Thanh tra Bộ Xây dựng xác minh nội dung tố cáo ông Bùi Hồng Minh - Chủ tịch HĐTV Vicem

0
Được biết, nội dung tố cáo có liên quan ông Bùi Hồng Minh xung quanh vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Công ty CP Xi măng Vicem Bỉm Sơn.
Tin nên đọc

Nguồn tin riêng của Pháp luật Plus thông tin, mới đây, Thanh tra Bộ Xây dựng đã thành lập Tổ xác minh nội dung tố cáo; ông ĐInh Quang Tuấn - Trưởng phòng Tổng hợp, Thanh tra viên chính làm tổ trưởng và 2 thành viên khác.

Tổ xác minh có nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo, ông Bùi Hồng Minh - Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (Vicem)  hiện đang liên quan đến một vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã khởi tố bà Nguyễn Thị Lan; Bổ nhiệm ông Nguyễn Hoành Vân đã khai gian lận tuổi tác làm Tổng Giám đốc Công ty CP Xi măng Vicem Bỉm Sơn.

Thời gian tiến hành xác minh theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Bộ Công an điều tra, xác minh vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Vicem.

Mới đây nhất, Cục Cảnh sát điều tra về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - C03 (Bộ Công an) cho biết, đơn vị đang điều tra, xác minh một số vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem) trong việc đầu tư dự án Khu dịch vụ tổng hợp 122 Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem tại lô 10E6 Khu đô thị mới Cầu Giấy (phường Mễ Trì, quận Nam Từ liêm, Hà Nội).

Để phục vụ công tác điều tra, xác minh, C03 đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp có ý kiến chỉ đạo Thanh tra Bộ Xây dựng và các đơn vị trực thuộc cung cấp toàn bộ thông tin, tài liệu gồm: Các văn bản, chủ trương, chỉ đạo của Bộ Xây dựng và tình trạng hiện nay của 2 dự án trên. Cùng với đó là các tài liệu về kết quả thanh tra, việc xử lý kết quả sau thanh tra (trong đó có vai trò cá nhân có liên quan) của Thanh tra Bộ Xây dựng đối với 2 dự án.

Lô đất có diện tích 52.083 m2 tại ngõ 122 Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ảnh Hải Lê.

Trách nhiệm “kéo con tàu” khỏi lỗ - lãi

Tại những bài viết trước (tháng 6/2020), Pháp luật Plus đã thông tin rõ những tồn tại của Vicem khi được Kiểm toán Nhà nước (KTNN) nêu trong báo cáo được ban hành gần đây, nhiều đơn vị thuộc Vicem rơi vào tình trạng thua lỗ lớn, mất vốn chủ sở hữu; đề nghị Vicem kiểm điểm trách nhiệm nhiều tập thể, cá nhân...

Ông Bùi Hồng Minh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Vicem phát biểu trong buổi làm việc với Vicem Bút Sơn.

Trước câu hỏi của PV, liên quan đến trách nhiệm của người đứng đầu Vicem liên quan đến những tồn tại của Kết luận KTNN.

Bàn luận về nội dung này, Chánh văn phòng Vicem ông Hà Quang Hiện cho hay: "Ở góc độ người đứng đầu thì anh Minh (Bùi Hồng Minh) đang chỉ đạo khắc phục kết luận kiểm toán. 4 đơn vị từng thua lỗ thì đều có lợi nhuận cả rồi, các đơn vị mà giấy phép khai thác hết hạn thì đã có rồi, đã điều chỉnh rồi. Đối với các toà nhà, lô đất thì đã có các báo cáo, xin ý kiến để tìm phương án để xử lý. Bộ cũng có văn bản, Vicem cũng có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị có hướng dẫn và báo cáo xin ý kiến Chính phủ. Với vai trò là người đứng đầu đã chỉ đạo quyết liệt để thực hiện Kết luận Kiểm toán".

Được biết, Đoàn kiểm tra của KTNN về việc thực hiện kết luận thanh tra tại Vicem đã kết thúc. Về nội dung này, Pháp luật Plus sẽ tiếp tục cập nhật. 

Như vậy có thể thấy, trách nhiệm của ông Bùi Hồng Minh - Chủ tịch HĐTV Vicem và những lãnh đạo Vicem liên quan đến những vi phạm được KTNN nêu rõ trong báo cáo mới đây là rất lớn. Vậy, ông Bùi Hồng Minh sẽ làm gì để "kéo con tàu Vicem" thoát khỏi những chuyện lỗ - lãi trước khi cổ phần hoá.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Vũ

Loading...

Bình luận

Những câu chuyện buồn tuổi 'xuống dốc cuộc đời'

Bà Nhi dành tuổi xuân, tiền bạc, nhà cửa dành cho con gái lại bị con gái 'trở mặt', khiến tuổi già của bà sống trong nặng nề.

Du lịch Việt - tìm cách vực dậy sau “cú đá bồi”

Việc tái khởi động Chương trình Kích cầu du lịch lần 2 dự kiến tạo cơ hội để du lịch một lần nữa “ấm lên” sau “cú đá bồi” của dịch Covid-19.

Mô hình cải tạo sông Tô Lịch thành “Công viên Lịch sử-Văn hóa-Tâm linh”

Một công ty môi trường vừa gửi tới Thành ủy, UBND TP Hà Nội đề xuất cải tạo sông Tô Lịch trở thành “Công viên Lịch sử-Văn hoá-Tâm linh Tô Lịch”.

Thanh thiếu niên Phật tử chùa Quán Sứ tặng quà trung thu tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Đại diện Phân ban Thanh thiếu niên Phật tử và Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử Quán Sứ đã tặng quà cho các bệnh nhân tại BV Nhi Trung ương.

Xem thêm

Thế giới Facebook