Pháp Luật Plus - Tham nhũng đang từng bước được kiềm chế

Tham nhũng đang từng bước được kiềm chế

0
Nhiều vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp được phát hiện, điều tra, xử lý với những bản án nghiêm minh, tham nhũng đang từng bước được kiềm chế.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo “Tham nhũng và đánh giá tình hình tham nhũng, công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) ở Việt Nam, các yếu tố ảnh hưởng đến sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng” diễn ra vào chiều 5/7.

ssf

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng. Ảnh minh họa.

Hội thảo do Ban Chủ nhiệm Đề tài khoa học độc lập cấp Nhà nước “Đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo của Đảng đối với công tác kiểm tra, giám sát trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam” tổ chức.

Trang thông tin điện tử của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đưa tin, trong những năm qua, công tác PCTN được coi là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục của Đảng và Nhà nước. Các biện pháp phòng ngừa tham nhũng được đẩy mạnh thực hiện, thường xuyên được rà soát, đánh giá, điều chỉnh phù hợp hơn đã ngày càng phát huy hiệu quả.

Việc phát hiện tham nhũng thông qua công tác kiểm tra và nhất là qua hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo tăng nhiều so với trước. Nhiều vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp được phát hiện, điều tra, xử lý với những bản án nghiêm minh đã có tác dụng răn đe, ngăn chặn hành vi tham nhũng.

Hiệu quả thu hồi tài sản qua công tác thanh tra, điều tra tội phạm tham nhũng đã có chuyển biến. Vai trò của các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội, hiệp hội doanh nghiệp, báo chí trong PCTN được đề cao; các sáng kiến PCTN của cộng đồng được khuyến khích, hỗ trợ thực hiện... tạo điều kiện nâng cao vai trò, trách nhiệm của xã hội và mỗi người dân trong PCTN.

Những kết quả trên đã nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác PCTN, thúc đẩy việc thực hiện mục tiêu ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tham nhũng. Từ đó, tham nhũng đang từng bước được kiềm chế, “có chiều hướng thuyên giảm”, củng cố niềm tin và tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong cán bộ, đảng viên, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, công tác PCTN cũng còn những mặt hạn chế, yếu kém, đó là: Công tác tuyên truyền, giáo dục về PCTN hiệu quả chưa cao, chưa tạo được sự chuyển biến căn bản về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, công chức và người dân về PCTN. Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế trong một số trường hợp còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu.

Cơ chế, chính sách về quản lý kinh tế - xã hội trên một số lĩnh vực vẫn còn thiếu chặt chẽ, chưa phù hợp với thực tiễn. Công tác tổ chức, cán bộ và quản lý cán bộ, đảng viên để PCTN vẫn còn hạn chế. Tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy tuổi, chạy quy hoạch, chạy luân chuyển, chạy bằng cấp, chạy khen thưởng, chạy tội... chậm được ngăn chặn, đẩy lùi.

Công tác phát hiện, xử lý tham nhũng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp; phát hiện và xử lý tham nhũng ở nhiều địa phương chưa có chuyển biến mạnh mẽ, rõ rệt. Công tác giám sát của cơ quan và đại biểu dân cử các cấp về PCTN hiệu quả chưa cao, nhất là giám sát của hội đồng nhân dân các cấp.

Chưa có chế tài xử lý những trường hợp không thực hiện hoặc thực hiện không nghiêm các kiến nghị qua công tác giám sát. Đề tài cũng đã phân tích những yếu tố ảnh hưởng đến sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác kiểm tra, giám sát trong đấu tranh PCTN ở Việt Nam như: Quyết tâm chính trị của Đảng trong công tác PCTN; yếu tố chủ thể lãnh đạo; hệ thống các chủ trương, nghị quyết, quy định, quy chế, kết luận về công tác kiểm tra, giám sát trong PCTN; sự gương mẫu của đảng viên trong công tác kiểm tra, giám sát việc PCTN; yếu tố ảnh hưởng đến đối tượng lãnh đạo; yếu tố về cơ sở vật chất.

Các ý kiến phát biểu, tham luận tại Hội thảo đã tập trung phân tích, đánh giá làm rõ thêm về thực trạng tham nhũng; cơ chế kiểm tra, giám sát trong đấu tranh PCTN; công tác đấu tranh PCTN và các yếu tố ảnh hưởng đến sự lãnh đạo của Đảng trong đấu tranh PCTN ở Việt Nam hiện nay.

Phát biểu kết luận Hội thảo, đồng chí Cao Văn Thống, Ủy viên UBKT Trung ương đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu, tiếp thu các ý kiến tham gia để bổ sung, hoàn thiện Đề tài.

Đôn đốc, kết thúc điều tra 28 vụ án trong năm 2019

Ngày 5/7, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019.

Những tháng còn lại trong 2019, đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, yêu cầu Ban Nội chính Trung ương bám sát, đôn đốc tham mưu, kịp thời chỉ đạo xử lý các khó khăn, vướng mắc để kết thúc điều tra 28 vụ án, ban hành cáo trạng truy tố 24 vụ án, xét xử sơ thẩm 29 vụ án, xét xử phúc thẩm 7 vụ án và kết thúc xác minh, xử lý 37 vụ việc trong năm 2019 theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo; nâng cao hơn nữa công tác nghiên cứu, thẩm định, tham gia ý kiến đối với các dự án luật, đề án, văn bản quan trọng về lĩnh vực nội chính, cải cách tư pháp và phòng chống tham nhũng do các cơ quan chức năng trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư và hai Ban Chỉ đạo

 

Nam Phong

Loading...

Bình luận

Loading...
Đàn ông sao lạ thế?

Đàn ông sao lạ thế?

0
Sáng cuối tuần, cô bạn gái đến nhà, vừa ngồi xuống ghế đã buông lời thở than: “Riết rồi, có chồng cũng như không, muốn nhờ việc gì cũng khó”.

Pretzel là gì mà Google vinh danh bánh này trên trang chủ?

Hôm nay, trên trang chủ Google, xuất hiện hình ảnh, clip loại bánh.

La Hán Tiếu Sư phóng hạ đồ đao, hộ trì Phật pháp, hóa độ chúng sanh

Vị La Hán này trước đây là một người thợ săn, sau được một vị Hòa thượng cảm hóa, xuất gia làm tăng, giữ giới không sát hại các loài sinh vật.

Ưu đãi giá vé cáp treo Bà Nà cho riêng người dân Miền Trung - Tây Nguyên

Từ ngày 20/9 đến hết 5/10, giá vé cáp treo tại Bà Nà - Đà Nẵng được ưu đãi giảm chỉ còn 300.000 đồng/vé người lớn và 200.000 đồng/vé trẻ em.

Toan tính của HLV Park Hang Seo với các tiền đạo đội tuyển Việt Nam

Ngoài tiền đạo Hà Minh Tuấn có tên ở lần tập trung gần nhất, HLV Park Hang Seo còn triệu tập thêm 2 tiền đạo Mạc Hồng Quân và Nguyễn Công Thành.