Thông tin kết quả xử lý ban đầu đối với vụ án "Đường Nhuệ"

0
Chiều 25/4, tỉnh Thái Bình thông cáo báo chí về kết quả đấu tranh, xử lý ban đầu với ổ nhóm tội phạm do Nguyễn Xuân Đường, Nguyễn Thị Dương cầm đầu

Theo thông cáo, quan điểm xử lý vụ án của Công an tỉnh Thái Bình do Nguyễn Xuân Đường, Nguyễn Thị Dương cầm đầu là triệt để, khẩn trương, nhưng phải thận trọng, bảo đảm tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Căn cứ vào quy định của pháp luật, phối hợp chặt chẽ, tập trung thật cao, làm thật khẩn trương để sớm có kết quả điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh từng vụ việc theo đúng quy định của pháp luật để củng cố niềm tin, giải toả những bức xúc trong nhân dân.

Xác đinh đây là vụ án phức tạp, nhạy cảm, do vậy tỉnh Thái Bình đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 1593 tỉnh để chỉ đạo các ngành chức năng phải làm triệt để, khẩn trương. Kết quả bước đầu cho thấy, có rất nhiều đối tượng phạm tội và có những người liên quan thuộc các cơ quan nhà nước ở địa phương, trên tinh thần không để sót, lọt tội phạm và người phạm tội nhưng cũng không làm oan sai cho người vô tội và không có bất kỳ vùng cấm nào.

Anh195.

Quan điểm xử lý là triệt để, khẩn trương, nhưng phải thận trọng, bảo đảm tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Như đã thông tin, cuối năm 2007, sau khi đi lao động tự do tại Liên bang Nga về địa phương, Đường thường xuyên có biểu hiện tụ tập một số đối tượng không có công ăn, việc làm, gây ra một số vụ cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng. Năm 2008, sau khi cưới, vợ chồng Dương, Đường bắt đầu hoạt động môi giới, buôn bán bất động sản. Qua rà soát từ năm 2010 đến nay, lực lượng Công an đã xử lý đối với 20 vụ, 12 đối tượng có mối quan hệ với vợ chồng Đường, Dương. Trong các vụ việc này, chủ yếu là do đàn em của Đường thực hiện, Đường không trực tiếp ra mặt.

Đến ngày 6/2/2015, Dương thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đường Dương, hoạt động trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực kinh doanh bất động sản; vốn điều lệ và vốn pháp định là 6 tỷ đồng. Từ khi thành lập đến nay, Công ty mới chỉ nộp tiền thuế môn bài hàng năm, ngoài ra không phát sinh doanh thu và các khoản thuế khác. Vợ chồng Dương, Đường tham gia các cuộc đấu giá tài sản, chủ yếu là đấu giá đất và đều lấy tư cách cá nhân. Cuối năm 2017, vợ chồng Dương, Đường tự đứng ra thành lập cái gọi là "Hiệp hội tang lễ Thái Bình" và hoạt động có dấu hiệu bảo kê, cưỡng đoạt tài sản.

Qua tiếp nhận đơn thư phản ánh thời gian gần đây của một số tổ chức, cá nhân về các hoạt động có dấu hiệu tội phạm của vợ chồng Dương, Đường. Ngày 9/1/2020, Công an tỉnh Thái Bình đã xác lập chuyên án đấu tranh với Nguyễn Xuân Đường, Nguyễn Thị Dương và các đối tượng có liên quan. Trong đó, vụ án "Cố ý gây thương tích" xảy ra tại số nhà 366, đường Lê Quý Đôn, tổ 22, phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình là bước đột phá ban đầu để đấu tranh, triệt phá vụ án này.

Cũng từ đây, nhiều vụ án đã được cơ quan điều tra xác minh, điều tra, đến nay đã khởi tố, bắt tạm giam đối với 11 bị can có liên quan đến các vụ án "cố ý gây thương tích", vụ án "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; vụ án "cưỡng đoạt tài sản"; về thông tin thao túng, khống chế, thông đồng trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất của Nguyễn Xuân Đường, Nguyễn Thị Dương và đồng phạm; vụ án cưỡng đoạt tài sản núp bóng dưới hình thức hoạt động của "Hiệp hội tang lễ Thái Bình".

Thông tin dự luận về vụ việc ông Nguyễn Văn Lẫm (Giám đốc Công ty Lâm Quyết) có địa chỉ tại xã Vũ Chính, thành phố Thái Bình cùng vợ là bà Phạm Thị Quyết từ những người bị hại, bị Nguyễn Xuân Đường chiếm giữ, đập phá Công ty Lâm Quyết nhưng sau đó lại trở thành bị cáo, thông cáo báo chí của Ban chỉ đạo 1593 tỉnh Thái Bình nêu rõ theo kết quả điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm và báo cáo của Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình, thông tin này là không chính xác.

Việc ông Lẫm và bà Quyết bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử trong vụ án khác (cụ thể là hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của ông Đỗ Văn Tới, trú tại số nhà 216 đường Hùng Vương, tổ 13, phường Phú Khánh,  thành phố Thái Bình). Hiện vụ án này đang được Toà án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội xem xét giải quyết theo trình tự phúc thẩm do có kháng cáo của ông Lẫm và bà Quyết.

Đến nay, vụ án này vẫn đang được cơ quan Công an tỉnh Thái Bình tích cực điều tra, làm rõ. Tuy vậy, Ban chỉ đạo 1593 tỉnh Thái Bình cho rằng, những ngày qua một số báo và trang mạng xã hội đưa nhiều thông tin chưa được kiểm chứng, suy diễn về vụ việc; thậm chí có những thông tin giật gân, xuyên tạc, bóp méo sự thật gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý của cơ quan chức năng. Trong quá trình điều tra, xử lý, khi có kết quả rõ ràng, đủ căn cứ pháp lý thì các cơ quan chức năng kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí.

 

Tiến Khánh

Bình luận

Hải Dương ơi, luôn có chúng tôi bên cạnh!

Hải Dương ơi, luôn có chúng tôi bên cạnh!

0
Trong gian khó, nghĩa đồng bào vẫn ấm áp, lan tỏa đúng như câu giáo lý của người Việt “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng”…

Huỳnh Đông bị gẫy tay khi quay phim

Nam diễn viên gặp tai nạn hy hữu khi tham gia “Gái khôn được chồng”.

Hà Nội đẹp lạ trong mùa hoa sưa nở trắng tinh khôi

Nhiều đường phố hoa nở trắng xóa tạo cảnh quan đẹp lạ, thu hút đông giới trẻ đến ghi lại khuôn hình đẹp dưới tán hoa trắng tinh khiết.

Kiatisuk tuyên bố đưa HAGL vô địch V-League: 'Gỡ' cho bầu Đức

HLV Kiatisuk tự tin sẽ cùng HAGL chinh phục V-League 2021, sau khi có thêm thời gian hiểu về các học trò.

Cuộc đời dâu bể của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm

Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm được đánh giá là danh nhân văn hóa thời Lê trong lịch sử Việt Nam.

Xem thêm