Pháp Luật Plus - Thanh Hóa: Khởi tố hình sự vụ lâm tặc phá rừng Thường Xuân

Thanh Hóa: Khởi tố hình sự vụ lâm tặc phá rừng Thường Xuân

0
Hạt kiểm lâm huyện Thường Xuân vừa khởi tố vụ án hình sự tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng” do lâm tặc phá rừng với số lượng lớn xảy ra tại xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân
Quyết định khởi tố vụ án phá rừng ở Bát Mọt. (Ảnh: Kiểm lâm cung cấp)
Quyết định khởi tố vụ án phá rừng ở Bát Mọt. (Ảnh: Kiểm lâm cung cấp)

Vừa qua, trên địa bàn xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân đã xảy ra tình trạng lâm tặc phá rừng, đốn hạ và tẩu tán nhiều cây gỗ lớn thuộc nhóm gỗ quý.

Xác nhận thông tin với Pháp Luật Plus, chiều ngày 31/3, ông Nguyễn Hữu Hậu, Hạt phó Hạt kiểm lâm huyện Thường Xuân cho biết, Hạt kiểm lâm Thường Xuân đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tội Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng xảy ra tại xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân.

Hồ sơ vụ án đã được chuyển đến cơ quan điều tra và Viện kiểm sát. Hiện cơ quan Công an đang mở rộng điều tra theo quy trình để xác địch các đối tượng chặt phá rừng. “Hiện 8 nghi can liên quan vụ án đã được Cơ quan điều tra triệu tập lấy lời khai”, ông Hậu nói.

Thông tin từ Hạt kiểm lâm Thường Xuân, thời gian vừa qua, lâm tặc đã lén lút chặt hạ nhiều cây gỗ lớn, xẻ tại chỗ để tẩu tán tiêu thụ. Khám nghiệm hiện trường cho thấy, có ít nhất 35 cây gỗ đường kính 30 – 70 cm đã bị lâm tặc đốn hạ. Trong đó có 2 cây đường kính lớn đạt 70cm. Chủ yếu gỗ thuộc các nhóm 4, nhóm 6 và nhóm 7 như sang, dẻ, chò nâu, xoan đào…

Khối lượng gỗ bị đốn hạ khoảng hơn 40 m3, lâm tặc đã tẩu tán khá nhiều, số còn lại (khoảng 20 m3) hiện nằm ngổn ngang trong các khu rừng.

Lượng cây gỗ bị chặt hạ nhiều ở lô 1, lô 2 khoảnh số 9; lô 2 khoảng 11, thuộc tiểu khu 484A rừng sản xuất, thuộc thôn Đục, xã Bát Mọt.

Xe tải bị bắt giữ khi đang vận chuyển 55 hộp gỗ xẻ nhóm 4 tại xã Bát Mọt. (Ảnh: Anh Thắng)
Xe tải bị bắt giữ khi đang vận chuyển 55 hộp gỗ xẻ nhóm 4 tại xã Bát Mọt. (Ảnh: Anh Thắng)

Đây là khu rừng được giao khoán cho hai hộ gia đình ông Vi Văn Khăm và Lang Văn Toản (ở xã Bát Mọt) trông coi, chăm sóc.

Khi Hạt kiểm lâm phối hợp với chính quyền xã Bát Mọt tấn công vào địa bàn lâm tặc đang khai thác gỗ, đã bắt giữ một ôtô tải do Nguyễn Văn Chung (33 tuổi, ở xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân) điều khiển đang vận chuyển 55 hộp gỗ xẻ nhóm 4 với khối lượng 4,23m3. Tang vật vụ án đã bị tịch thu, niêm phong chờ xử lý.

Được biết huyện Thường Xuân có tới 90.000 ha rừng, là một trong những địa phương có trữ lượng rừng lớn hàng đầu Thanh Hóa. Riêng xã Bát Mọt nơi vừa xảy ra vụ lâm tặc phá rừng, có tới 20.000 ha rừng.

Hoàng Anh Thắng

Loading...

Bình luận

Loading...

ĐT Indonesia - ĐT Việt Nam: Thầy Park "đi guốc trong bụng" đối thủ?

Trận đấu giữa ĐT Indonesia và ĐT Việt Nam trong khuôn khổ Vòng loại World Cup 2022 sẽ diễn ra lúc 18h30 ngày 15/10 trên sân Kapten I Wayan Dipta.

Ca sĩ Sulli qua đời: Phát hiện bản ghi nhớ tiết lộ suy nghĩ hàng ngày của nạn nhân

Sau một thời gian điều tra tìm kiếm, cảnh sát bỗng phát hiện ra một bản ghi nhớ của Sulli trên một trong số những trang web mà cô từng truy cập.

HLV Park Hang Seo nghi phóng viên quay lén buổi tập của tuyển Việt Nam

Buổi tập làm quen sân thi đấu Kapten I Wayan Dipta tối 14/10 của đội tuyển Việt Nam kéo dài chỉ hơn 1 giờ đồng hồ...

Ca sĩ Sulli qua đời: "Tôi đã nói với họ mình kiệt sức rồi"

Đó là tâm sự nghẹn ngào của ca sĩ Sulli nói tại show thực tế Jinri Store vào tháng 10 năm ngoái. Một sự thật đau lòng.

Thế giới Facebook