng loạt chứng chỉ ngoại ngữ được người phụ trách trường ký, cấp không đúng quy định nhưng vẫn được phát hành ra ngoài cho sinh viên sử dụng.

lDo trống chức danh hiệu trưởng nên nhiều sinh viên Trường CĐSP Hưng Yên ra trường nhưng chưa được cấp bằng tốt nghiệp.
lDo trống chức danh hiệu trưởng nên nhiều sinh viên Trường CĐSP Hưng Yên ra trường nhưng chưa được cấp bằng tốt nghiệp.

Sau khi Báo phản ánh đã nhận được sự quan tâm từ dư luận và để làm rõ thêm về nguyên nhân sự việc, PV đã có buổi làm việc với ông Ngô Văn Tuấn, người đang được UBND tỉnh Hưng Yên giao phụ trách trường.

Ông Tuấn cho biết, kỳ thi tốt nghiệp khóa học 2015-2018, trường có 170 sinh viên đủ điều kiện tham dự và trường đã tổ chức thi trong tháng 6/2018. Sau khi có quyết định công nhận, kế hoạch là trong tháng 8/2018 trường sẽ phát bằng cho sinh viên nhưng sau đó không thực hiện được.

“Do chưa cấp được văn bằng tốt nghiệp cho sinh viên nên trường mới cấp giấy chứng nhận công nhận tốt nghiệp cho sinh viên nào có nguyện vọng”, ông Tuấn xác nhận.

Theo Trường CĐSP Hưng Yên, năm học 2017-2018, có 159 thí sinh đã được cấp chứng chỉ tiếng Anh B/B1/Bậc 3. Khi được hỏi một số chứng chỉ ngoại ngữ được lưu hành bên ngoài được ông Tuấn ký nhưng đóng dấu chức danh là hiệu trưởng dù ông chưa được bổ nhiệm, ông Tuấn tỏ thái độ bất ngờ.

“Khi báo chí phản ánh chúng tôi mới biết. Qua kiểm tra mới biết, trước khi nghỉ chế độ, Giám đốc Trung tâm tin học ngoại ngữ của trường đã phát một số chứng chỉ cho sinh viên theo học mà không báo cáo với lãnh đạo nhà trường”, ông Tuấn cho biết.

Nói về chữ ký của ông trên các chứng chỉ, ông Tuấn giải thích: “Khi bộ phận cấp dưới trình ký các chứng chỉ tôi chỉ ký với tư cách thủ trưởng cơ quan, thủ trưởng cơ sở giáo dục. Còn sau đó việc đóng dấu chức danh hiệu trưởng là do lỗi của văn thư.

Vì tôi không quản lý dấu nên không biết”, ông Tuấn phân trần. Được biết, ngay sau khi báo phản ánh, trường đã thông báo cho các cá nhân đã nhận các chứng chỉ cấp sai nộp lại cho nhà trường để cấp lại.

Là người được giao phụ trách trường ông Tuấn nói ông cũng nhận trách nhiệm cá nhân khi để xảy ra sự việc và cam kết sẽ cho chấn chỉnh, kiểm điểm trách nhiệm các bộ phận để xảy ra vi phạm.

170 sinh viên vẫn phải chờ

Như PLVN đã thông tin trước đó, sở dĩ có hiện tượng bất thường trong việc ký cấp chứng chỉ ngoại ngữ, giấy chứng nhận tốt nghiệp đối với hàng loạt sinh viên như nêu trên là do từ tháng 8/2017 đến nay Trường CĐSP Hưng Yên đang trống chức danh hiệu trưởng.

Trong khi đó, quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp và Điều lệ trường cao đẳng, trường cao đẳng, chỉ có hiệu trưởng và phó hiệu trưởng, không có chức danh phụ trách trường như trường hợp UBND tỉnh Hưng Yên đang giao nhiệm vụ cho ông Tuấn.

Theo Thông tư số 19 về quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân ban hành ngày 8/9/2015 của Bộ GD&ĐT, trường hợp người có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ chưa được cấp có thẩm quyền bổ nhiệm, công nhận thì cấp phó được giao phụ trách cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ là người ký văn bằng, chứng chỉ.

So với quy định này, việc UBND tỉnh Hưng Yên ra quyết định giao nhiệm vụ phụ trách, điều hành Trường CĐSP Hưng Yên cho một cá nhân mà không xác định rõ chức danh là không đúng quy định.

Và, hệ quả của việc để trống chức danh hiệu trưởng hơn một năm qua không chỉ gây mất ổn định trong công tác quản lý điều hành nhà trường mà còn khiến hàng trăm sinh viên thuộc hệ chính quy và liên thông khóa học 2015-2018 đang theo học tại đây bị “vạ lây” khi các cơ hội tìm kiếm việc làm ít nhiều bị ảnh hưởng do phải chờ được nhận văn bằng tốt nghiệp.

Được biết, Bộ GD&ĐT cũng đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên sớm có quyết định kiện toàn chức danh người đứng đầu Trường CĐSP Hưng Yên để chấn chỉnh, khắc phục những bất cập, sai trái trong việc cấp phát bằng tốt nghiệp cho sinh viên trong thời gian qua.

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN, một lãnh đạo tỉnh Hưng Yên cho hay: Trường hợp bổ nhiệm hiệu trưởng Trường CĐSP Hưng Yên không phải là chức danh bổ nhiệm mới mà là bổ nhiệm lại.

Nhưng do ông Tuấn đang có đơn thư tố cáo và nội dung tố cáo chưa biết đúng hay sai nên Thường trực Tỉnh ủy mới có ý kiến giao phụ trách và chờ Ủy ban Kiểm tra tập trung giải quyết.

Về nội dung phản ánh của Báo PLVN, vị lãnh đạo tỉnh này cho biết tinh thần là phải chỉ đạo nghiêm. Lãnh đạo Trường CĐSP Hưng Yên phải chịu trách nhiệm trước quy chế của ngành Giáo dục và quy định của pháp luật.

Phi Hùng

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Á hậu Tường San đẹp huyền ảo trong bộ ảnh đón Trung thu

Hình ảnh huyền bí, mờ ảo được Á hậu Tường San thực hiện trong bộ ảnh mùa trăng 2020.

Khởi tranh giải vô địch cờ vua toàn quốc 2020 tranh cup LienVietPostBank

Giải vô địch Cờ vua toàn quốc năm 2020 cúp LienVietPostBank sẽ chính thức diễn ra tại NTĐ Hoàng Mai (Hà Nội) từ 1/10 đến ngày 12/10/2020.

Alessandra Ambrosio eo thon ngực đầy với bikini Burberry

Siêu mẫu xứ Samba sành điệu cực chất với set đồ bikini họa tiết kẻ huyền thoại của hãng thời trang Anh quốc Burberry.

Bầu Đức ra tay 'cứu' HAGL: Mừng ít, hoang mang nhiều

Rất dị hòng cứu HAGL thoát khỏi nguy cơ rơi vào nhóm xuống hạng. Nhưng đó là cái vung tay đáng lo hơn mừng của ông chủ đội bóng phố Núi...

Xem thêm

Thế giới Facebook