Một nam công nhân 60 tuổi của Công ty CP Minh Trâm đang thi công dự án cải tạo và nâng cấp ĐT 261 thì bị nắp đậy rãnh thoát nước rơi trúng đầu khiến nạn nhân tử vong ngay tại chỗ.Nguồn tin của PV Báo Pháp luật Việt Nam được biết, tại dự án cải tạo và nâng cấp đường tỉnh 261 do Ban quản lý các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên làm chủ đầu tư đã xảy ra một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm 1 công nhân thi công dự án này tử vong ngay tại chỗ.

Thông tin ban đầu vụ việc xảy ra vào sáng ngày 12/5/2022 tại địa bàn thị trấn Quân Chu, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên khi công nhân của đơn vị thi công cùng với lái máy múc và lái xe tải cùng phối hợp đưa nắp đậy rãnh thoát nước từ trên xe tải xuống đậy vào rãnh thoát nước bằng máy xúc thì bất ngờ 1 tấm bê tông rơi trúng đầu một nam công nhân 60 tuổi tử vong ngay tại chỗ.

222

Hiện trường vụ tai nạn lao động làm 1 công nhân của Công ty Minh Trâm tử vong ngay tại chỗ.

Theo tìm hiểu của PV Báo Pháp luật Việt Nam được biết, dự án cải tạo, nâng cấp đường ĐT 261 có tổng chiều dài gần 20km, điểm đầu thuộc địa phận xã Bình Thuận và điểm cuối tuyến thuộc địa phận thị trấn Quân Chu với tổng trị giá đầu tư gần 220 tỷ đồng do Ban quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên làm chủ đầu tư.

Tuyến đường thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp IV miền núi với bề rộng nền đường 7,5m, bề rộng mặt đường 5,5 m, có công trình thoát nước và hệ thống an toàn giao thông được đầu tư hoàn chỉnh, mặt đường thảm bê tông nhựa cấp cao.

Công trình trên tuyến có 15 cầu, cống hộp, trong đó xây dựng mới 3 cầu, thay thế cho các các yếu bằng bê tông vĩnh cửu cốt thép...

333

Lực lương công an tiến hành bảo vệ và ghi nhận hiện trường nam công nhân tử vong và chiếc xe ô tô tải chở nắp bê tông đậy rãnh thoát nước.

Mục tiêu của dự án không chỉ nhằm giảm tải cho các tuyến quốc lộ 3, quốc lộ 37, tăng cường sự đồng bộ, hiện đại kết cấu hạ tầng góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông trong khu vực mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Tây tỉnh Thái Nguyên và Khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc...

Liên quan đến sự việc này, chiều ngày 13/5, trao đổi với PV Báo Pháp lụật Việt Nam, ông Ngô Mạnh Cường, Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên xác nhận có sự việc trên và cho biết: “Đúng là người tử vong là ông nhân đang thi công dự án đường tỉnh 261 khi trèo xe tải để tiến hành vận chuyển nắp đậy rãnh thoát nước xuống nhưng do trời mưa nên nam công nhân này bị trượt chân rơi từ trên xuống thì tấm nắp đậy rơi theo trúng đầu nam công nhân... Đơn vị thi công dự án này là Công ty Cổ phần Minh Trâm, đây là một doanh nghiệp lớn của tỉnh Thái Nguyên...”.

1111

Trụ sở Ban quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên nơi ban này là Chủ đầu tư dự án cải tạo và nâng cấp ĐT 261.

TIếp lời ông Cường, ông Khang ( Trưởng phòng dự án 2) cho biết thêm: “Ngay sau khi sự việc xảy ra, phía cơ quan Công an đã lập biên bản hiện trường để điều tra theo thẩm quyền, còn Thanh tra Sở LĐTB&XH cũng xuống lập biên bản về sự việc này, nạn nhân tử vong sinh năm 1963.

Công ty cổ phần Minh Trâm là nhà thầu chính thi công dự án này, hiện nay đang làm nốt phần kết dư, các hạng mục phụ của dự án...”.

Trước câu hỏi của PV về việc sự việc này lãnh đạo tỉnh đã có chỉ đạo gì chưa?

Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Hiện nay lãnh đạo tỉnh chắc chưa nắm được thông tin vì Ban chưa báo cáo nên chưa có chỉ đạo gì, còn nguyên nhân cụ thể như thế nào phải chờ bên phía cơ quan chức năng mà cụ thể là cơ quan Công an...”.

Trả lời câu hỏi về việc công nhân này có được thực hiện các quy định về an toàn lao động khi thi công dự án nâng cấp cải tạo tuyến đường tỉnh 261 và để xảy ra sự cố tai nạn lao động đơn vị nào sẽ chịu trách nhiệm?

Ông Khang cho biết: “Vấn đề an toàn lao động và bảo hiểm thì ban không nắm được vì công nhân là do nhà thầu tuyển dụng hay thuê làm.Vì vậy trách nhiệm trong sự cố này đương nhiên phải là Công ty Minh Trâm chịu trách nhiệm chính rồi...”.

Theo tìm hiểu của PV Báo Pháp luật Việt Nam được biết. Công ty cổ phần Minh Trâm có mã số thuế 4600299501 đóng tại số 3, đường Bắc Nam, tổ 10, Phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên do ông Trần Văn Minh làm người đại diện theo pháp luật với ngành nghề kinh doanh chính như: xây dựng công trình đường bộ; xây dựng công trình đường thuỷ; xây dựng công trình điện; xây dựng công trình công trình cấp thoát nước; xây dựng công trình đường sắt; bán lẻ đồ ngũ kim, sơn; kính và thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng trong các cửa hàng chuyên doanh; vận tải hành khách đường bộ trong nội thành, ngoại thành (trừ vận tải bằng xe buýt); bán lẻ đồ ngũ kim, sơn, kính và thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng trong các cửa hàng chuyên doanh...

Đề nghị Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo cơ quan công an và các sở ngành liên quan vào cuộc, làm rõ nguyên nhân dẫn đến tai nạn chết người nói trên và các vấn đề liên quan đến an toàn lao động, chế độ bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp đối với người lao động, công tác đấu thầu cũng như lựa chọn nhà thầu của dự án nói trên.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận