Pháp Luật Plus - Thái Bình: Mất đất vì lỡ để con xây nhà trên đất mang tên mình

Thái Bình: Mất đất vì lỡ để con xây nhà trên đất mang tên mình

0
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bố chồng, nhưng hai cấp tòa lại cho rằng một phần đất là tài sản chung của vợ chồng người con trai và tiến hành chia tài sản chung của chồng.

Năm 2016, chị Nguyễn Thị The (xã Đông Long, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) có đơn ly hôn với anh Nguyễn Đức Toại và đề nghị được sở hữu và sử dụng toàn bộ tài sản, nhà đất tại thôn Hưng Thịnh và có trách nhiệm thanh toán chênh lệch tài sản cho anh Toại.

Ngôi nhà vợ chồng anh Toại xây dựng trên đất mang tên ông Thụ.
Ngôi nhà vợ chồng anh Toại xây dựng trên đất mang tên ông Thụ.

Tài sản chính của vợ chồng có một ngôi nhà xây mái bằng hơn 70m2, các công trình phụ khép kín (móng xây xỉ, tường chịu lực) làm trên diện tích đất khoảng 90m2, là một phần của thửa đất mang tên ông Nguyễn Văn Thụ và bà Nguyễn Thị Len (bố mẹ anh Toại) theo Sổ đỏ số H 747990 cùng một số tài sản sinh hoạt khác.

Ông Thụ cho biết: “Do nhà ở chật chội và muốn các con tự lập, vun vén cuộc sống nên vợ chồng tôi cho vợ chồng Toại mượn một phần đất để làm nhà.

Nay hai vợ chồng nó ly hôn, tôi yêu cầu trả lại đất, nhưng tòa án đã không chấp nhận”. Tại Bản án số 41/2016/HNGD-ST về “Tranh chấp hôn nhân gia đình” ngày 17/11/2016, TAND huyện Tiền Hải chấp nhận thuận tình ly hôn giữa chị The và anh Toại và bác yêu cầu của ông Thụ về việc buộc vợ chồng anh Toại, chị The phải tháo dỡ nhà trả lại 84m2 đất tại thửa đất số 351, trả lại đất cho ông Thụ.

Tòa án cho rằng, năm 2011, ông Thụ cho vợ chồng anh Toại đất làm nhà và vợ chồng anh Toại đã xây dựng nhà kiên cố, có khuôn viên riêng biệt và ở ổn định trên đất hơn 4 năm nay.

Chị The được quyền sử dụng đất mang tên ông Thụ vì xác định diện tích 84m2 đất thổ cư (Sổ đỏ mang tên ông Thụ) là tài sản thuộc quyền sử dụng của anh Toại, chị The.

Ngày 1/12/2016, VKSND huyện Tiền Hải có kháng nghị đối với Bản án số 41/2016/HNGĐ-ST, đề nghị hủy phần quan hệ tài sản, chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại do không đưa bà Len tham gia tố tụng với tư cách là người có nghĩa vụ liên quan; chưa thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ đã xác định thửa đất mang tên ông Thụ là tài sản chung của vợ chồng anh Toại là chưa chính xác.

Ngày 20/11/2016, ông Thụ kháng cáo phần tài sản liên quan đến ông. Anh Toại kháng cáo về quan hệ con chung và quan hệ tài sản.

Tuy nhiên, tại Bản án số 15/2017/HNGD-PT ngày 27/6/2017, TAND tỉnh Thái Bình vẫn bác kháng cáo của ông Thụ về việc buộc vợ chồng anh Toại phải tháo dỡ nhà trả lại đất mang tên ông. Xác định diện tích 84m2 đất thổ cư mang tên ông Thụ là tài sản chung của anh Toại và chị The.

Không nhất trí với hai bản án trên anh Toại và ông Thụ tiếp tục làm đơn khiếu nại đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm vì cho rằng chưa làm bất kỳ thủ tục nào tặng cho, thừa kế hay chuyển nhượng quyền sử dụng 84m2 đất cho vợ chồng Toại.

Việc hai cấp tòa cho rằng diện tích 84m2 đất thổ cư mang tên vợ chồng ông Thụ là tài sản của vợ chồng anh Toại và chị The là vô lý, trái pháp luật và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của vợ chồng ông.

Luật sư Phan Thị Phương Thúy (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: “Khoản 1, 2 Điều 689 Bộ luật Dân sự năm 2005 và khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định việc chuyển quyền sử dụng đất được thực hiện thông qua hợp đồng và phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, ông Thụ chưa làm bất kỳ thủ tục nào để tặng cho, thừa kế hay chuyển nhượng quyền sử dụng 84m2 đất cho vợ chồng anh Toại.

Do vậy, hai cấp tòa đều xác nhận diện tích 84m2 mang tên ông Thụ thuộc là tài sản chung của vợ chồng anh Toại là không phù hợp”.

Huyền Trang

Loading...

Bình luận

Hé lộ bến đỗ của Nguyễn Quang Hải tại Pháp

Tờ báo thể thao uy tín của nước Pháp L'Equipe đưa tin Quang Hải sắp gia nhập Pau FC ở Ligue 2 với bản hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Xem thêm

Thế giới Facebook