Pháp Luật Plus - Thông tin mới về kỳ án gỗ trắc: TAND tối cao đang nghiên cứu theo thủ tục Giám đốc thẩm

Thông tin mới về "kỳ án gỗ trắc": TAND tối cao đang nghiên cứu theo thủ tục Giám đốc thẩm

0
Thực hiện yêu cầu của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, TANDTC đã chuyển bản sao của hồ sơ "kỳ án gỗ trắc" tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Liên quan đến "kỳ án gỗ trắc" tại Quảng Trị, mới đây, ngày 07/2/2020, TAND tối cao đã có Công văn số 14/TANDTC-V1 gửi Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị.

Theo nội dung công văn này, trước đó, TAND tối cao nhận được Công văn số số 07/ĐĐBQH, của Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị yêu cầu Chánh án TAND tối cao kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm đối với bản án Hình sự số 187/2019/HSPT, ngày 26/7/2019 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã kết án ông Trương Huy Liệu và bà Trần Thị Dung về tội “Buôn lậu”, chỉ đạo TAND tỉnh Quảng Trị (Cơ quan được ủy thác thi hành án) ra Quyết định hoãn chấp hành hình phạt tù đối với ông Trương Huy Liệu.

86287826_183453292883557_963197676562677760_n (1)

Công văn hỏa tốc từ TAND tối cao gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị.

Về vấn đề này, TAND tối cao có ý kiến , trên cơ sở đề nghị của Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã có  công văn số 2209/UBTP 14 và công văn số 2252/UBTP14 gửi Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đề nghị cung cấp hồ sơ và tổ chức nghiên cứu hồ sơ vụ án để xem xét lại toàn bộ quá trình giải quyết vụ án và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, để có căn cứ trả lời kiến nghị của một số Đoàn ĐBQH, ĐBQH và kiến nghị của cử tri.

"Thực hiện yêu cầu của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, TAND tối cao đã chuyển bản sao của hồ sơ vụ án  nêu trên tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, đồng thời đang nghiên cứu hồ sơ vụ án theo thủ tục Giám đốc thẩm…” - nội dung công văn số 14/TANDTC-V1 nêu.

Như Pháp luật Plus đã đăng tải, "Kỳ án gỗ trắc" không chỉ khiến người trong cuộc bức xúc mà nhiều Đại biểu Quốc hội (ĐBQH); cử tri cũng bất bình vì nhiều tình tiết mâu thuẫn chưa được làm rõ.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đã đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét vụ án theo hướng giám đốc thẩm và đề nghị Ủy ban Tư pháp Quốc hội tổ chức giám sát vụ án này.

Tại phiên họp toàn thể lần thứ 13, do Ủy ban Tư pháp Quốc hội tổ chức, bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp Quốc hội nêu: "Để phòng chống oan sai, qua các kênh giám sát, ở đây có Viện trưởng VKSND Tối cao, Phó Chánh án TAND Tối cao, Thứ trưởng Bộ Công an, tôi đề nghị các đồng chí cầu thị, lắng nghe ý kiến của Đại biểu Quốc hội phản ánh và kiến nghị của các Uỷ ban của Quốc hội....".

Ngày 31/5/2019, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã khởi tố vụ án hình sự về tội “Ra quyết định trái pháp luật” quy định tại Điều 371 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại Cơ quan Cảnh sát điều tra (C44) Bộ Công an, trong quá trình điều tra vụ án buôn lậu gỗ trắc tại miền Trung cuối năm 2011.

Số tang vật gỗ trắc mà C44 ra quyết định bán đấu giá trị giá hơn 60 tỷ đồng. Người ký quyết định là cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh, thời điểm trên đang là thủ trưởng C44.

Trong khi theo các bị cáo, giá trị lô hàng này có giá trị hơn 300 tỷ đồng (theo định giá của Trung tâm đấu giá Quảng Trị lúc bấy giờ).

Ngay trong văn bản về việc đề nghị cơ quan điều tra tiếp nhận hồ sơ của Tổng cục Hải quan cũng xác định lô hàng này ước tính trị giá hơn 100 tỷ đồng.

11a_tskm

Ông Trương Huy Liệu (giữa) tại một phiên xét xử. (Ảnh: báo Tiền phong)

Sau phiên tòa sơ thẩm, ông Trương Huy Liệu cho rằng khi bị tạm giam cả năm trời, ông bức xúc vì thấy mình bị oan ức.

Vụ việc đang đươc các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Ly Ly

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cách ly để gắn kết

Cách ly để gắn kết

0
Vào những ngày cách ly xã hội, từ thành thị đến nông thôn chẳng như mọi khi, đường phố vắng lặng như mùng một Tết.
Nỗi nhớ loa kèn

Nỗi nhớ loa kèn

0
Tháng Tư rồi cơ à? Những ngày làm việc tại nhà, hạn chế ra đường, cô dường như không còn nhớ ngày hay tháng gì nữa, hóa ra đã là tháng Tư.

Ý thức cộng đồng thấm đẫm trong tư tưởng của nhà Phật

Phật giáo luôn mang ý thức về cộng đồng với một tinh thần trách nhiệm xã hội cao cả, hành động vì lợi ích của người khác và lợi ích chung.

Nỗi nhớ loa kèn

Tháng Tư rồi cơ à? Những ngày làm việc tại nhà, hạn chế ra đường, cô dường như không còn nhớ ngày hay tháng gì nữa, hóa ra đã là tháng Tư.

Tối giản lễ cưới, ma chay thời... Covid

Chỉ người thân gia đình truy điệu,…. Chính điều này đã góp phần không nhỏ phòng trừ và đẩy lùi sự lây lan dịch bệnh tới các gia đình và cộng đồng.

Tiếng hát… át Covid

Ca ngợi vẻ đẹp của tình người trong giông bão, tri ân những nỗ lực của Chính phủ, sự hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.