Pháp Luật Plus - Tháo dỡ công trình trái phép trong khu di tích Tràng An, còn “ghế” của những người có trách nhiệm thì sao?

Tháo dỡ công trình trái phép trong khu di tích Tràng An, còn “ghế” của những người có trách nhiệm thì sao?

0
Nghĩ rằng các ngành chức năng của UBND huyện Hoa Lư đã đến lập biên bản nên UBND xã Trường Yên đã quên báo cáo chi tiết lên cấp trên.

Ngày 7/3/2018, UBND tỉnh Ninh Bình đã công bố Quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành Thanh tra toàn diện công trình xây dựng trái phép trong di sản thế giới Tràng An.

Nhiệm vụ của Đoàn bao gồm: sẽ thanh tra trực tiếp, toàn diện làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân đối với vụ việc sai phạm tại khu vực núi Cái Hạ, quần thể danh thắng Tràng An và việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, quản lý di sản, đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý tài chính, quản lý văn hóa, chấp hành luật thuế, kinh doanh dịch vụ du lịch… kiến nghị xử lý sai phạm (nếu có); báo cáo các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Lập biên bản và yêu cầu dừng không cho khai thác công trình không phép.
Lập biên bản và yêu cầu dừng không cho khai thác công trình không phép.

Trần tình về vụ việc gây xôn xao dư luận này, ông Nguyễn Đức Lợi – Chủ tịch UBND xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chia sẻ với phóng viên Pháp luật Plus: Công trình này khởi công giữa tháng 8/2017.

Ngay sau khi biết có công trình này UBND xã Trường Yên đã cử Phó chủ tịch UBND xã, địa chính, trưởng thôn đến để lập biên bản.

Ngày 14/8/2017, buổi chiều UBND xã Trường Yên đã lập biên bản vi phạm hành chính nhưng ông Son chủ công trình không ký vào biên bản. Chiều cùng ngày UBND xã Trường Yên đã báo cáo Hạt kiểm lâm liên huyện Hoa Lư, Gia Viễn và đã báo cáo UBND huyện Hoa Lư.

Rất tiếc là chúng tôi chỉ báo cáo bằng điện thoại.

Đến ngày 15/8/2017 Hạt kiểm lâm liên huyện Hoa Lư, Gia Viễn và UBND  xã Trường Yên tiếp tục lập biên bản. Ngày 15/8/2017 ông Son đã ký vào biên bản.

Sau rất nhiều biên bản được lập cùng với UBND huyện Hoa Lư nhưng mà ông Son vẫn cố tình xây dựng.

Công trình có chiều dài hơn 1km.
Công trình có chiều dài hơn 1km.

Ngày 23/8/2017, UBND huyện Hoa Lư ra lập biên bản ông ấy cũng ký biên bản xong rồi dừng không thi công. Lúc bấy giờ ông Son bảo để ông ấy xin giấy tờ để ông ấy xây dựng tiếp. Nhưng ông Son ông ấy không xin được giấy phép nhưng vẫn xây dựng.

UBND xã Trường Yên lại tiếp tục lập biên bản thậm chí là giữ, bắt đồ không cho thợ xây làm. Từ 23/8/2017 ông ấy cho thợ nghỉ nhưng đến 21/9/2017 ông ấy lại tiếp tục làm.

Chúng tôi cứ nghĩ các ngành chức năng huyện đã làm việc với xã rồi.

Nếu tôi có văn bản báo cáo chi tiết thì giờ không có vấn đề này. Trong lúc làm việc nhiều cái không suy nghĩ hết. Nhẽ ra cái này không còn khả năng xử lý nổi thì phải báo cáo bằng văn bản. Không còn trong sự kiểm soát và không xử lý nổi”.

Công trình này thu hút khá đông khách du lịch.
Công trình này thu hút khá đông khách du lịch.

Được biết, công trình được xây dựng từ 14/8/2017 với khối lượng lớn như: Cây cầu bê tông xuyên vùng lõi khu di sản Tràng An dài hơn 1.100 m, gồm hơn 2.000 bậc thang từ chân núi lên đỉnh núi Cái Hạ và nằm chênh vênh trên các vách đá. Nhưng từ khi bắt đầu xây dựng đến khi hoàn thành đi vào khai thác sử dụng thì UBND xã Trường Yên và UBND huyện Hoa Lư chỉ biết “bất lực” lập biên bản và quên báo cáo chi tiết lên cơ quan cấp trên.

Trước đó, ngày 6/3/2018 ông Đinh Văn Điến - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã có Công điện hỏa tốc về việc tập trung xử lý sai phạm tại khu vực núi Cái Hạ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư và thanh tra toàn diện việc chấp hành pháp luật của Công ty CP Du lịch Tràng An.

Công điện nêu rõ: Thời gian qua tại khu vực núi Cái Hạ, xã Trường Yên huyện Hoa Lư thuộc phạm vi Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng, Công ty CP Du lịch Tràng An đã tự ý mở tuyến du lịch, mở đường, xây bậc để đón khách du lịch lên tham quan, vãn cảnh khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Xây dựng luôn cả nhà vệ sinh trên núi. (Ảnh: Dân trí)
Xây dựng luôn cả nhà vệ sinh trên núi. (Ảnh: Dân trí)

Việc làm trên vi phạm các quy định Luật Xây dựng, Luật Di sản văn hóa, Luật Du lịch, Quyết định 230/QĐ-TTg ngày 4/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Quần thể danh thắng Tràng An và các quy định khách của pháp luật có liên quan.

Sự việc trên diễn ra trong thời gian dài, Sở Du lịch, UBND huyện Hoa Lư và các ngành chức năng chỉ đạo dừng không được xây dựng và phải tháo dỡ, song do thiếu sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt nên ông Nguyễn Văn Son – Giám đốc Công ty CP Du lịch Tràng An vẫn cố tình xây dựng trái phép, bất chấp các quy định của pháp luật, gây bức xúc trong nhân dân, tạo dư luận xấu trong xã hội.

Vấn đề đặt ra, công trình vi phạm bị tháo dỡ, còn “ghế” của những người có trách nhiệm liên quan thì sao?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Loading...

Bình luận

Loading...

Yên Tử giảm giá vé cáp treo, lắp đặt máy kiểm tra thân nhiệt từ xa

Giá vé cáp treo Yên Tử 1 chặng lên hoặc xuống còn 100.000 đồng; riêng vé cáp treo khứ hồi 2 tuyến từ 350.000 đồng vé xuống 200.000 đồng...

Những siêu anh hùng được kỳ vọng “đại náo” phòng vé quốc tế năm 2020

Bệt đội Dị nhân nói lời từ biệt, và Angelina Jolie cuối cùng cũng gia nhập đội ngũ Marvel... Đó là đôi nét về phim siêu anh hùng trong năm 2020.

Việt Anh đắc ý vì "cảnh nóng diễn 4 lần" với Quỳnh Nga "cá sấu chúa"

Trên sóng giờ vàng của phim "Sinh tử", Việt Anh thể hiện nhân vật có nhiều cảnh quay mưu mô.

HLV Mai Đức Chung 'lên tiếng' sau lùm xùm VFF chậm trả lương

HLV Mai Đức Chung đã chia sẽ như vậy với giới truyền thông sau khi có thông tin VFF chậm trả lương cho ông.

Thế giới Facebook

Link liên kết