Pháp Luật Plus - Thanh Hóa: Đề nghị làm rõ vụ án tai nạn giao thông gây chết người

Thanh Hóa: Đề nghị làm rõ vụ án tai nạn giao thông gây chết người

0
Gia đình nạn nhân đề nghị Cơ quan điều tra hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án, để ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can…

Tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của nhiều người, gây ra mất mát rất lớn về người và tài sản, đẩy con trẻ vào cảnh mồ côi, sự việc dưới đây là một minh chứng.

Theo đơn phản ánh của anh Nguyễn Văn Hải, (trú quán tại xã Bắc Hà, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, là người giám hộ cho cháu Nguyễn Trần Minh Tuấn) gửi đơn tới Toà soạn Pháp luật Plus về vụ tai nạn giao thông xảy ra vào 16h, ngày 27/6/2021, Pháp luật Plus xin trích đăng nội dung chính như sau:

“Ngày 27/6/2021, anh trai tôi tên là Nguyễn Văn Đảng điều khiển xe máy chở chị Bùi Thị Mai đi trên quốc lộ 217, thuộc xã Thiết Ông, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa thì bị xe ô tô tải BKS 36H-016.38 do anh Lương Văn Hải điều khiển, đi với tốc độ lớn, dẫn đến không làm chủ tốc độ, lấn làn đường đâm vào anh trai tôi là Nguyễn Văn Đảng, hậu quả là anh trai tôi bị tử vong tại chỗ, chị Mai bị thương nặng.

Sau khi gây tai nạn, anh Lương Văn Hải đã đánh xe lùi về phần đường của mình để thay đổi hiện trường nhằm trốn tránh trách nhiệm.

Thế nhưng, Cơ quan điều tra huyện Bá Thước không điều tra làm rõ, không trích xuất camera hành trình của xe ô tô gây tai nạn, dẫn đến giải quyết vụ án không khách quan, không vô tư.

Điều tôi bức xúc nhất là Công an huyện Bá Thước đã nhanh chóng đưa ra Quyết định không khởi tố vụ án, đồng thời làm thủ tục trả phương tiện cho người gây tai nạn là anh Lương Văn Hải trong vòng 07 ngày, kể từ khi vụ tai nạn xảy ra?. 

Trong khi đó, xe của người bị nạn thì 2 tháng sau mới được trả. Cụ thể, 2 tháng sau chị Bùi Thị Mai ( người ngồi sau xe cùng anh Đảng) mới nhận lại chiếc xe máy của mình.

Anh trai tôi mất đi để lại cháu Nguyễn Trần Minh Tuấn mới 10 tuổi, hiện cháu mồ côi không cha, không mẹ. Hiện tại, tôi là người nuôi nấng cháu…hoàn cảnh cháu rất thương tâm, thế nhưng người gây ra cái chết của cha cháu lại vô tâm và vô can.

Tôi đã làm đơn khiếu nại tới VKSND huyện Bá Thước nhưng đến nay tôi chưa nhận được câu trả lời. Tôi đề nghị Công an tỉnh Thanh Hóa hủy bỏ Quyết định không khởi tố vụ án của Công an huyện Bá Thước, ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra làm rõ về hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ..”.

Vu TNGT

Vụ tai nạn giao thông khiến anh Nguyễn Văn Đảng tử vong tại chỗ.

Để có cái nhìn khách quan, nhiều chiều, phóng viên đã tìm gặp nhân chứng là chị Bùi Thị Mai, người thoát chết trong vụ tai nạn nói trên.

Chị Mai cho biết: “Tôi ngồi đằng sau anh Đảng, khi đến góc cua anh Đảng đi rất chậm, đồng thời bấm còi. Thế nhưng, xe của anh Hải đi với vận tốc nhanh và đã va chạm vào xe của anh Đảng làm anh Đảng tử vong ngay tại chỗ, tôi được đưa vào viện cấp cứu…"

"Vẫn biết tai nạn là rủi ro không ai mong muốn nhưng sau khi anh Đảng mất, anh Hải chưa một lần thắp cho anh Đảng 1 nén hương, điều này khiến gia đình nạn nhân bức xúc…”- chị Mai bộc bạch.

Ngày 6/10/2021, phóng viên đã làm việc với Công an huyện Bá Thước về vụ tai nạn thì nhận được câu trả lời: “Chúng tôi không có quyền pháp ngôn, đề nghị PV về Công an tỉnh xin ý kiến…”.

Cùng ngày, phóng viên đã làm việc với Công an tỉnh Thanh Hóa, đồng thời chuyển toàn bộ nội dung đơn của anh Nguyễn Văn Hải tới Công an tỉnh Thanh Hóa, Viện kiểm sát tỉnh Thanh Hóa để giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật, trên tinh thần tôn trọng sự thật khách quan, thượng tôn pháp luật.

Pháp luật Plus tiếp tục đưa tin khi có văn bản trả lời của Công an tỉnh Thanh Hóa, VKSND tỉnh thanh hóa về vụ tai nạn giao thông nói trên./.

Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định:

“1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;g) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;h) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng

3. Phạm tội thuộc một trong các trường sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

....

 

Lương Liễu

Loading...

Bình luận

Đánh bại Thái Lan, tuyển nữ Việt Nam giữ vững "ngôi hậu"

ĐT nữ Việt Nam đã đánh bại ĐT nữ Thái Lan với tỷ số 1-0 nhờ pha lập công duy nhất của Huỳnh Như qua đó bảo vệ thành công "ngôi hậu".

Ghi dấu ấn đẹp với các đoàn quốc tế dự SEA Games 31

Nỗ lực tốt nhất phục vụ cho SEA Games 31, các khách sạn tại Hà Nội cho biết đã đem đến sự hài lòng cho các vận động viên nước bạn.

HLV Park Hang Seo: U23 Thái Lan là đối thủ không hề dễ chơi

HLV Park Hang Seo dành nhiều lời khen cho U23 Thái Lan trước trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31.

HLV Park: "Tôi có trách nhiệm giúp U23 Việt Nam thắng Thái Lan"

Ông Park thể hiện sự tự tin ở cuộc họp báo trước chung kết, đồng thời khẳng định U23 Việt Nam đừng quá nặng nề vì những thất bại ở quá khứ.

Xem thêm

Thế giới Facebook