Thanh Liêm, Hà Nam: Chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người đã chết?

0
Dư luận đặt ra câu hỏi, ai đã xác minh thông tin và lập hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất cho ông Chung, trong khi ông Chung đã qua đời?

 

Theo đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh (ở Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội), được chú ruột và trưởng họ ủy quyền tham gia giải quyết về mảnh đất số 44, tờ bản đồ PL16, diện tích 425m2 của Chi Đệ Tam họ Nguyễn, của cụ Nguyễn Phúc Hạp, (tại thôn Cẩm Du, xã Thanh Lưu, huyện thanh Liêm, tỉnh Hà Nam). 

Cụ Nguyễn Phúc Hạp có 3 người con gồm, ông Nguyễn Ngọc Chấn, ông Nguyễn Ngọc Sinh, (ông Sinh là một trong 33 vị phi công đầu tiên của Việt Nam) và ông Nguyễn Văn Ba. Ông Sinh là cha đẻ của bà Nguyễn Ngọc Thanh, người đứng đơn.

Do hoàn cảnh đất nước nên gia đình mỗi người đi mỗi nơi, ông Chấn ở nhà và kết hôn với bà Bùi Thị Sói nên gia đình đồng ý để bà Sói trong nom, thờ phụng các cụ trên mảnh đất của tổ tiên nói trên. Ông Nguyễn Ngọc Sinh tham gia kháng chiến từ tháng 9 năm 1946, ông Ba sang Pháp sinh sống từ năm 1954.

119947784_322756248950254_6268222347245730442_n

Đại diện các cụ nội tộc thuộc Chi Đệ Tam họ Nguyễn trình bày với phóng viên Phaplutplus.vn.

Sau khi thống nhất đất nước năm 1975, ông Nguyễn Văn Ba, con trai của cụ Nguyễn Phúc Hạp gửi tiền về cho bà Sói xây nhà thờ họ nhưng bà Sói không xây mà lấy tiền đi mua mảnh đất của ông bà Quýnh cách đất tổ tiên một nhà.

Thời điểm ông Ba gửi tiền cho bà Sói xây nhà thờ có cả dân làng, xã Thanh Lưu biết, vì ông Ba tặng xã Thanh Lưu một máy cày trị giá nhiều đô là Mỹ. Sau khi bà Sói chết, các cháu của bà cũng đã chuyển vào Nam sinh sống.

Mảnh đất nói trên đang bỏ hoang và đứng tên ông Chung, là cháu ngoại của bà Sói, được UBND huyện Thanh Liêm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 30/10/2003, khiến gia đình dòng họ Nguyễn, Chi Đệ Tam đang phải gửi bát hương lên chùa, vì không có nơi để thờ tự.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, theo văn bản số 212 ngày 30/10/2018 của Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Hà Nam lại khẳng định, ông Chung qua đời vào ngày 1/10/2002, tức là sau khi ông Chung qua đời 1 năm, 1 tháng, UBND huyện Thanh Liêm mới cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông. Điều này là vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

120102438_326819388422110_1682807675628049123_n

Văn bản số 212 ngày 30/10/2018 của Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Hà Nam khẳng định, UBND huyện Thanh Liêm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Chung hơn 1 năm sau khi ông qua đời.

Để xác minh sự thật và có thông tin nhiều chiều, PV Pháp luật Plus đã trao đổi ông Lê Xuân Hiển - Bí thư thôn và một số nhân chứng trong dòng họ được biết: Việc gia đình nội tộc ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh để giải quyết, xây dựng nơi thờ tự của cả dòng họ là nguyện vọng hoàn toàn chính đáng và đó là sự thật.

Tuy nhiên, mảnh đất của cụ Phúc Hạp có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ông Chung nên con ông Chung là chắt của bà Sói luôn khẳng định, mảnh đất trên là của bố (tức ông chung). Đáng lẽ, lãnh đạo xã phải là người nắm được chi tiết, cũng như việc tôn trọng lịch sử về mảnh đất của cụ Hạp, để giải quyết được thấu tình đạt lý. Thế nhưng, đã nhiều năm nay bà Thanh làm đơn đề nghị chính quyền xã mà vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Sự việc rắc rối hơn khi ông Nguyễn Văn Điểu, khi đó là Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Liêm ký thông báo số 317/TB-UBND, ngày 26/7/2017, trả lời đơn của bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh như sau: "Không có cơ sở để giải quyết nội dung bà Thanh đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bà tại thửa đất số 44, tờ bản đồ PL16, diện tích 425m2 đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn Chung, ở thôn Cẩm Du, xã Thanh Lưu. Ủy ban nhân dân huyện Thanh Liêm thông báo để bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh biết". Do đó, đã nhiều năm nay, gia đình bà Thanh chưa thể xây dựng được nơi thờ tự cho dòng họ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về lịch sử mảnh đất của cụ Lý Hạp và việc ông Chung chết rồi vẫn được cấp sổ đỏ, bà Lại Ngọc Trâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Liêm cho biết: “Mảnh đất nói trên là của cụ Phúc Hạp, cụ có 3 người con là ông Chấn, ông Sinh và ông Ba. Từ năm 1986, bà Sói (vợ ông Chấn) đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì thế, việc giải quyết xây nhà thờ phải do người trong gia đình họp bàn và thống nhất, huyện không can thiệp việc đó. Nếu mọi người không thể thống nhất thì đưa ra Tòa án giải quyết.

Liên quan tới việc cấp sổ đỏ cho ông Chung, trong Báo cáo kết quả xác minh đơn đề nghị của bà Nguyện Thị Ngọc Thanh chúng tôi đã trả lời rõ là: Việc năm 2003, UBND huyện Thanh Liêm cấp giấy chứng cho hộ ông Nguyễn Văn Trung là chưa đúng quy định pháp luật".

bilun.jpg

Thông báo số 317 ngày 26/7/2017 do ông Nguyễn Văn Điểu, Phó Chủ tịch huyện Thanh Liêm ký.

Bà Lại Ngọc Trâm giải thích, theo hồ sơ địa chính xã Thanh Lưu lập năm 1986, khi thực hiện chỉ thị số 299/TTg của Thủ tướng Chính phủ, chủ sử dụng đất là bà Sói nhưng UBND xã Thanh Lưu lập hồ sơ trình UBND huyện Thanh Liêm cấp Giấy chứng nhận cho hộ ông nguyễn Văn Chung mà không có thủ tục thừa kế hoặc tặng, cho của cụ Sói cũng như sự đồng ý của các con của cụ Sói về phần di sản nói trên. UBND huyện Thanh Liêm đã thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên anh Chung tại thửa đất số 44, tờ bản đồ PL16, bản đồ xã Thanh Lưu lập năm 2000.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh cho biết: “Cha tôi là ông Nguyễn Ngọc Sinh là một trong 33 vị phi công đầu tiên của Việt Nam thuộc Đoàn 33, (1951-1952) ông chỉ có duy nhất một người con là tôi. Không chỉ cha tôi mà chú ruột tôi là ông Nguyễn Văn Ba mà cả ông bà trong nội tộc cũng đã nhất trí ủy quyền cho tôi để xây nhà thờ cho dòng tộc. Khi cha tôi còn sống, ông luôn tâm nguyện xây dựng một nhà thờ họ trên mảnh đất của cha ông để lại (ông Phức Hạp là ông nội tôi).

Để tiện cho việc xây dựng và duy trì khu di tích của dòng họ, tôi đề nghị được đứng tên trên mảnh đất của các cụ tôi để lại. Tuy nhiên, đã nhiều năm nay tôi đề nghị, đồng thời cung cấp đầy đủ giấy tờ xác nhận sự thật nhưng chính quyền xã Thanh Lưu và huyện Thanh Liêm không giải quyết".

Dư luận đặt ra câu hỏi là ai đã ký, duyệt, lập hồ sơ gửi đi đăng ký quyền sử dụng đất cho anh Chung, trong khi nguồn gốc đất thì xã phải là đơn vị nắm chắc địa bàn? Về phía dòng họ Nguyễn (Chi đệ Tam), hiện chưa có nơi thờ tổ tiên, cha chú trên mảnh đất của tổ tiên, điều này khiến bà Thanh và những người trong dòng họ khắc khoải. 

Pháp luật Plus xin chuyển nội dung phản ánh này của công dân đến UBND huyện Thanh Liêm, Hà Nam và các cơ quan chức năng có thẩm quyền để được giải quyết theo pháp luật.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Ly Ly

Loading...

Bình luận

Okonomiyaki - món bánh xèo độc đáo của Nhật Bản

Tới Nhật Bản mà muốn tìm kiếm một món gì đó nóng, ngon lành và no bụng nhưng không tốn nhiều tiền thì Okonomiyaki là một lựa chọn hoàn hảo.

Chiêm ngưỡng những bức ảnh “hắt bóng” ngoạn mục

Sulabh Lamba bắt đầu thực hiện những bức ảnh này từ cách đây 4 năm, cho tới giờ, anh đã trở thành “bậc thầy” trong thể loại ảnh “hắt bóng”.

Truyền thông quốc tế: Giải đua F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam

Tờ Asean Post đưa ra góc nhìn về việc F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam từ góc nhìn đời sống và thói quen của người dân.

Indya Moore chụp ảnh ngực trần sexy cực hoang dại

Người đẹp chuyển giới Indya Moore có loạt ảnh siêu nóng bỏng trên tạp chí Vogue Tây Ban Nha số tháng 11/2020.

Xem thêm