Thanh Hóa nghiêm cấm xây mới, mở rộng sản xuất các lò vôi thủ công

0
Ngày 23/3, nguồn tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh vừa chỉ đạo các ban ngành chức năng, địa phương không được phép để phát sinh hay mở rộng sản xuất đối với các lò vôi thủ công trên địa bàn.
Một lò vôi thủ công đang hoạt động tại xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống.
Một lò vôi thủ công đang hoạt động tại xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống.

Chủ tịch UBND các địa phương phải chịu trách nhiệm thực hiện lộ trình xóa bỏ hoàn toàn lò vôi thủ công trước ngày 31/12/2020 theo Quyết định số 1469/QĐ-TTg (ngày 22/8/2014) của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, tỉnh Thanh Hóa cũng khuyến khích các hộ có lò vôi thủ công liên kết lại để thành lập doanh nghiệp, hoặc hợp tác xã đầu tư xây dựng lò vôi công nghiệp để sản xuất một cách an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm nhiên liệu, giảm thiểu tác động ô nhiễm môi trường.

Chủ tịch UBND các huyện, xã phải chịu trách nhiệm trước pháp luật trước pháp luật và chủ tịch UBND tỉnh nếu để phát sinh mới, hoặc mở rộng quy mô sản xuất các lò vôi thủ công trên địa bàn quản lý.

Đối với các địa phương đang có lò vôi hoạt động sản xuất thì Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch các huyện, xã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phải thường xuyên kiểm tra, giám sát và hướng dẫn người dân thực hiện an toàn lao động, bảo vệ môi trường ở nơi sản xuất. Đình chỉ ngay hoạt động của các lò vôi tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động và ô nhiễm môi trường.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng và từ thống kê của các địa phương cho biết. Hiện nay, toàn tỉnh Thanh Hóa có gần 200 lò vôi thủ công. Trong đó có 40 lò đang hoạt động thường xuyên.

Các lò vôi này hình thành và sản xuất tự phát, không được cấp thẩm quyền chấp thuận đầu tư. Các chủ lò vôi này hầu như không quan tâm đến trang thiết bị bảo hộ lao động và vệ sinh môi trường tại nơi sản xuất cũng không được chú trọng. Gây nên nguy cơ mất an toàn lao động và ô nhiễm môi trường cao.

Trước đó, Phapluatplus.vn đã thông tin. Ngày 1/1/2016 tại xã Hoàn Giang, huyện Nông Cống xảy ra vụ tai nạn lao động thương tâm tại lò vôi thủ công của gia đình ông Lê Văn Thong làm 8 người tử vong tại chỗ và 1 người bị thương nặng. Nguyên nhân sự việc là do 9 nạn nhân này hít phản khí độc CO được thải ra từ việc nấu vôi thủ công.

Nguyệt Chi

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Sun Grand City Feria: Trải nghiệm sống ở “thiên đường" Calvia

Đô thị đảo nức tiếng bên bờ Địa Trung Hải giờ đây sẽ được tái hiện một cách “sống động” tại thành phố di sản Hạ Long.

Nữ sinh trường Báo gợi cảm hút hồn bên hoa sen trắng

Chụp ảnh được bạn trẻ yêu thích. Nữ sinh Cao Thu Trang cũng ghé thăm, thực hiện bộ ảnh lưu giữ vẻ đẹp tuổi xuân bên hoa sen

Đàn ông có địa vị thường ngoại tình vì lý do bất ngờ này

Đi kèm với sự tự tin là cảm giác mình xứng đáng được hưởng sự thỏa mãn tình dục. Chính vì vậy, ngoại tình là điều khó tránh khỏi.

Danh hài chuyên “nói xấu vợ" bình luận gì về chuyện “sợ vợ" của Công Vinh?

Nhưng điều quan trọng nhất “cánh mày râu” có được chính là chốn bình yên mà mọi “cơn bão” đều dừng sau cánh cửa.

Xem thêm

Thế giới Facebook