Pháp Luật Plus - Thảm sát ở Đan Phượng: Một phút cả giận, tội ác lên ngôi 

Thảm sát ở Đan Phượng: Một phút cả giận, tội ác lên ngôi 

0
Vì sao một kẻ được cho là ít nói, không tiền án, không tiền sự lại có thể ra tay giết người thân như thời trung cổ?

Khi lòng tham che lấp lương tri và tội ác xuất phát từ sự không rạch ròi phân chia tài sản của cha mẹ. Sự việc 04 người tử vong trong vụ thảm án xảy ra ở Đan Phượng, Hà Nội, khiến cả xã hội kinh hoàng, ghê sợ.

Nhiều người chỉ trích, nguyền rủa đối tượng gây án vì bất chấp tình thân, huynh đệ, tham lam và ích kỷ, điều đó chưa đủ để miêu tả hết sự tàn độc của kẻ gây án.

Theo đó, vụ thảm sát kinh hoàng xảy ra vào khoảng 7h sáng ngày 1/9. Do mâu thuẫn về chuyện đất đai, Nguyễn Văn Đông đã dùng dao truy sát cả gia đình người em ruột của mình là ông Nguyễn Văn Hải (47 tuổi) khiến ông Hải và con gái là chị Nguyễn Thị Bắc (SN 1991) tử vong tại chỗ. 

03 người còn lại gồm bà Doãn Thị Việt (vợ ông Hải, SN 1971), chị Đỗ Thị Nhung (SN 1995, con dâu ông Hải) và cháu Nguyễn Thị Hà My (SN 2018, cháu nội ông Hải) bị thương nặng được đưa đi cấp cứu.

Tuy nhiên, bà Việt và cháu My đã tử vong sau đó. Ngay sau vụ việc, Nguyễn Văn Đông đã bị công an bắt giữ.

60591364_309099003320590_6428232008089993216_n

Tiến sĩ Hoàng Văn Hùng trả lời PV Phapluatplus.vn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ thảm án nêu trên, Tiến sĩ Hoàng Văn Hùng, (cựu Trưởng Bộ môn luật Hình sự, giảng viên cao cấp Đại học Luật Hà Nội) cho biết: "Sự tàn độc của kẻ gây án là tội ác, trời không thể dung và đất không thể tha. Hắn sẽ phải trả giá cho tội ác man rợ mà mình gây ra...

Tuy nhiên, phải nói thẳng về nguồn cơn tội ác của hung thủ có thể xuất phát từ phía cha mẹ của hắn. Cha mẹ khi sống không phân chia rạch ròi, dứt khoát về tài sản, đất đai, nhà cửa, dẫn đến cái xảy nảy cái ung, đẩy mâu thuẫn cao độ.

Đặc biệt khi mâu thuẫn lên tới đỉnh điểm, cộng với lòng tham vô độ đã biến một người từ không tiền án, tiền sự, nhưng lại có hành vi giết người như thời trung cổ, quả là dễ sợ, kinh hoàng và quá đau xót.

Đây là bài học xương máu cho các bậc cha mẹ trong việc nuôi dạy con cái từ nhỏ. Cần phải dạy cho con mình về cách đối xử, sự nhường nhịn, yêu thương trong gia đình.

Làm cha mẹ ngoài giáo dục con cái, cần phải hiểu biết về trách nhiệm của mình trong việc phân chia tài sản rạch ròi cho con cái khi còn sống, tránh tình trạng con cái nảy lòng tham, sân, si...

Bên cạnh đó cần phải xem xét tới trách nhiệm của chính quyền (nếu có) trong việc người dân gửi đơn đề nghị chính quyền giải quyết theo pháp luật hoặc theo di chúc".

"Về mặt pháp lý, tội ác của Nguyễn Văn Đông phạm vào tội giết người, giết nhiều người, có tính chất man rợ. Điều 123, với tình tiết định khung tăng nặng", TS Hùng phân tích.

Về mặt tâm lý tội phạm, nhiều LS cho rằng, khi ở trong trạng thái cùng quẫn, uất ức, sân hận tột độ con người dễ phát sinh, bộc phát tội ác... Tuy nhiên, LS Nguyễn Thị Oanh, đoàn LS Hà Nội cho rằng, đó là hành vi mất nhân tính không thể dung thứ.

Bên cạnh đó, thể hiện sự thiếu giáo dục con cái từ phía cha mẹ cũng như giáo dục trong cộng đồng dân cư rất kèm. 

do-i-tuowngj-2-1567389979300224470869

Hình ảnh Nguyễn Văn Đông sau khi tàn sát gia đình em trai như thời trung cổ.

Điều 123. Tội giết người: Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên; b) Giết người dưới 16 tuổi; c) Giết phụ nữ mà biết là có thai; d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác ;h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người; m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;o) Có tổ chức;p) Tái phạm nguy hiểm;q) Vì động cơ đê hèn.Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

 

 

Ly Ly

Loading...

Bình luận

DAH bị xử phạt 120 triệu đồng

DAH bị xử phạt 120 triệu đồng

0
Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát đi thông báo xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Khách sạn Đông Á,...

Không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào

Diễn ra tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào, không gian trưng bày những hình ảnh, hiện vật thể hiện được các giá trị tiêu biểu của văn hóa Việt Nam.

Du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm: Bức tranh đầy khởi sắc

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2022 đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Xem thêm

Thế giới Facebook