Thanh Hóa: Cán bộ xã phớt lờ chỉ đạo của huyện để "hành" dân?

0
Theo phản ánh của bà Lê Thị Mai, gia đình bà được quyền cấp sổ đỏ nhưng đến nay xã luôn gây khó khăn khi bà đến làm thủ tục kê khai.

Trao đổi với phóng viên, bà Mai cho biết sở dĩ có chuyện gia đình bà bị gây khó khăn trong quá trình làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là do trước đó bà Mai đã làm đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Nhung - cán bộ địa chính của xã Ngọc Trạo (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) lợi dụng chức vụ để vòi tiền của dân mỗi khi làm thủ tục cấp sổ đỏ.

Gia đình bà Lê Thị Mai có 3 thửa đất 57a, 57b, 57c liền kề nhau. Năm 2004, Nhà nước đã cấp sổ đỏ cho thửa đất 57a. Hai thửa còn lại chưa hiện vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Cụ thể, thửa 57b (trong bản đồ đo đạc năm 2007) rộng 2190m2 là đất thổ cư. Do chồng bà là Quách Văn Thắng đứng tên. Từ năm 1984 đến 4/2009 được sử dụng trồng cây nông nghiệp. Đến 10/2009 gia đình bà Mai đã xây dựng công trình nhà ở trên đất này.

Thửa 57c do bà Lê Thị Mai đứng tên, có diện tích 2069m2 là đất thổ cư đo đạc năm 2007. Gia đình bà sử dụng để trồng cây hàng năm từ năm 1984 đến nay.

Văn bản trả lời bà Lê Thị Mai về việc không cấp sổ đỏ gia đình bà.
Văn bản trả lời bà Lê Thị Mai về việc không cấp sổ đỏ gia đình bà.

Bà Mai cho biết, đã nhiều lần bà đến UBND xã làm thủ tục kê khai để được cấp sổ đỏ  đối với 2 thửa đất này nhưng cán bộ xã vẫn gây khó khăn. Cụ thể, ngày 11/4/2014, UBND xã Ngọc Trạo đã có văn bản trả lời kết quả việc không trình cấp sổ đỏ cho bà. Tuy nhiên, theo bà Mai thì văn bản trả lời rất chung chung, gây khó khăn cho bà.

Sau đó, bà Mai đã có phản ánh lên UBND huyện Thạch Thành và UBND huyện đã có công văn số1083/UNND-TNMT ngày 5/11/2014 trả lời nội dung theo đơn kiến nghị của bà Mai, đề nghị UBND xã Ngọc Trạo hướng dẫn bà Mai lập hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất và tài sản gắn với đất cụ thể:

Thửa 57c gia đình bà sử dụng vào mục đích đất nông nghiệp trước này 1/7/2004. Theo khoản 5 Điều 20, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 thi thửa đất này của gia đình bà đủ điều kiện được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất theo mục đích đất nông nghiệp.

Thửa 57b của gia đình bà, tại công văn số 1083/UBND-TNMT ngày 5/11/2014, gia đình bà đã có công trình nhà ở trên thửa đất này vào 10/2009. Theo Luật Đất đai năm 2013, gia đình bà đủ điều kiện được cấp GCNQSDĐ theo quy định của pháp luật.

Trao đổi về vấn đề này, ông Hồ Hữu Phú - Phó chủ tịch UBND xã Ngọc Trạo cho biết: "Năm 2007 bà Mai lên xã đề nghị  kê khai để làm thủ tục cấp sổ đỏ. Lúc này 2 thửa đất 57b, 57c vẫn chưa có công trình nhà ở nên không được công nhận là đất ở. Cuối năm 2009, bà Mai làm nhà ở cho con trai, lúc này theo Luật Đất đai năm 2003 thì thửa đất này của gia đình bà vẫn chưa được công nhận quyền sử dụng đất ở".

"Khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thì bà Mai được quyền công nhận đất ở. Cơ quan chức năng của huyện đã giao cho xã thông báo gia đình bà lên làm thủ tục cấp sổ đỏ nhưng đến nay vẫn không thấy gia đinh bà lên đăng ký. Xã sẽ thông báo lại để bà Mai đến đăng ký để được cấp sổ đỏ theo đúng quy định của pháp luật" – ông Phú cho biết thêm.

Được biết, liên quan đến việc tạo điều kiện cho công dân trên địa bàn hoàn tất các thủ tục để được cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật, bà Nguyễn Thị Nhung - cán bộ địa chính của xã Ngọc Trạo đã bị "tố" có những hành vi sai trái, vi phạm pháp luật.

Tại sao đã nhiều năm trôi qua, thậm chí UBND huyện Thạch Thành đã có những chỉ đạo cụ thể nhưng việc cấp GCNQSDĐ cho gia đình bà Mai vẫn không được triển khai rốt ráo?

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Quỳnh Châu

Loading...

Bình luận

Loading...

Lời hứa mua hàng và cái chết của bà lão bán rau

Bất ngờ, chiều hôm ấy mưa to, người đàn ông quên không qua lấy rau, và bà cụ cứ ngồi đợi dưới trời mưa gió không chịu bán cho ai khác.

Vườn hồng khổng lồ tại Sun World Fansipan Legend đón nhận kỷ lục Guinness Việt Nam

Thung lũng hoa hồng thuộc khu du lịch Sun World Fansipan Legend tại Sa Pa đã được trao kỷ lục “Thung lũng hoa hồng lớn nhất Việt Nam”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ khai trương khu nghỉ dưỡng trọng điểm tại Quảng Ninh

Ngày 23/5/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Sun Group đã chính thức khai trương giai đoạn I khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng chuẩn Nhật đầu tiên của Việt Nam.

Công nghệ và truyền thông sẽ giúp ngành du lịch đột phá sau Covid-19

"Việc thực hiện một chương trình truyền thông bài bản thời điểm này có tác động to lớn để đánh thức du lịch sau mấy tháng ảm đạm do dịch giã".

Xem thêm

Thế giới Facebook