Thanh Hóa: Lập khống hồ sơ đền bù, cựu Chủ tịch phường và kế toán lĩnh 12 năm 6 tháng tù

0
Cựu chủ tịch phường và kết toán tại thị xã Bỉm Sơn đã bị HĐXX tuyên án tổng cộng 12 năm rưỡi do lập khống hồ sơ đất đai.
Bốn bị cáo tại phiên tòa

Bốn bị cáo liên quan lập hồ sơ ĐBGPMB khống tại phiên tòa

Sáng 28/8, sau 5 ngày xét xử phiên xét xử sơ thẩm 4 bị cáo về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, HĐXX Tòa án Nhân dân thị xã Bỉm Sơn đã tuyên phạt bị cáo Vũ Đức Cường (cựu Chủ tịch phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn) 6 năm tù giam; Dương Thị Hà (cựu công chức địa chính phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn) 5 năm 6 tháng tù giam. Bị cáo Vũ Mạnh Quyến (cựu Phó bí thư chi bộ khu phố Đông Thôn, phường Đông Sơn) 30 tháng tù hưởng án treo, Nguyễn Văn Kỳ (lao động tự do) 24 tháng tù cho hưởng án treo.

Theo cáo trạng, năm 2015, khi GPMB để xây dựng Nhà máy xi măng Long Sơn tại phường Đông Sơn (thị xã Bỉm Sơn), UBND thị xã đã thành lập một tổ công tác để giải phóng mặt bằng.

Ban đầu tổ gồm 15 thành viên, về sau được kiện toàn lên 18 thành viên, do Vũ Đức Cường khi đó là Chủ tịch phường Đồng Sơn làm tổ trưởng, Dương Thị Hà là tổ viên.

Lợi dụng chức vụ được giao, từ tháng 3 đến tháng 7/2015, Vũ Đức Cường và Dương Thị Hà đã nhờ 3 hộ dân Vũ Mạnh Quyến, Nguyễn Văn Kỳ và Nguyễn Thị Quế đứng tên trên diện tích 4.293,9m2 để lập 3 hồ sơ khống gây thiệt hại cho Công ty TNHH Long Sơn số tiền trên 605 triệu đồng.

Trong ba hộ lập khống thành công, bị cáo Quyến và Kỳ đã trực tiếp nhận hơn 376 triệu đồng, sau đó chuyển lại cho bị cáo Hà.

Phiên tòa nóng ở phần tranh tụng với quan điểm luật sư cho rằng Công an thị xã Bỉm Sơn sử dụng tài liệu chứng cứ là giấy photo, không có chữ ký giáp lai là thiếu thuyết phục.

Phiên tòa nóng ở phần tranh tụng với quan điểm luật sư cho rằng Công an thị xã Bỉm Sơn sử dụng tài liệu chứng cứ là giấy photo, không có chữ ký giáp lai là thiếu thuyết phục.

Hơn 229 triệu đồng còn lại được bồi thường cho hộ bà Quế nhưng bà không tới phường nhận tiền, tiền được chuyển thẳng cho bị cáo Hà. Do đó, chỉ hai bị cáo Quyến và Kỳ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cơ quan tố tụng xác định Vũ Đức Cường giữ vai trò chính, Dương Thị Hà là đồng phạm, thực hiện tích cực. Còn Vũ Mạnh Quyến và Nguyễn Văn Kỳ có vai trò giúp sức cho Cường và Hà.

Tại phiên tòa, Vũ Đức Cường và Dương Thị Hà không đồng tình với cáo trạng của VKS và liên tục kêu oan. Trước đó, các bị cáo cũng gửi rất nhiều đơn khiếu nại đên các cấp ngành kêu oan.

Bị cáo Cường cho rằng hồ sơ của ba hộ dân lập vào tháng 6/2015, trong khi từ ngày 19/5/2015 bị cáo đã được miễn nhiệm Chủ tịch UBND để giữ chức Bí thư đảng ủy phường nên không còn chức vụ và quyền hạn trong việc lập hồ sơ GPMB.

Ngoài ra, biên bản Hội nghị xét nguồn gốc sử dụng đất của các hộ ngày 19/3/2015 mà Công an thu thập để làm căn cứ buộc tội là bản photo, không có dấu giáp lai, hoàn toàn có thể bị làm giả…

Bị cáo Hà đề nghị HĐXX trưng cầu giám định danh sách về các hộ dân được bồi thường mà cơ quan điều tra thu thập, bởi đây chỉ là bản photo, không có chữ ký của bị cáo.

Bị cáo Hà cũng bác bỏ việc nhận tiền từ các hộ dân, cho rằng cơ quan tố tụng không đưa ra được chứng cứ trực tiếp nào chứng minh cho cáo buộc này.

Trong phần tranh tụng, các luật sư bào chữa cho bị cáo đã đưa ra nhiều quan điểm, nhận định về công tác điều tra còn sử dụng nhiều hồ sơ, giấy tờ chỉ là bản photo, thiếu chứng cứ pháp lý thuyết phục. Cần làm rõ chữ ký giả trong hồ sơ đền bù về thời điểm ký, ký vào những giấy tờ gì, ở đâu?

Diễn biến qua 5 ngày xét xử, HĐXX đã bác bỏ toàn bộ kháng cáo kêu oan của bị cáo Cường và Hà tại tòa. Mức hình phạt đưa ra đối với cả 2 bị cáo là 12 năm 6 tháng tù giam.

Hoàng Anh Thắng

Loading...

Bình luận

Nhạc sĩ Hoàng Trang viết nhạc phẩm để đời tặng vợ nhờ… xe bị hỏng

Sau đó, nhạc sĩ lấy cảm hứng từ chuyện này viết tặng người yêu, người bạn đời ca khúc “Nếu đời không có anh”.

Vượt nghìn dặm xa, văn nghệ sĩ Sài Gòn và người trẻ Bình Phước trao hơn 1 tỷ đồng cho miền Trung

Tỉnh Đoàn Bình Phước và Nhà thiết kế Việt Hùng, MC Quỳnh Hoa, Ca sĩ Quốc Đại, nhà văn Trần Trà My vừa tổ chức Hành trình “Thương về miền Trung”.

Mourinho ‘chốt’ thời gian nghỉ hưu, nghe xong ai cũng bất ngờ

Những ai yêu mến Mourinho có thể yên tâm khi biết kế hoạch tương lai của chiến lược gia người Bồ.

Bí ẩn 73 giếng cổ trong ngôi làng ven đô ở Hà Nội

Xuất hiện ở nhiều nơi nhưng không nơi đâu lại nhiều như ở 2 xã Yên Sở và Đắc Sở (huyện Hoài Đức, Hà Nội), vốn là làng Kẻ Giá trước đây.

Xem thêm