Pháp Luật Plus - Thất tình lao ra đường tự tử, ai chịu trách nhiệm?

Thất tình lao ra đường tự tử, ai chịu trách nhiệm?

0
Nếu vì cãi cọ với bạn gái mà nam thanh niên lao ra đường, bị xe vô tình tông phải gây hậu quả nặng nề thì lái xe và bạn gái của người này liệu có phải liên đới chịu trách nhiệm không?

Clip: Nam thanh niên thất tình lao thẳng vào xe trên đường tự tử ngày 8/3 tại Hà Nội

Vào tối ngày 8/3 vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh một nam thanh niên đang đi với bạn gái thì xảy ra cãi vã và bỗng dưng lao ra giữa đường với ý định tự tử, sự việc được cho là đã xảy ra trên đường Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Tuy nhiên, ngay lúc nam thanh niên này lao ra đường thì một xe máy đi đến đã tông trực diện vào nam thanh niên nói trên, sự việc khiến nam thanh niên ngã ra đường, rất may chàng trai này vẫn còn tỉnh táo và tự đứng dậy được.

Sau sự việc trên, cư dân mạng đã có những phản ứng bất bình với hành động dại dột của nam thanh niên này, nhiều bạn trẻ cho rằng việc tự tử vì lý do thất tình là không thể chấp nhận được.

Nhiều người cũng băn khoăn rằng, giả thiết đặt ra rằng nếu nam thanh niên này sau khi cãi cọ với bạn gái, lao ra đường, bị xe vô tình tông phải gây hậu quả nặng nề thì lái xe có phải chịu trách nhiệm không? Bạn gái của người này liệu có phải liên đới chịu trách nhiệm không?

Để rộng đường dư luận, Pháp luật Plus vừa có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP Hà Nội về vấn đề này. Luật sư Cường cho rằng, hành động của nam thanh niên trên có thể nói là hành động thiếu suy nghĩ, bồng bột, dại dột. Mặc dù chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng, người thanh niên chỉ bị chiếc xe máy tông ngã ra đường và vẫn còn tỉnh táo đứng lên được song hành vi này cũng rất đáng trách.

Việc nam thanh niên này đột ngột lao ra đường có thể khiến người điều khiển phương tiện giao thông quá bất ngờ, không kịp xử trí, có thể dẫn đến những tai nạn liên hoàn không chỉ gây ra cái chết thương tâm hoặc những tai nạn đáng tiếc cho người tự tử mà thậm chí cho cả người điều khiển xe và cho những người xung quanh.

Không chỉ có vụ việc tự tử của nam thanh niên nói trên mà trong thời gian qua, dư luận xã hội đã từng chứng kiến không ít những trường hợp tự tử của các bạn trẻ như: những vụ giết người yêu rồi tự tử, thất tình nên tự tử hay tìm tới cái chết vì gia đình ngăn cấm…

Những vụ việc này xuất hiện liên tiếp khiến cho không ít người lo lắng, gây nhiều nhức nhối trong cộng đồng và đặt ra câu hỏi: Phải chăng giới trẻ ngày nay đang ngày càng yếu đuối, sống ảo và quẫn trí?

Có rất nhiều cách để giải quyết một vấn đề, tại sao chúng ta không cân nhắc để lựa chọn cho mình một cách giải quyết có tình, có lý nhất? Trong những điều dại dột thì dại dột nhất là quyết định những điều lớn lao (liên quan tới tính mạng, sức khỏe, tài sản, hạnh phúc gia đình....) khi đang nóng giận hoặc không tỉnh táo, minh mẫn. Có thể nói rằng hành vi tự tử là hành vi ích kỷ, hành vi trốn chạy thực tại, không dám đối mặt với thực tại, không đủ dũng cảm để giải quyết những khó khăn, bế tắc của cuộc sống.

Với tâm lý ích kỷ, người tự tử chỉ nghĩ cho bản thân mình rằng muốn thoát khỏi tình trạng bế tắc của bản thân hiện tại, tìm cách kết liễu bản thân bằng nhiều cách tự tử khác nhau như: Uống thuốc, nhảy lầu, lao vào ô tô, thắt cổ… Hành vi tự tử không chỉ tước đi tính mạng của chính người tự tử mà còn để lại những hệ lụy khôn lường.

Với tuổi đời còn rất trẻ song chỉ vì một phút bồng bột thiếu suy nghĩ mà một số thanh niên sẵn sàng quyết định chấm dứt cuộc sống, để lại bao đau đớn cho gia đình, người thân cũng như nỗi bàng hoàng, xót xa cho cả những người chứng kiến.

Về mặt trách nhiệm pháp lý, trong vụ việc nêu trên, nếu người thanh niên lao ra đường tự tử và để lại hậu quả là người thanh niên đó chết thì cần phải xác minh, làm rõ nguyên nhân, động cơ nào khiến người thanh niên lao ra đường tự

"Nếu người thanh niên vì thất tình, vì bị bạn gái chia tay mà lao ra đường tự tử thì không thể xem xét trách nhiệm hình sự đối với người yêu của thanh niên này được. Việc xem xét trách nhiệm hình sự chỉ được đặt ra khi cô gái này có hành vi đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi nam thanh niên dẫn đến việc người này tự sát hoặc cô gái này có hành vi xúi giục hoặc giúp nam thanh niên tự sát".

Theo như nội dung clip này thì lý do khiến chàng trai nghĩ quẩn là do thất tình, trong ảnh, cô gái đi cùng dìu chàng trai vào vệ đường sau phút tự tử bất thành.
Theo như nội dung clip này thì lý do khiến chàng trai nghĩ quẩn là do thất tình, trong ảnh, cô gái đi cùng dìu chàng trai vào vệ đường sau phút tự tử bất thành.

Luật sư Đặng Văn Cường viện dẫn, Bộ luật hình sự quy định trách nhiệm pháp lý đối với hành vi bức tử hoặc xúi giục hoặc giúp người khác tự sát:

“Điều 100. Tội bức tử

1. Người nào đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc mình làm người đó tự sát, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội làm nhiều người tự sát thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.

Điều 101. Tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát

1. Người nào xúi giục làm người khác tự sát hoặc giúp người khác tự sát, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội làm nhiều người tự sát thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm”.

Thông thường thì trong các trường hợp thất tình tự tử thì người nào tự tử, người đó phải chịu thiệt. Việc ly hôn, chia tay, từ chối kết hôn... không phải là nguyên nhân tất yếu dẫn đến việc người bị từ chối tự tử. Vì vậy, người dứt tình, chối tình không phải chịu trách nhiệm với hành vi dại dột của người tự tử.

Đối với người lái xe ô tô bị người tự tử lao vào, luật sư Cường cho rằng, "người lái xe này là người bị hại chứ không phải là người cố tình gây tai nạn dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nên không phải chịu trách nhiệm gì. Người lái xe ô tô còn có thể yêu cầu người tự tử hoặc thân nhân của họ bồi thường thiệt hại nếu hành vi tự tử gây hư hại tài sản của họ".

Như vậy, hành vi lao vào đầu xe để tự tử là tình huống bất khả kháng, là sự kiện bất ngờ (bất cứ ai cũng không kịp phản ứng...), do vậy, nếu người tự tử có chết thì bạn gái của người này và cả lái xe cũng không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Nguyễn Xinh

Loading...

Bình luận

Loading...
Đội cứu hộ U70 trên sông Vàm Nao

Đội cứu hộ U70 trên sông Vàm Nao

0
Hơn 30 năm qua, các thành viên của Đội cứu hộ đường sông Vàm Nao đã cứu được nhiều người dân ngay trước lưỡi hái thủy thần trong gang tấc...

Phát triển điện ảnh bằng cách hạn chế phim nhập ngoại: Cách “bao bọc” liệu có hiệu quả?

Để bảo vệ phim Việt, tạo cơ hội cho điện ảnh Việt phát triển. Vấn đề là, liệu hạn chế phim ngoại thì phim Việt có nâng cao chất lượng hay không?

Đội tuyển Việt Nam đối đầu Thái Lan: Chờ màn so tài Quang Hải - Chanathip

Hai tuần nữa, trận đấu được chờ đợi nhất ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á giữa Thái Lan và Việt Nam sẽ diễn ra.

Nhiều sự kiện chào mừng 20 năm đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận

Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới.