Tham ô hơn 900 triệu, nguyên chủ tịch và thủ quỹ cùng nhau lĩnh án

0
Ngày 15/9, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự về tội "Tham ô tài sản" và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Cả 3 bị cáo đều là nguyên Chủ tich, thủ quỹ, kế toán xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh,

Các bị cáo gồm: Võ Thị Huệ (SN 1959, trú xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) về tội “tham ô tài sản”; Lê Sỹ Bình (SN 1962) và Nguyễn Hữu Hóa (SN 1977), cùng trú tại xã Thuần Thiện về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong thời gian từ tháng 11/2005 đến 28/6/2010, Võ thị Huệ là thu quỹ của UBND xã Thuần Thiện, đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao chiếm đoạt số tiền 910 triệu đồng. 

Nữ thủ quỹ Võ Thị Huệ lĩnh án 12 năm tù về tội
Nữ thủ quỹ Võ Thị Huệ lĩnh án 12 năm tù về tội "tham ô tài sản".

Cáo trạng cho biết, một trong các nguyên nhân để Võ thị Huệ, lợi dụng chiếm đoạt tiền quỹ là do hành vi thiếu trách nhiệm của Lê Sỹ Bình, nguyên chủ tịch UBND xã (chủ tài khoản) và Nguyễn Hữu Hóa, nguyên kế toán ngân sách xã Thuần Thiện. 

Huệ đã sử dụng toàn bộ số tiền chiếm đoạt của xã nhằm tiêu xài vào mục đích cá nhân. Do không còn khả năng chi trả cho những hoạt động thường xuyên của xã và nộp tiền sử dụng đất của các hộ dân vào kho bạc, nên sau khi sự việc có dấu hiệu bại lộ, Huệ đã bỏ trốn khỏi địa phương. 

Ngày 11/3/2015, Võ Thị Huệ đã bị cơ quan điều tra bắt giữ.

Nguyên Chủ tịch UBND xã và kế toán xã Thuần Thiện cũng lĩnh án vị tội
Nguyên Chủ tịch UBND xã và kế toán xã Thuần Thiện cũng lĩnh án vị tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Thời gian công tác, Bình và Hóa là những người chịu trách nhiệm về quản lý ngân sách của xã, nhưng đã buông lỏng quản lý, không tiến hành kiểm kê, tin tưởng cho để két tiền tại nhà riêng của thu quỹ dẫn đến Võ Thị Huệ lợi dụng chiếm đoạt hơn 900 triệu đồng sử dụng cá nhân. Gây thâm hụt cho ngân sách xã Thuần Thiện.

Nhận thấy hành vi của các bị cáo cần phải được nghiêm trị, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên phạt bị cáo Võ Thị Huệ 12 năm tù giam về tội “tham ô tài sản”; bị cáo Nguyễn Hữu Hóa và Lê Sỹ Bình mỗi người 12 tháng tù giam về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trần Hoàng

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Barcelona và Juventus quyết thắng để đua ngôi đầu bảng

Dù đều giành vé đi tiếp, nhưng cả Barcelona lẫn Juventus đều quyết tâm giành chiến thắng đêm nay để hướng về ngôi đầu bảng G UEFA Champuons League.

Anh Đức chia tay HAGL: 0 bàn thắng, 0 kiến tạo

Tiền đạo kỳ cựu Anh Đức rời HAGL sau mùa giải 2020 thất bại hoàn toàn.

Nhiều trải nghiệm đáng chú ý tại sự kiện "Tuần lễ Món ngon phố biển Vũng Tàu"

Ngày 2/12 tại thành phố Vũng Tàu, đã diễn ra buổi họp báo công bố khai mạc Tuần lễ Món ngon phố biển Vũng Tàu năm 2020 (VungTau Taste Week 2020).

CLB Vũ Lê đạt giải nhất toàn đoàn tại Giải trẻ và vô địch Boxing các CLB TP Biên Hoà 2020

CLB Vũ Lê đã đạt được hạng nhất toàn đoàn tại Giải trẻ và vô địch Boxing các CLB TP Biên Hoà năm 2020 với tổng 5 HCV, 1HCB và 2HCĐ.

Xem thêm