Thanh Hóa: Cơ quan tố tụng huyện Thọ Xuân có bỏ lọt tội phạm?

0
Nguyên nhân nào khiến các bị cáo đột ngột thay đổi lời khai để tránh tội giết người và giúp cho kẻ chủ mưu thoát khỏi sự trừng phạt của pháp luật?

Nếu chồng tôi mất đi, vụ án có đi vào ngõ cụt?

Đó là câu hỏi nhói lòng của bà Pha (vợ nạn nhân Phạm Văn Hiền) gửi tới Luật sư Giang Hoàng Thanh, người bào chữa cho chồng bà tại phiên sơ thẩm lần 2.

Bà Pha cho rằng, Cơ quan tố tụng huyện Thọ Xuân không khách quan vô tư trong điều tra, truy tố đối với kẻ chủ mưu tấn công chồng bà gây thương tích 80%, hiện chồng bà đang sống đời sống thực vật.

Tại phiên tòa, bà cũng đã đề nghị HĐXX khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Sơn và truy tố các bị cáo về tội danh giết người.

Trước đó Pháp luật Plus đã đưa tin; Vụ án cố ý gây thương tích ở Thọ Xuân, Thanh Hóa, vì sao các bị cáo đột ngột thay đổi lời khai?

Ngày 11/9/2020, TAND huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa, xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” bị cáo là Nguyễn Bá Quang, Nguyễn Bá Hùng và Nguyễn Văn Trường, người bị hại là thương binh Phạm Văn Hiền (trú tại huyện Thọ Xuân). 

Tại phiên tòa, LS đưa ra lập luật; Các bị cáo tấn công nạn nhân bằng hung khí nguy hiểm đến ngất xỉu, tiếp tục tấn công cho hả giận, rồi bỏ mặc nạn nhân nằm bất động.

Vậy mà Cơ quan tố tụng chỉ truy tố bị cáo về tội "Cố ý gây thương tích" là không thỏa đáng. 

Không chỉ Luật sư, gia đình người bị hại mà dư luận cho rằng, việc các bị cáo tấn công nạn nhân bằng hung khí nguy hiểm, đến khi nạn nhân ngất xỉu các bị cáo vẫn tiếp tục tấn công, bỏ mặc nạn nhân nằm bất động là hành vi mất nhân tính, tàn độc, cần phải truy tố các bị cáo về tội danh “Giết người”.

Điều này được thể hiện rõ tại kết luận trưng cầu giám định của Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) xác định, ông Phạm Văn Hiền bị chấn thương sọ não, vỡ xương chẩm trái, tụ máu màng cứng, tụ máu dưới màng cứng liền đại não, phù xung quanh, tổn hại 80% sức khỏe.

119443930_1260615987616131_6225559556530224000_n

Hình ảnh ông Phạm Văn Hiền sau khi bị các đối tượng tấn công bằng hung khí nguy hiểm.

Căn cứ vào cáo trạng cũng như căn cứ vào lời khai của người bị hại và các bị cáo cho thấy, nguyên nhân ban đầu dẫn đến sự việc đó chính là mâu thuẫn giữa ông Nguyễn Văn Sơn và người bị hại, chứ không phải trực tiếp từ 3 bị cáo nói trên.

Tuy nhiên, sau quá trình điều tra, cơ quan tố tụng huyện Thọ xuân chỉ xác định ông Nguyễn Văn Sơn tham gia vụ án với tư cách người làm chứng.

119461331_691722518110082_8058634005906090691_n

Các bị cáo tại phiên sơ thẩm lần 2.

 

Điều đáng nói là tại các bản khai trước đó của 3 bị cáo đều nghi nhận, ông Nguyễn Văn Sơn là người cầm xẻng đánh vào đầu nạn nhân (2 trong 3 bị cáo là anh em, cháu ruột với ông Sơn) nhưng sau đó các bị cáo đột ngột thay đổi lời khai.

Gia đình nạn nhân và cả luật sư đều cho rằng, việc Cơ quan tố tụng huyện Thọ Xuân xác định, ông Nguyễn Văn Sơn tham gia vụ án với tư cách người làm chứng là bỏ lọt tội phạm.

Thay đổi tội danh và khởi tố kẻ chủ mưu

Đây là một vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo thể hiện côn đồ, trái luật, xâm phạm trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của ông Hiền. Từ một người khỏe mạnh, là lao động chính, nay ông Hiền trở nên tàn phế, bị liệt hoàn toàn, sống đời sống thực vật đã 2 năm nay.

Tại phiên tòa các bị cáo quanh co chối tội, lời khai bất nhất, thiếu trung thực, không phù hợp với thương tích của nạn nhân, không phù hợp với kết luận giám định.

Từ những viện dẫn nêu trên, LS Đặng Văn Cường, đoàn Luật sư TP Hà Nội cũng đã đề nghị HĐXX về 2 vấn đề cốt lõi của vụ án đó là, trả hồ sơ để điều tra bổ sung, thay đổi tội danh của các bị cáo từ tội danh cố ý thương tích sang tội Giết người theo quy định tại Điều 123 BLHS 2015.

Đồng thời làm rõ hành vi của ông Nguyễn Văn Sơn trú tại xã Xuân Hòa, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa trong vụ án nêu trên để khởi tố bị can, làm cơ sở tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của đối tượng này để xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, sau nghị án kéo dài, ngày 14/9/2020, TAND huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bá Quang 8 năm tù, Nguyễn Bá Hùng 7 năm và Nguyễn Văn Trường 7 năm 6 tháng.

Sau tòa tuyên án, không chỉ gia đình bị hại và cả luật sư đều phản đối mức hình phạt và tội danh đối với các bị cáo. 

Luật sư Đặng Văn Cường (đoàn Ls Hà Nội) đặt ra nhiều câu hỏi: Nguyên nhân nào khiến các bị cáo đột ngột thay đổi lời khai để tránh tội giết người và giúp cho đối tượng chủ mưu thoát khỏi sự trừng phạt của pháp luật? Vì sao không khởi tố đối tượng chính có mâu thuẫn với nạn nhân, tham gia đánh nạn nhân, mang tiền đến bồi thường cho gia đình nạn nhân, tự giao nộp hung khí cho cơ quan điều tra, đối tượng chủ mưu và cả ba bị cáo đều khai ra là trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội, cơ quan tố tụng không khởi tố đối tượng chính.

Các bị cáo đều thừa nhận hành vi có thể dẫn đến chết người, bỏ mặc hậu quả chết người xảy ra mà lại chỉ khởi tố về tội cố ý gây thương tích?

Trong khi các đối tượng phạm tội đến cùng, không thành khẩn khai báo, quanh co chối tội, bồi thường không đáng kể thì VKS lại đề nghị mức án thấp nhất của khung hình phạt?

Kiểm sát viên không thể đối đáp, trả lời, giải thích rõ ràng các vấn đề nêu trên tại phiên toà.

"Nếu đánh giá vụ án này một cách công bằng, khách quan thì đã có đầy đủ chứng cứ pháp lý để khởi tố cả 04 đối tượng về tội giết người và tiếp tục khởi tố bị can với đối tượng chủ mưu, không để sót người, lọt tội"- Ls Cường nhận định. Dư luận đặt câu hỏi có hay không việc bỏ lọt tội phạm?

Pháp luật plus tiếp tục đưa tin về vụ án./.

Theo cáo trạng của VKSND huyện Thọ Xuân, sáng 27/10/2018, ông Nguyễn Văn Sơn (SN 1962), trú tại thôn 4, xã Xuân Hòa cùng với em ruột là Nguyễn Văn Trường (SN 1969), trú tại thôn Thượng Vôi, xã Xuân Hòa điều khiển xe trâu ra bãi sông Chu để lấy cát.

Khi cả hai đang xúc cát lên xe thì ông Phạm Văn Hiền xảy ra tranh cãi với nhau…. Hùng dùng gậy gỗ đánh liên tiếp 2 cái vào mạng sườn bên trái của ông Hiền, Quang về gọi người ra tới nơi thấy bố mình là Hùng và Trường đang đuổi theo đánh ông Hiền nên cùng tham gia. Quang dùng viên gạch ném trúng ngực trái, khiến ông Hiền loạng choạng, ngã đập đầu xuống đường bê tông.

Sau khi ông Hiền bị ngã, Trường chạy lại dùng tay bóp vào mặt, dằn đầu ông Hiền xuống đường và đấm ông này 2 cái vào mặt. Hùng cầm theo xẻng chạy đến, nhưng khi cách ông Hiền 3m thì dừng lại. Do thấy ông Hiền nằm im nên cả nhóm bỏ lại nạn nhân nằm giữa đường rồi đi về nhà. Ông Hiền được gia đình đưa tới bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch…

 

 

 

 

Ly Ly

Bình luận

Cảm động tình yêu 15 năm bền chặt của huấn luyện viên và vợ khuyết tật

Ngoại hình và từng bị gia đình 2 bên phản đối, cặp đôi sau cùng đã chứng minh tình yêu của mình sau 1 đám cưới 15 năm vẫn bền chặt.

Lee Nguyễn ra sân trong màu áo TPHCM ở vòng 2 V-League

CLB TPHCM, cầu thủ Lee Nguyễn sau khi hoàn tất thời hạn cách ly y tế, phòng dịch Covid-19, sẽ kịp tham dự trận đấu thuộc vòng 2 V-League vào tối 24/1

Khám phá nét đẹp lặng lẽ của hoa Sim ven vườn Quốc gia Cát Tiên

Tháng Chạp, Ka Uyên - người Châu Mạ sống ở buôn Đạ Nha (Lâm Đồng) lại tìm về những trảng Sim đang lặng lẽ khoe sắc ven vườn Quốc gia Cát Tiên.

80 triệu đồng 1 chậu hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa chơi Tết

Các nhà vườn Sa Pa sẽ đưa ra khoảng 15.000 chậu hoa địa lan quý Trần Mộng, tăng hơn 5.000 chậu so với năm ngoái, giá từ 30 - 80 triệu đồng.

Xem thêm