Pháp Luật Plus - Thầy giáo khiến học sinh lớp 8 mang bầu đối diện mức án nào?

Thầy giáo khiến học sinh lớp 8 mang bầu đối diện mức án nào?

0
Với tình tiết phạm tội nhiều lần và làm nạn nhân có thai, thầy giáo này đối mặt hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm tù.

Liên quan đến vụ thầy giáo khiến nữ sinh lớp 8 mang thai tại Lào Cai, cơ quan CSĐT Công an huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đang điều tra vụ án Nguyễn Việt Anh, giáo viên tin học Trường THCS số 2, Thượng Hà, Bảo Yên, Lào Cai có hành vi giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi, quy định tại Điều 145 Bộ Luật hình sự.

Công an huyện Bảo Yên đã khởi tố thầy giáo quan hệ khiến nữ sinh lớp 8 mang thai. (Ảnh: Báo Giao thông).

Công an huyện Bảo Yên đã khởi tố thầy giáo quan hệ khiến nữ sinh lớp 8 mang thai. (Ảnh: Báo Giao thông).

Việt Anh khai nhận, từ học kỳ II năm học 2017-2018 đã nảy sinh tình cảm với nạn nhân. Khoảng tháng 4/2018, khi thấy H ở trong phòng tin học một mình nên đã quan hệ tình dục với nạn nhân. Sau đó, Nguyễn Việt Anh tiếp tục thực hiện hành vi nhiều lần tại phòng học và phòng trực của trường. Vụ việc này đang khiến dư luận xã hội vô cùng bức xúc.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Bảo Yên đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Việt Anh. CQĐT sẽ tiếp tục xác minh làm rõ hành vi quan hệ tình dục của thầy giáo diễn ra từ khi nào, thai đó có phải là của thầy giáo hay không làm cơ sở để xác định trách nhiệm hình sự cũng như xem xét xử lý kỷ luật viên chức theo quy định pháp luật.

Các chuyên gia pháp lý cho biết, nếu tài liệu, chứng cứ chứng minh rằng thầy giáo đã quan hệ tình dục với học sinh khi em ấy đã đủ 13 tuổi nhưng chưa đủ 16 tuổi thì hành vi này có dấu hiệu hình sự và sẽ bị khởi tố hình sự theo quy định tại Điều 145 Bộ luật Hình sự (BLHS) về tội giao cấu hoặc có hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 16 tuổi. Theo Khoản 2, Điều 145 BLHS, thầy giáo sẽ phải đối mặt với mức hình phạt phạt từ 3 năm đến 10 năm tù.

Nếu có căn cứ cho thấy thầy giáo này đã quan hệ tình dục với học sinh khi em học sinh chưa đủ 13 tuổi hoặc khi đã đủ 13 tuổi nhưng việc quan hệ tình dục là trái ý muốn của nạn nhân sẽ khởi tố về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự. Với tình tiết phạm tội nhiều lần và làm nạn nhân có thai, hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm theo quy định tại khoản 2, Điều 142 BLHS năm 2015”.

Theo các chuyên gia xã hội, trong những sự vụ phức tạp như vụ việc nữ sinh lớp 8 bị xâm hại, cần thành lập một hội đồng tham vấn, bao gồm bác sĩ sản khoa, chuyên gia tâm lý, chuyên gia xã hội và tư vấn pháp lý để nhận định tình huống và đưa ra phán đoán cách giải quyết hợp tình hợp lý nhất.

Về sức khỏe thể chất, cơ quan sinh sản của bé gái ở độ tuổi vị thành niên chưa hoàn thiện, người mẹ vị thành niên dễ xảy ra những vấn đề không mong muốn. Rối loạn sức khỏe tăng mạnh rất nhiều lần so với người trưởng thành, đặc biệt là mang thai do sự cố bị xâm hại tình dục, cái thai không mong muốn. Bởi vậy trong trường hợp này cần quan tâm đến vấn đề tâm lý và chăm sóc sức khỏe của nạn nhân.

Diệu Nhi

Loading...

Bình luận

Loading...

Hé lộ những điểm đến đắt khách nhất trong mùa dịch

Đà Nẵng, Phú Quốc, Quy Nhơn, Tây Ninh… đang là điểm đến được du khách “săn lùng” trong mùa dịch Covid-19.

“Giải cứu” du lịch, tour nội địa giảm giá sốc đến những vùng an toàn

Hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch, nhiều tour hấp dẫn tới những điểm đến an toàn, được đưa ra thị trường với mức giá giảm chưa từng có.

Phẫn nộ vì nữ ca sĩ Hàn Quốc bị gọi là 'virus corona' tại Ý

Gọi nữ ca sĩ Chungha của nước này là virus corona giữa thời điểm đất nước “củ sâm” đang nâng cảnh báo về Covid -19 lên mức cao nhất.

"Ronaldinho Việt Nam" báo tin vui cho HLV Park Hang-seo

Tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh vừa báo tin mừng cho HLV Park Hang-seo sau khi anh bình phục hoàn toàn chấn thương và đang có được thể trạng sung mãn nhất.