Pháp Luật Plus - Thanh Hoá: Nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông... thách thức dư luận

Thanh Hoá: Nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông... thách thức dư luận

0
Ngày 10/3, người dân thôn Đa Sỹ đã tụ tập đông người trước cổng Nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông để phản đối nhà máy hoạt động.

Động thái này như là sự thách thức dư luận và lại một lần nữa thổi bùng sự bất bình, phẫn nộ của cư dân trong vùng...

Cư dân nơi đây tụ tập đông người với băng rôn trước cổng Nhà máy để phản đối, yêu cầu chính quyền di dời nhà máy ra khỏi địa bàn thôn Đa Sỹ.

Người dân tụ tập phản đối trước cổng nhà máy.
Người dân tụ tập phản đối trước cổng nhà máy.

Bắt đầu từ chiều, tối và suốt đêm mưa lạnh ngày hôm qua, người dân địa phương tại đây đội giá rét đến phản đối trước cổng nhà máy Nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông vì nhà máy lại hoạt động chui.

Người dân cho rằng, nhà máy hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của họ, đặc biệt là người già và trẻ em.

Được biết, Nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông (thuộc Công ty Cổ phần sản xuất và Thương mại tổng hợp Cường Phát) ở thôn Đông Sỹ, chỉ nằm cách khu dân cư hơn 100m.

Người dân đốt lửa trong đêm để quyết phản đối đến cùng việc công ty này hoạt động.
Người dân đốt lửa trong đêm để quyết phản đối đến cùng việc công ty này hoạt động.

Trước đó, việc nhà máy này hoạt động gây ô nhiễm môi trường đã bị UBND TP Thanh Hóa yêu cầu phải tạm dừng hoạt động để chờ quyết định của UBND tỉnh theo công văn đề nghị của chính quyền thành phố. Nhưng đến ngày 10/3, công ty này lại cho nhà máy hoạt động trở lại, gây bức xúc cho người dân.

Trước đó, UBND xã Đông Vinh đã có kiến nghị lên cấp trên những bức xúc, ý kiến phản đối của đông đảo cư dân trong địa phương.

Ngày 18/2 vừa qua đã có đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh, phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Thanh Hóa), phòng chức năng của UBND TP Thanh Hóa đã về làm việc, kiểm tra Nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông.

Bất chấp mưa gió... khá đông người dân đứng phản đối.
Bất chấp mưa gió... khá đông người dân đứng phản đối.

Theo kết luận của đoàn kiểm tra, nhà máy này chưa thực hiện đầy đủ quy trình xử lý bụi, khí thải. Hơn nữa, nhà máy cũng không báo cáo việc vận hành thử nghiệm trước khi đi vào hoạt động. Vì vậy, đoàn kiểm tra đã đề nghị công ty phải dừng hoạt động.

Sáng 20/2, người dân địa phương cũng đã có kiến nghị với lãnh đạo TP Thanh Hóa, yêu cầu di dời nhà máy sản xuất phân bón này khỏi địa bàn thôn.

Ngay sau đó, ngày 25/2, ông Đào Trọng Duy - Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa đã có công văn gửi UBND tỉnh với nội dung: “Theo quy chuẩn quốc gia về xây dựng và quy hoạch xây dựng đô thị, các cơ sở sản xuất phân bón chứa ni tơ thuộc nhóm đối tượng độc hại cấp cấp I, phải có khoảng cách cự ly vệ sinh là 1.000m.

Nhưng thực tế khoảng cách ly hiện tại giữa Nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông với khu dân cư gần nhất ở thôn Đa Sỹ chỉ khoảng 100m.

Lực lượng công an làm nhiệm vụ an ninh trật tự ngay khi xuất hiện sự việc người dân tụ tập trước cổng nhà máy này.
Lực lượng công an làm nhiệm vụ an ninh trật tự ngay khi xuất hiện sự việc người dân tụ tập trước cổng nhà máy này.

Những phản ánh, kiến nghị của người dân nơi đây về việc nhà máy sản xuất phân bón trên gây ô nhiễm môi trường về bụi, mùi, khí thải, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe, sinh hoạt của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

Bởi thế, UBND TP Thanh Hóa đề nghị UBND tỉnh xem xét, di chuyển Nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông tại thôn Đa Sỹ, xã Đông Vinh, để đảm bảo khoảng cách an toàn về bảo vệ môi trường đối với khu dân cư”.

Ngày 5/3 và hôm qua ngày 10/3, nhà máy này lại hoạt động trở lại dù chưa có quyết định cho phép hoạt động của cơ quan chức năng. Điều này một lần nữa khiến người dân phẫn nộ đã kéo nhau tụ tập trước cổng Nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông.

Ngay chiều 5/3, lãnh đạo TP Thanh Hóa, lãnh đạo UBND xã Đông Vinh đã làm việc với đại diện nhân dân thôn Đa Sỹ, đại diện Công ty Cổ phần sản xuất và Thương mại tổng hợp Cường Phát.

Đến tối cùng ngày, cuộc họp này vẫn chưa kết thúc. Người dân địa phương vẫn tụ tập trước cổng nhà máy phân bón để phản đối. 

Việc tự ý hoạt động trở lại ngày 10/3 dù chưa được phép đã trở thành sự thách thức dư luận khiến người dân bất bình.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hoá cần sớm có những giải pháp để xử lý dứt điểm vụ việcnhằm bảo đảm tốt tình hình an ninh trật tự tại địa bàn và cao hơn nữa là việc giữ gìn sự trong sạch bền vững của môi trường nơi đây.

Quỳnh Châu

Loading...

Bình luận

Loading...

CĐV Việt Nam "bừng bừng" khí thế "đổ bộ" sân bay Manila

"Tiếp lửa" cho đội tuyển U22 Việt Nam trong trận Chung kết tối nay trên SVĐ Rizal Memorial. Hàng nghìn CĐV Việt Nam đã lên đường sang Philippines cổ vũ.

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp tục “treo thưởng” 1 tỉ đồng cho U22 Việt Nam trước trận chung kết

Tập đoàn Hưng Thịnh đã quyết định “treo thưởng” 1 tỉ đồng nếu đội tuyển U22 Việt Nam giành chiến thắng trước U22 Indonesia diễn ra vào 19h tối nay.

‘Đệ nhất khoe thân Trung Quốc’ Can Lộ Lộ giờ ra sao?

Can Lộ Lộ khiến nhiều người bất ngờ về sự thay đổi của cô sau nhiều năm rời xa showbiz.

Đội hình ra sân U22 Việt Nam đấu Indonesia: Văn Lâm 2.0, "Người không phổi"

Dựa vào tình hình lực lượng, phong độ của các cầu thủ, hãy cùng đi tìm đội hình tôí ưu U22 Việt Nam cho trận Chung kết SEA Games 30 với Indonesia.

Link liên kết