Thanh Hóa: Lập khống nguồn gốc để cấp đất, Giám đốc Ban quản lý dự án huyện bị khởi tố

0
Do hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đã bị khởi tố để điều tra.

Sáng 24/3/2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã thi hành quyết định khởi tố bị can, khám xét nơi làm việc, nơi ở và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phạm Văn Biên (SN 1976), nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Ngọc Lặc (hiện là Giám đốc Ban quản lý dự án huyện Ngọc Lặc) và Bùi Xuân Quang (SN 1983), cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Ngọc Lặc về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa  thi hành lệnh khám xét nơi làm việc của Bùi Xuân Quang.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa  thi hành lệnh khám xét nơi làm việc của Bùi Xuân Quang.

Trước đó, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Công an huyện Ngọc Lặc điều tra, làm rõ vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại huyện Ngọc Lặc năm 2018.

Căn cứ vào những tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng gồm: Phạm Hùng Dũng (SN 1960), nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Ngọc Lặc, trú tại phố Trần Phú và Lê Ngọc Tùng (SN 1964), nguyên cán bộ địa chính thị trấn Ngọc Lặc, trú phố Lê Duẩn, thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo hồ sơ của Cơ quan điều tra, vào năm 2018, Dũng và Tùng biết rõ diện tích đất của 4 hộ dân tại phố Trần Phú nằm trong phạm vi quy hoạch đường Hồ Chí Minh và nguồn gốc đất là đất của Trường Đảng và Trường THCS thị trấn 2 do UBND thị trấn Ngọc Lặc quản lý, không đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, Dũng và Tùng vẫn chỉ đạo lập hồ sơ đề nghị UBND huyện Ngọc Lặc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 4 hộ không đúng trình tự, quy định; lập khống về nguồn gốc đất và quá trình sử dụng đất của 4 hộ nêu trên.

Thi hành lệnh khám xét nơi ở của Phạm Văn Biên (Ảnh: Công an Thanh Hóa).

Thi hành lệnh khám xét nơi ở của Phạm Văn Biên (Ảnh: Công an Thanh Hóa).

Khi Dũng và Tùng trình hồ sơ lên UBND huyện Ngọc Lặc để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 4 hộ nói trên để Phạm Văn Biên và Bùi Xuân Quang xét duyệt thì không có biên bản, phiếu lấy ý kiến khu dân cư, không niêm yết công khai biên bản họp xét duyệt tại khu phố…

Ngoài ra, khi đi thẩm định hồ sơ, Biên và Quang đã không kiểm tra thực tế hiện trạng và quá trình sử dụng đất của 4 hộ nói trên dẫn đến việc xác định sai nguồn gốc và quá trình sử dụng đất; không đối chiếu bản đồ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của UBND huyện, bản đồ vi phạm quy hoạch đường Hồ Chí Minh với diện tích đất của 4 hộ dân, dẫn đến việc đề nghị UBND huyện Ngọc Lặc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vi phạm diện tích đất quy hoạch hành lang đường Hồ Chí Minh.

Hành vi của Biên và Quang đã gây thiệt hại trên 1 tỷ đồng cho Nhà nước và bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hiện Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo Trần Lê/ Báo Dân trí

Bình luận

Hot: Lionel Messi chính thức rời Barcelona

Tiền đạo người Argentina, Lionel Messi đã chính thức rời Barcelona vì các trở ngại tài chính không cho phép anh ký hợp đồng mới với CLB này.

Văn hóa tranh luận trên mạng xã hội nhìn từ câu chuyện “não người – não thú” của VTV

Dễ thấy rằng nhiều người Việt trẻ đang thiếu đi nền tảng trong văn hoá tranh luận với các cuộc cãi vã phần nhiều mang tính hơn thua trên mạng xã hội.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè.

Mourinho và hành trình đầy gian nan với AS Roma

Mourinho đã nhận lời dẫn dắt AS Roma để bắt đầu một thử thách mới trong sự nghiệp. Áp lực sẽ ít hơn các đội bóng bạo chi, nhưng...

Xem thêm