Thanh Hóa: Hàng loạt cán bộ vay nợ không có khả năng trả bị khởi kiện ra tòa

0
Nhiều cán bộ công chức, viên chức trên địa bàn huyện Lang Chánh vay tiền, không có khả năng trả nợ và bị khởi kiện ra tòa.

Ngày 22/9, thông tin từ Ủy ban Nhân dân huyện Lang Chánh, Thanh Hóa, cho biết trước tình trạng nhiều cán bộ công chức, viên chức trên địa bàn huyện vay tiền, không có khả năng trả nợ và bị khởi kiện ra tòa, Chủ tịch huyện đã phải ra văn bản chấn chỉnh tình trạng trên.

z27829857265664da3701383b176bd2d1e03ce8027af77-1632286745239

Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh đã có văn bản chấn chỉnh việc vay nợ của cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn.

Theo đó, trong thời gian vừa qua, một số cán bộ công chức, viên chức trên địa bàn huyện vay nợ với lãi suất cao để chi tiêu, mua sắm vượt quá khả năng chi trả hoặc chây ì, trốn nợ. Việc làm này ảnh hưởng đến chất lượng công tác, mất uy tín, hình ảnh người cán bộ, đảng viên trong mắt nhân dân và có nguy cơ dẫn đến các hành vi phạm tội lừa đảo, cưỡng đoạt, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Để hạn chế tình trạng trên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lang Chánh đã ra văn bản yêu cầu Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo, chủ tịch ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị khẩn trương kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh việc vay nợ cá nhân của cán bộ công chức cấp xã và các cơ quan, đơn vị, viên chức trường học; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, chia sẻ kinh nghiệm việc chi tiêu, mua sắm, nhằm hạn chế tình trạng lạm dụng việc vay nợ vượt quá khả năng chi trả dẫn đến vi phạm pháp luật, bị khởi kiện ra tòa án.

Các đơn vị cũng phải làm tốt công tác tư tưởng đối với số cán bộ đã lâm vào tình trạng nợ xấu để tránh những hành vi tiêu cực, vi phạm chuẩn mực đạo đức và pháp luật của Nhà nước.

Trước đó, Ủy ban Nhân dân huyện Lang Chánh nhận được văn bản của Viện Kiểm sát nhân dân huyện về kiến nghị áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật, bởi chỉ từ tháng 1-8, tình hình khởi kiện liên quan đến vay nợ tại Tòa án nhân dân huyện Lang Chánh tăng nhanh so với năm 2020.

Đặc biệt, trong số các vụ án Tòa đã thụ lý giải quyết có số cán bộ công chức, viên chức vay nợ bị khởi kiện là giáo viên, cán bộ ủy ban nhân dân xã trên địa bàn huyện chiếm 89% trên tổng số vụ án có cán bộ, công chức viên chức bị khởi kiện ra tòa. Số tiền bị khởi kiện có người lên đến hàng tỷ đồng và một số người bị khởi kiện trong nhiều vụ án, nhiều chủ nợ khởi kiện đòi nợ cùng lúc.

Cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, mở rộng các vụ án này.

Diệu Nhi

Bình luận

Bảo vệ cao nhất quyền nhân thân của tác giả, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm

Đây là ý kiến của ĐBQH Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) khi góp ý vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Từ ngày mai (27/10), ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá xem hai trận đấu của tuyển Việt Nam với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út.

"Khát vọng bình yên" - Bức tranh âm nhạc nơi tuyến đầu chống dịch

Tác phẩm được ví như “bức tranh âm nhạc” trong đó là sự khốc liệt, là tình yêu thương chia sẻ cùng với niềm tin chiến thắng dịch bệnh...

Chelsea hủy diệt Norwich với chiến thắng 7-0, vững chắc ngôi đầu bảng

Chelsea giữ vững ngôi đầu bảng sau 9 trận, trở thành đội bóng ghi bàn nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh cho đến nay sau khi thắng đậm 7-0 trước Norwich.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế