Thanh Trì: Đất dự án hàng nghìn m2 biến thành bãi xe không phép

0
Được UBND TP Hà Nội cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất công nghiệp nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư Bắc Kỳ và Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và Xây dựng phát triển đô thị Q&T đã "biến" thành bãi xe không phép.

Được biết Công ty Cổ phần Đầu tư Bắc Kỳ và Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và Xây dựng phát triển đô thị Q&T được  UBND TP Hà Nội ký duyệt, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất công nghiệp. Khu đất có địa chỉ tại thôn Yên Phú xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Nhưng bất ngờ các công ty này vô tư “biến” đất dự án thành bãi xe không phép.

Bãi xe không phép.
Bãi xe không phép.

Ngày 6/12/2017, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 8472/QĐ-UBND cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư Bắc Kỳ và Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và Xây dựng phát triển đô thị Q&T (chủ đầu tư) thuê 22.173m2 đất tại xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì để thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất công nghiệp. Trong đó, có 985m2 đất nông nghiệp, đất mương nội đồng do UBND xã Liên Ninh quản lý, đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng; 21.187,6 m2 chủ đầu tư nhận chuyển nhượng từ các hộ gia đình.

Tại Điều 2 mục 8 UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu “Sử dụng đúng mục đích, nội dung quy định tại Điều 1 Quyết định này; thực hiện dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về quản lý đầu tư, xây dựng và môi trường”.

Tại quyết định 8472, “UBND TP Hà Nội giao trách nhiệm cho UBND huyện Thanh Trì, xã Liên Ninh thường xuyên kiểm tra việc sử dụng đất, xây dựng công trình của chủ đầu tư kịp thời phát hiện xử lí những vi phạm theo thẩm quyền và báo cáo UBND thành phố”.

Tường rào B40 bao quanh.
Tường rào B40 bao quanh.

Ngày 16/6/2017 UBND huyện Thanh Trì đã có văn bản số 3976/QĐ-UBND Quyết định về việc thu hồi 985,1m2 đất theo Luật đất đai 2013 do UBND xã Liên Ninh đang quản lý để thực hiện dự án xây dựng cơ sở sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, không hiểu sao, ngay sau khi UBND TP Hà Nội phê duyệt dự án, chủ đầu tư là Công ty VCI (liên doanh giữa Công ty Cổ phần Đầu tư Bắc Kỳ và Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và Xây dựng phát triển đô thị Q&T) đã triển khai một bãi trông giữ xe ô tô “hoành tráng”, với số lượng xe (chủ yếu là xe Honda CRV) lên tới hàng trăm chiếc.

Bãi xe rộng hàng nghìn m2.
Bãi xe rộng hàng nghìn m2.

Theo quan sát của Phóng viên Pháp luật Plus thì hơn 1/2 diện tích khu đất dự án được đổ bê tông và xây hàng rào bằng sắt B40. Ngoài cửa chính được xây dựng bằng hệ thống điện tử tự động, cùng một số bảo vệ chốt trực tại đây. Bên trong, hàng trăm xe ô tô con các loại còn mới chưa gắn biển số, được xếp thành hàng dài bao trọn ô đất.

Bãi xe được bảo vệ qua rào chắn bằng lưới B40.
Bãi xe được bảo vệ qua rào chắn bằng lưới B40.

Điều đáng nói, bãi xe này ngang nhiên đưa vào hoạt động từ đầu năm 2018 nhưng đến nay chưa có bất cứ giấy tờ gì như: Giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường…. Đặc biệt, bãi xe này hoạt động có thể gây nguy cơ cháy nổ bất cứ lúc nào và uy hiếp đến sự an toàn tính mạng của người dân địa phương.

Dư luận địa phương hết sức bất bình, tại sao một bãi xe “chui” ngang nhiên hoạt động mà chính quyền huyện Thanh Trì lại không có bất kỳ hình thức kiểm tra, xử lý? Phải chăng có sự “bảo kê” của chính quyền địa phương cho hoạt động sai phép này tại đây?.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy

Bình luận

NSND Rơ Chăm Phiang: “Giọng hát, năng khiếu, hình thức” là ba tiêu chí của một thí sinh mà tôi quan tâm

Vừa qua, NSND Rơ Chăm Phiang đã có cuộc trò chuyện với PV Báo PLVN về những thông tin liên quan đến Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn” toàn quốc Lần thứ Nhất.

Bình yên sẽ trở lại

Với lời thơ lay động con tim mà Hoàng Trang đã viết, Nhạc sĩ Trần Cường đã hòa âm phối khí thành công ca khúc "Bình yên sẽ trở lại"...

Brazil 3-0 Venezuela: Neymar kiến tạo và ghi bàn trên chấm phạt đền

Trận ra quân, chủ nhà Brazil rất thuận lợi khi họ dễ dàng giành chiến thắng với tỷ số 2-0 trước đối thủ Venezuela rạng sáng nay (14/6).

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Xem thêm