Pháp Luật Plus - Thanh Hóa: Người dân lại tụ tập phản đối nhà máy gây ô nhiễm

Thanh Hóa: Người dân lại tụ tập phản đối nhà máy gây ô nhiễm

0
Ngày 5/3, người dân thôn Đa Sỹ, xã Đông Vinh, TP. Thanh Hóa lại tụ tập đông người với băng rôn trước cổng Nhà máy SX phân bón Sao Nông để phản đối, yêu cầu chính quyền di dời nhà máy ra khỏi địa bàn thôn Đa Sỹ.
Người dân tụ tập, kéo băng rôn trước cổng nhà máy gây ô nhiễm hoạt động trở lại.
Người dân tụ tập, kéo băng rôn trước cổng nhà máy gây ô nhiễm hoạt động trở lại.

Người dân địa phương cho rằng, nhà máy hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của người dân. Đặc biệt là người già và trẻ em.

Được biết, nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông (thuộc Công ty cổ phần sản xuất và thương mại tổng hợp Cường Phát) ở thôn Đông Sỹ, chỉ nằm cách khu dân cư hơn 100m.

Trước đó, việc nhà máy này hoạt động gây ô nhiễm môi trường đã bị UBND TP. Thanh Hóa yêu cầu phải tạm dừng hoạt động để chờ quyết định giải quyết của UBND tỉnh theo công văn đề nghị của chính quyền thành phố.

Nhưng đến ngày 5/3, công ty này lại cho nhà máy hoạt động trở lại. Gây bức xúc cho người dân.

Vì những bức xúc của người dân địa phương trước đó, UBND xã Đông Vinh đã có kiến nghị lên cấp trên. Ngày 18/2 vừa qua đã có đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Tài nguyên-môi trường tỉnh, phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thanh Hóa, phòng chức năng của UBND TP.Thanh Hóa đã về làm việc, kiểm tra Nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông.

Theo kết luận của đoàn kiểm tra, nhà máy này chưa thực hiện đầy đủ quy trình xử lý bụi, khí thải. Hơn nữa, công ty này cũng không báo cáo việc vận hành thử nghiệm trước khi đi vào hoạt động. Vì vậy, đoàn kiểm tra đã đề nghị công ty phải dừng hoạt động.

Sáng ngày 20/2, người dân địa phương cũng đã có kiến nghị với lãnh đạo TP. Thanh Hóa, yêu cầu di dời nhà máy sản xuất phân bón này phải dời khỏi địa bàn thôn.

  Công văn của UBND TP Thanh Hóa gửi UBND tỉnh đề nghị di dời Nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông khỏi thôn Đa Sỹ, xã Đông Vinh.

Công văn của UBND TP Thanh Hóa gửi UBND tỉnh đề nghị di dời Nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông khỏi thôn Đa Sỹ, xã Đông Vinh.

Ngay sau đó, 25/2 ông Đào Trọng Duy, Chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa đã có công văn gửi UBND tỉnh với nội dung: “Theo quy chuẩn quốc gia về xây dựng và quy hoạch xây dựng đô thị, các cơ sở sản xuất phân bón chứa ni tơ thuộc nhóm đối tượng độc hại cấp cấp I, phải có khoảng cách cự ly vệ sinh là 1.000m.

Nhưng thực tế khoảng cách ly hiện tại giữa Nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông với khu dân cư gần nhất ở thôn Đa Sỹ chỉ khoảng 100m.

Những phản ánh, kiến nghị của người dân nơi đây về việc nhà máy sản xuất phân bón trên gây ô nhiễm môi trường về bụi, mùi, khí thải, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe, sinh hoạt của người dân là có cơ sở.

Vì vậy, UBND TP Thanh Hóa đề nghị UBND tỉnh xem xét, di chuyển Nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông tại thôn Đa Sỹ, xã Đông Vinh, để đảm bảo khoảng cách an toàn về bảo vệ môi trường đối với khu dân cư”.

Ngày 5/3, nhà máy này lại hoạt động trở lại dù chưa có quyết định cho phép hoạt động của cơ quan chức năng. Điều này một lần nữa làm người dân thêm bức xúc đã kéo nhau tụ tập trước cổng Nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông.

Ngay chiều 5/3, lãnh đạo TP Thanh Hóa, lãnh đạo UBND xã Đông Vinh đã làm việc với đại diện nhân dân thôn Đa Sỹ, đại diện Công ty cổ phần sản xuất và thương mại tổng hợp Cường Phát. Đến tối cùng ngày, cuộc họp này vẫn chưa kết thúc. Người dân địa phương vẫn tụ tập trước cổng nhà máy phân bón để phản đối. 

Nguyệt Chi - Hoàng Anh Thắng

Loading...

Bình luận

Loading...

Chân dài 9x gợi cảm mơn mởn với áo ngực lụa satin mỏng tang

Kara Del Toro luôn biết cách "đốn tim" người hâm mộ trên instagram với những shoot hình gợi cảm, đẹp như mộng.

"MC giàu nhất Việt Nam" quyên góp "khủng" chống dịch Covid-19, công khai danh sách chi tiết

"Các cộng sự của Nghĩa trong những ngày, thể làm trong khả năng hạn hẹp của mình thôi chứ không thể nào mà làm cho hết được", MC Đại Nghĩa chia sẻ.

Nguyễn Phúc Lộc Thành - Ma mỵ cùng lục bát

"Ở Việt Nam chưa có nhà thơ nào viết các tập thơ mà có dự án từ trước như nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành" -Nhà thơ Nguyễn Linh Khiếu nhận xét.

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).