Pháp Luật Plus - Thái Nguyên: Giám đốc cùng nữ giáo viên lĩnh án

Thái Nguyên: Giám đốc cùng nữ giáo viên lĩnh án

0
Tổng số tiền Thông thu lời bất chính từ việc mua bán hóa đơn là hơn 802 triệu đồng, Thông đã được hưởng hơn 715 triệu đồng.

Mới đây, TAND TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Thân Thị Thông (trú tại phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên), Trần Diệu Phương (trú tại phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên), Lê Thúy Hoa (trú tại phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên) về tội “Mua bán trái phép hóa đơn”…

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Theo Cáo trạng, Thông nguyên là Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Công Minh và Cty TNHH Xây dựng Dương Minh Quân (Cty Dương Minh Quân - trụ sở tại TP Thái Nguyên).

Từ năm 2013 đến tháng 12/2014, qua mối quan hệ quen biết với Phương (giáo viên Trường Tiểu học Trung Thành, TP Thái Nguyên), Thông đã mua vào trái phép tổng số 108 hóa đơn Giá trị gia tăng (GTGT) không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo của 14 công ty, doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội (tổng số tiền chưa tính thuế là hơn 51,3 tỷ đồng) với giá hơn 513,9 triệu đồng (1% trên tổng số tiền chưa tính thuế).

Trong đó, Phương đã trực tiếp mua giúp Thông 69 hóa đơn với tổng số tiền chưa thuế trên các hóa đơn là hơn 31,4 tỷ đồng và được chia “hoa hồng” là 0,1% với số tiền hơn 31,4 triệu đồng.

Sau đó Thông chỉ đạo kế toán của DNTN Công Minh và Cty Dương Minh Quân kê khai 108 số hóa đơn GTGT hàng hóa, dịch vụ mua vào không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo của các công ty, doanh nghiệp trên tại Chi cục Thuế TP Thái Nguyên nhằm hợp thức hoá đầu vào (trong đó DNTN Công Minh kê khai 64 số hóa đơn GTGT, Cty Dương Minh Quân kê khai 44 số hóa đơn GTGT).

Để hợp thức hóa hàng hóa dịch vụ mua vào, Phương đã giúp Thông lập khống các hợp đồng kinh tế, biên bản đối chiếu công nợ, biên bản nghiệm thu khối lượng, bảng kê kiêm phiếu xuất kho kèm theo các số hóa đơn GTGT.

Đối với những hóa đơn GTGT có giá trị trên 20 triệu đồng theo quy định phải thanh toán bằng hình thức chuyển khoản qua ngân hàng, Thông đã ký khống các lệnh chi, uỷ nhiệm chi (tùy từng ngân hàng có yêu cầu) rồi giao cho kế toán và Phương đến ngân hàng hợp thức hóa.

Sau đó, Thông trực tiếp và thông qua Phương đã bán hóa đơn GTGT cho các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu mua hóa đơn GTGT để hợp thức hóa đầu vào kê khai thuế.

Tổng số hóa đơn GTGT mà Thông đã bán trái phép cho các công ty, doanh nghiệp là 116 hóa đơn, tổng giá trị chưa thuế là hơn 11,6 tỷ đồng, thuế GTGT 10%, thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 1,1 tỷ đồng.

Cụ thể, Thông trực tiếp bán cho DNTN Cường Lam (trụ sở tại xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) 5 hóa đơn GTGT với giá 5% trên tổng số tiền chưa tính thuế, thu lợi bất chính hơn 105 triệu đồng.

Thông qua Phương, Thông đã bán 65 hóa đơn GTGT với giá 7% trên tổng giá trị chưa thuế của các hóa đơn, thu lợi bất chính số tiền hơn 70,5 triệu đồng. Sau đó, Phương cùng Hoa bán 65 hóa đơn GTGT này cho các doanh nghiệp với giá 8%. Qua một số trung gian khác (hiện không xác định được), Thông đã bán 41 hóa đơn GTGT, thu lời bất chính số tiền hơn 622 triệu đồng...

Tổng số tiền Thông thu lời bất chính từ việc mua bán hóa đơn là hơn 802 triệu đồng. Thông đã được hưởng hơn 715 triệu đồng, số còn lại chưa được hưởng do DNTN Cường Lam chưa thanh toán cho Thông hơn 86,5 triệu đồng.

Tổng số tiền Phương thu lời bất chính từ việc mua, bán hóa đơn giúp Thông là hơn 37 triệu đồng. Tổng số tiền Hoa thu lời bất chính là hơn 5 triệu đồng. Hành vi của Thông, Phương, Hoa đã bị VKSND TP Thái Nguyên truy tố về tội “Mua bán trái phép hóa đơn”.

Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đã tuyên phạt Thông 36 tháng tù; Phương 30 tháng tù; Hoa 12 tháng tù và buộc các bị cáo khắc phục số tiền thất thoát, nộp số tiền thu lợi bất chính vào ngân sách nhà nước.

Trung Thứ

Loading...

Bình luận

Loading...

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).

"Không ngày nào tôi không tập thể dục"

Đó là tuyên bố của người đẹp Alexandra Cane. Alexandra nói, thói quen tập thể dục khiến cô có thân hình như ý và cảm giác tuyệt vời.

Vanessa Hudgens mặc bodysuit mỏng tang 'có như không' gây sốc

Nữ diễn viên 'High School Musical' hở bạo trong bức hình đăng trên tạp chí Girls. Girls. Girls.

Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ

Cựu cầu thủ Barca - Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ tại Paraguay vì dùng hộ chiếu giả.

Thế giới Facebook

Quốc tế