Thái Bình: Công ty Tài Lộc kê khai thiếu trung thực khi đấu thầu thiết bị xét nghiệm Real Time-PCR

0
Theo đó, hồ sơ đề xuất của nhà thầu Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Tài Lộc có thông tin không trung thực, không đáp ứng điều kiện kê khai trung thực của hồ sơ yêu cầu.

Thực hiện văn bản của Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành quyết định thành lập Đoàn thanh tra liên ngành, tiến hành thanh tra về việc thực hiện các gói thầu mua trang thiết bị y tế, hóa chất, vật tư tiêu hao trong phòng, chống dịch COVID-19 tại Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh này.

Theo đó, năm 2020, Sở Y tế Thái Bình có tờ trình và được UBND tỉnh phê duyệt để làm chủ 3 gói thầu với tổng giá trị hơn 43 tỉ đồng; Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Thái Bình làm chủ đầu tư 3 gói thầu khác với tổng giá trị hơn 4,7 tỉ đồng. Qua thanh tra cho thấy tại hầu hết các gói thầu này đều có sai phạm với các mức độ khác nhau.

1

CDC Thái Bình (ảnh Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình).

Kết luận thanh tra số 157/KL-UBND ngày 21/8/2020, của UBND tỉnh Thái Bình đã chỉ rõ nhiều sai phạm liên quan đến gói thầu mua hệ thống thiết bị xét nghiệm Real Time-PCR cho CDC Thái Bình, đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Tài Lộc, với mức giá trúng thầu là gần 6,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau khi trên hợp đồng lại được giảm xuống chỉ còn 5,8 tỉ đồng.

Thông tin thiếu trung thực khi đấu thầu

Theo Kết luận thanh tra số 157/KL-UBND ngày 21/8/2020 của UBND tỉnh Thái Bình, qua thanh tra cho thấy, tại Gói thầu mua hệ thống thiết bị xét nghiệm Real Time-PCR cho CDC Thái Bình (Gói thầu số 05) do Sở Y tế làm chủ đầu tư. Hồ sơ đề xuất của Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Kỹ Thuật Tài Lộc có vi phạm. Cụ thể:

Số liệu trên Báo cáo tài chính năm 2018 trong Hồ sơ đề xuất của đơn vị không trùng khớp với số liệu trên Bảng kê năng lực tài chính của nhà thầu.

Tại thời điểm nộp Hồ sơ đề xuất, số liệu trên Báo cáo tài chính năm 2018 trong Hồ sơ đề xuất của Công ty không đúng với số liệu trên Báo cáo tài chính năm 2018 quyết toán gửi cơ quan thuế.

Không có bản dịch tiếng Việt tài liệu kỹ thuật trong Hồ sơ đề xuất theo yêu cầu của Hồ sơ yêu cầu; Không có bảng tuyên bố đáp ứng về kỹ thuật của hàng hóa chào thầu theo yêu cầu của Hồ sơ yêu cầu; Một số thông số kỹ thuật không đúng với Catalogue kèm theo Hồ sơ đề xuất.

Ngoài ra theo kết luận thanh tra, ngày 10/6/2020, Đoàn thanh tra kiểm tra thực tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Đa khoa huyện Tiền Hải và Bệnh viện Đa khoa huyện Kiến Xương; ngày 17/6/2020 kiểm tra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (đối với việc lắp đặt, bản giao Hệ thống máy xét nghiệm thuộc gói thầu do Sở Y tế làm chủ đầu tư). Tại thời điểm kiểm tra, theo báo cáo của chủ đầu tư, các trang thiết bị đã được lắp đặt, vận hành; kiểm tra các biên bản bàn giao, nghiệm thu giữa chủ đầu tư với nhà thầu cho thấy thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao đã tiếp nhận theo hợp đồng.

Tuy nhiên qua kiểm tra còn một số tồn tại: Biên bản lắp đặt vận hành chạy thử tại một số đơn vị không có ký xác nhận của đại diện đơn vị được thuê làm tư vấn giám sát lắp đặt.

Chưa có đầy đủ giấy ủy quyền bán hàng; CO, CQ bản dịch sang tiếng Việt kèm theo của một số máy móc, thiết bị.

Các Tờ khai hải quan trang thiết bị nhập khẩu là các bản photo đóng dấu của doanh nghiệp nhập khẩu, không thể hiện một số thông tin trên tờ khai như giá trị hàng hóa nhập khẩu nguyên tệ (USD, JPY...), tỷ giá ngoại tệ, giá trị tính thuế VND, thuế nhập khẩu, thuế GTGT... Một số chứng từ kèm theo tờ khai hải quan có dấu hiệu tẩy xóa giá trị như các loại Comercial Invoice (Hóa đơn thương mại) không có giá trị tính trên đơn vị (price/unit) và tổng giá trị (Total amount)...

Cũng theo Kết luận thanh tra, trong quá trình lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu theo hình thức chỉ định thầu, Sở Y tế Thái Bình đã thông báo cho Công ty TNHH Thương mại và Dịch Vụ Kỹ thuật Tài Lộc đề nghị xác nhận đảm bảo tư cách hợp lệ của nhà thầu và có đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu. Tuy nhiên, hồ sơ đề xuất của nhà thầu có thông tin không trung thực, vi phạm khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu năm 2013, không đáp ứng điều kiện kê khai trung thực của Hồ sơ yêu cầu.

2

Hệ thống thiết bị xét nghiệm Real Time-PCR (ảnh Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình).

Với những vi phạm trên, UBND tỉnh Thái Bình đã giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các Sở: Tư pháp, Kế hoạch và đầu tư, Tài chính, Y tế tiến hành các thủ tục và tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Theo đó, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Kỹ thuật Tài Lộc về hành vi vi phạm khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu năm 2013 theo quy định tại Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu.

Liên tiếp trúng nhiều gói thầu 

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Tài Lộc thành lập vào 1/10/2004, có đại chỉ tại số 7 ngõ 128 Hoàng Văn Thái, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Người đại diên pháp luật là ông Nguyễn Hữu Nghĩa.

Từ năm 2016 đến nay Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Tài Lộc tham gia khoảng 44 gói thầu, trong đó đã trúng thầu 40 gói, trượt thầu 3 gói, 1 gói chưa có kết quả. Chỉ riêng năm 2020 đến nay Công ty đã trúng 6 gói thầu với giá trị lớn.

Trong khi đó, tính từ thời điểm công ty trên trúng Gói thầu mua hệ thống thiết bị xét nghiệm Real Time-PCR cho CDC Thái Bình (Gói thầu số 05) do Sở Y tế Thái Bình làm chủ đầu tư vào 3/2020 đến nay công ty đã trúng các gói thầu khác gồm: Gói thầu mua sắm thiết bị y tế tại Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh trị giá 13.776.200.000 VND; Gói thầu cung cấp máy thở xách tay kèm van PEEP, 2 bộ dây, cung cấp trang thiết bị y tế của Bệnh viện Bạch Mai để dự phòng phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của vi rút Corona gây ra (COVID -19) (lần 3) trị giá gói thầu 9.900.000.000 VNĐ. 

Tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Tài Lộc, trúng gói thầu mua sắm bổ sung trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19 (Gồm: 02 hệ thống phun khử trùng tự động; 500 bộ giường bệnh nhân và tủ đầu giường; 02 máy X-quang di động kỹ thuật số) cùng liên danh các nhà thầu Công ty Cổ phần Đầu tư thiết bị y tế An Việt và Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ và Thiết bị y tế Hà Huy.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy - Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Trước trận gặp Juventus, Barcelona nhận tin sốc từ 'sếp' Josep Bartomeu

Sau cuộc họp bất thường diễn ra vào ngày 27/10 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Josep Bartomeu của Barcelona chính thức xin từ chức.

Kịch tính cuộc chiến trụ hạng và vô địch

Sau vòng 17 đầy gay cấn và hấp dẫn, cuộc chạy đua vô địch và trụ hạng vẫn chưa ngã ngũ. Viettel hay Hà Nội vẫn bám đuổi nhau...

Nữ doanh nhân Lê Thị Loan - hình mẫu phụ nữ “tài sắc vẹn toàn”

CEO Lê Thị Loan, nữ doanh nhân thành công với công ty Lyona Beauty Cosmetics gây chú ý với hình ảnh người phụ nữ “tài sắc vẹn toàn”.

Kim Kardashian tung loạt ảnh bikini nóng bỏng: ‘Đây là tuổi 40’

Vừa chính thức bước qua tuổi 40, Kim Kardashian vẫn khiến dân mạng ngỡ ngàng trước thân hình “đồng hồ cát” hoàn hảo.

Xem thêm