Pháp Luật Plus - Thái Nguyên: Một Chi cục trưởng bị “tố” nhiều sai phạm, vi phạm đạo đức, lối sống?

Thái Nguyên: Một Chi cục trưởng bị “tố” nhiều sai phạm, vi phạm đạo đức, lối sống?

0
Dù quyết định của tỉnh Thái Nguyên rõ ràng nhưng không hiểu sao khi tiến hành thi công Chi cục Thủy lợi Thái Nguyên lại thi công “nhầm” vị trí gói thầu?

“Trên cương vị Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão (Chi cục Thủy lợi - Sở NN&PTNT Thái Nguyên) ông Nguyễn Thành Nam không chỉ để xảy ra nhiều sai phạm trong quá trình triển khai một số dự án sử dụng vốn ngân sách trung ương mà còn có biểu hiện suy thoái đạo đức, lối sống” là phản ánh của một số người dân đến Báo PLVN.

Hình ảnh được cho là ông Nam – Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Thái Nguyên.
Hình ảnh được cho là ông Nam – Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Thái Nguyên.

Nhiều sai phạm tại các dự án

Được biết, Dự án xây mới phòng họp, phòng trực ban của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Thái Nguyên do Chi cục Thủy lợi làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, đơn vị thi công và tư vấn giám sát lại được “lựa chọn” là Cty TNHH Đức Thái và Cty CP Tư vấn thiết kế giám sát và đầu tư xây dựng Hà Nội. Quá trình triển khai thi công ngày 8/9/2017 đã xảy ra “sự cố” cốt thép các cột của công trình đặt sai thiết kế.

Phát hiện sự việc trên, ông Nguyễn Trường Thành - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Thái Nguyên kiêm Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN đã viết vào nhật ký thi công và yêu cầu Cty TNHH Đức Thái tạm dừng thi công để xử lý kỹ thuật cốt thép từ móng lên tường do việc đặt thép bị uốn “vai bò” sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng chịu lực của kết cấu và mất an toàn công trình khi đưa vào sử dụng.

Ông Thành đã báo cáo sự việc với ông Nguyễn Thành Nam và ông Nam đã triệu tập cuộc họp với đơn vị thiết kế, tư vấn giám sát, thi công… Tuy nhiên, “sự cố” không được khắc phục và ngày 11/9/2017 Cty TNHH Đức Thái vẫn tiếp tục thi công bình thường.

Theo đó, dư luận cho rằng đã có sự “chỉ đạo” của ông Nam? Bên cạnh đó cho thấy, đơn vị tư vấn giám sát đã thiếu trách nhiệm khi không thường xuyên có mặt tại hiện trường.

Trước đó, ngày 26/10/2016, Sở KH&ĐT Thái Nguyên đã có Báo cáo số 1755/BC-SKHĐT gửi UBND tỉnh Thái Nguyên về những sai phạm của Chi cục Thủy lợi liên quan đến dự án “Thi công lắp đặt trạm biến áp và hệ thống điện phòng chống lụt bão”.

Theo đó, Chi cục này thực hiện không đúng quy trình lựa chọn nhà thầu được quy định tại Điều 58 Nghị định 63/2014/NĐ- CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu; tổ chức ký kết và thực hiện hợp đồng xây lắp với nhà thầu xây lắp khi chưa có kế hoạch đấu thầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt…

Một công trình có “vấn đề” khác cũng do Chi cục Thủy lợi Thái Nguyên làm chủ đầu tư là Dự án công trình kè chống sạt lở đê sông Công (đoạn từ K4+800 đến K5+000, từ K6+700 đến K6+820) thuộc địa bàn thị xã Phổ Yên với nguồn vốn gần 10 tỷ đồng do ngân sách trung ương hỗ trợ.

Ngày 2/3/2016, UBND tỉnh Thái Nguyên có Quyết định số 439/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu và chia toàn bộ dự án thành hai gói thầu.

Mặc dù quyết định của UBND tỉnh Thái Nguyên rõ ràng là thế nhưng không hiểu sao khi tiến hành thi công Chi cục Thủy lợi Thái Nguyên lại thi công “nhầm” vị trí gói thầu?!

Cụ thể, gói thầu 1 là xây lắp kè chống sạt lở đê sông Công đoạn từ K4+800 đến K5+000 thì chủ đầu tư không thực hiện, lại thực hiện nhầm sang đoạn từ K3+550 đến K3+700 dài 150m, không hề có trong danh mục gói thầu đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt.

Theo đó, Sở KH&ĐT Thái Nguyên đã chỉ ra nhiều điểm yếu kém của Chi cục này, như: công tác quản lý dự án, chưa chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để kịp thời báo cáo UBND tỉnh; chưa nắm rõ được quy trình thủ tục đầu tư dự án…

Trước đó, người dân địa phương cũng rất bức xúc về một số dự án mà Chi cục Thủy lợi Thái Nguyên làm chủ đầu tư do mắc nhiều sai phạm, như: công trình nâng cấp đập Tân Hợp (thôn Tân Hợp, xã Quy Kỳ, huyện Định Hóa) được khởi công ngày 19/3/2016, chưa xây xong, chưa bàn giao thì 1 cơn lũ nhỏ đi qua đã quấn trôi mấy xào đất lúa và hoa màu của người dân.

Thân đập tràn xuất hiện nhiều vết nứt, rò rỉ nước. Cách đập khoảng 15m, con mương dẫn nước từ đập đã bị lũ đánh sập, lộ ra khoảng hở đập thi công cẩu thả và sơ sài.

Biết sai nhưng vẫn làm

Ngày 26/5/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên ký ban hành Văn bản số 2016/UBNDNC về việc “Quản lý, sử dụng công chức, viên chức và lao động hợp đồng” gửi các sở, ban, ngành, các đơn vị sự nghiệp thuộc tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã… yêu cầu thực hiện nghiêm việc không thực hiện việc ký hợp đồng để làm công việc chuyên môn, nghiệp vụ trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị hành chính.

Các cơ quan, tổ chức, đơn vị không tiếp tục ký hợp đồng lao động đối với những trường hợp hết thời hạn theo hợp đồng lao động đã ký… và phải có phương án giải quyết việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp cụ thể.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thành Nam vẫn ký hợp đồng lao động xác định thời hạn hưởng lương nguồn sự nghiệp kinh tế đối với hai trường hợp trong khi “quân số” tại Chi cục này nhiều hơn so với Đề án vị trí việc làm. Vậy nhưng không hiểu sao người đứng đầu Chi cục Thủy lợi Thái Nguyên - ông Nguyễn Thành Nam vẫn “ung dung” như chưa hề có chuyện gì xảy ra?

Chính vì vậy đã có không ít dư luận cho rằng, ông Nam được ai đó “chống lưng” nên ông mới “tung hoành như vậy”?

Cũng theo phản ánh, mới đây hình ảnh được cho là ông Nam đang “say sưa” ôm một cô gái trong quán karaoke khiến không ít người cho rằng nếu đó là ông Nam thì cơ quan cấp trên của ông Nam cần phải xem xét về sự thiếu chuẩn mực, có biểu hiện suy thoái đạo đức, lối sống…của ông này

Nhóm PV

Loading...

Bình luận

Loading...
Tin ấm lòng trong những ngày dịch giã!

Tin ấm lòng trong những ngày dịch giã!

0
Bộ LĐTB&XH cùng với bộ KH&ĐT vừa đề xuất trình lên Chính phủ gói hỗ trợ hơn 61 ngàn tỉ đồng nhằm góp phần khắc phục hậu quả dịch cúm Covid 19.

'Những ngày không quên' - Phim truyền hình đầu tiên về dịch bệnh Covid-19

Hàng triệu người không thể đi làm, trẻ em không thể đến lớp và những gặp gỡ giao tiếp hàng ngày bị giới hạn.

Đội hình xuất sắc nhất châu Âu năm nay: Có Messi, không C.Ronaldo

Danh sách 11 cầu thủ hay nhất trong đội hình các giải châu Âu 2019/20 được bình chọn có Lionel Messi, nhưng rất bất ngờ khi vắng mặt C.Ronaldo.

Mẫu nội y 9x mặc xẻ sâu khoe ngực căng đầy choáng váng

Demi Rose mới đây tung ảnh khoe vòng 1 ngoại cỡ lên trang cá nhân khiến fan choáng váng.

Cây thông hé lộ nguyên nhân diệt vong của nền văn minh 3.500 năm tuổi

Dấu tích để lại trong vòng tăng trưởng của các cây thông ở Bắc Mỹ chỉ ra rằng nền văn minh của người Minoan cổ đại có thể bị xóa sổ.

Thế giới Facebook