Pháp Luật Plus - Thái Bình: Cần làm rõ hành vi vu khống, xúc phạm nhà sư Thích Đàm Hà

Thái Bình: Cần làm rõ hành vi vu khống, xúc phạm nhà sư Thích Đàm Hà

0
Nhà sư Thích Đàm Hà - Trụ trì chùa Khánh Quang đề nghị cơ quan chức năng làm rõ hành vi vu khống, xúc phạm đối với nhà sư.

Mới đây, báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kiến nghị của nhà sư Thích Đàm Hà - Trụ trì chùa Khánh Quang (thôn Tây Hoà, xã Vũ Ninh, huyện Kiến Xương, Thái Bình), kiêm nghiệm Trụ trì chùa Linh Quang (xóm 8, thôn Luật Nội Đông, xã Quang Lịch, huyện Kiến Xương, Thái Bình) đề nghị cơ quan chức năng làm rõ hành vi vu khống, xúc phạm của ông Trần Minh Hội, trưởng thôn Luật Nội Đông, Phó Bí thư đảng bộ thôn đối với nhà sư.

Cụ thể, theo Trụ trì Thích Đàm Hà cho biết, vào tháng 4/2020 Linh Quang Tự bắt đầu tiến hành xây dựng lại, nhà chùa có tổ chức và bầu ra ban kiến thiết để hộ tự cho việc trùng tu và xây dựng lại cơ sở vật chất.

Ông Trần Minh Hội, trưởng thôn Luật Nội Đông, Phó Bí thư đảng bộ thôn đã nhiều lần phản đối sư Hà nhằm gạt bỏ chức vụ trụ trì của Sư Thích Đàm Hà.

Bản thân là Đảng viên nhưng ông đã đứng đơn kiến nghị, với nội dung tố cáo sư Hà là thiếu trách nhiệm trong việc quản lý và xây dựng chùa, nhiều khuất tất trong công tác quản lý kinh tế dự án xây dựng Linh Quang Tự.

“Bản thân ông là trưởng thôn, giữ vai trò quan trọng trong ban kiến thiết xây dựng, nắm rõ việc thu chi bên cạnh có thủ quỹ là ông Lê Thanh Bình.

Sư Hà trưởng ban, mọi thu chi đều được ban kiến thiết ghi lại rõ ràng và nắm việc sổ sách vậy mà ông Hội đã làm đơn kiến nghị lên xã”, sư Thích Đàm Hà cho biết.

Đứng trước nhiều sự việc không còn bình yên trong tâm khảm những người trong cuộc, Sư Thích Đàm Hà đã hoan hỷ, buông bỏ, xin thôi không trụ trì kiêm nhiệm tại chùa Linh Quang, sau hai ngày, Chủ tịch xã có trao đổi lại và mong muốn thầy Thích Đàm Hà tiếp tục đảm nhận trụ trì chùa.

Tuy nhiên, đơn xin thôi không trụ trì đã được Trưởng ban trị sự Huyện Kiến Xương - Tỉnh Thái Bình là Thượng tọa Thích Thanh Vượng có ý kiến chấp thuận, UBND xã Quang Lịch căn cứ vào ý kiến chấp thuận này và đã ra thông báo kết quả phê chuẩn của giáo hội Phật giáo huyện Kiến Xương tới sư Hà.

Sau đó, sư Thích Đàm Hà đã trở lại trụ trì ngôi chùa chính mang tên Khánh Quang, thôn Tây Hòa, xã Vũ Ninh, huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình.

Chùa Linh Quang mới xây dựng.

Chùa Linh Quang mới xây dựng.

“Mọi việc đã rạn nứt, ngôi chùa Linh Quang thầy đã xin thôi trụ trì và được chấp thuận. Chỉ có tâm sự trải lòng là những rắc rối chưa được làm rõ để Thầy thực sự an yên.

Việc trưởng thôn là ông Hội tìm mọi cách chống đối nhằm gạt bỏ sư khỏi chức vụ trụ trì, khóa cổng chùa không cho chúng tôi vào công tác Phật sự cũng như việc ông Bình đánh nhà chùa cũng chưa được giải quyết, việc thu chi trong công tác xây chùa thì hiện nay họ tự làm mà không thông qua ai quản lý...  và chùa hiện chưa được hoàn thiện, được cơ quan chức năng xã tạm đình chỉ để tìm hiểu rõ sự việc.

Tuy nhiên, đã nhiều ngày trôi qua nhưng mọi việc dường như "chìm xuồng" và chưa được làm rõ, bản thân tôi cũng đã có đơn xin ra khỏi Ban trị sự phật giáo huyện khóa 2022 – 2027”, sư Thích Đàm Hà nghẹn ngào chia sẻ.

Ông Huy, nguyên trưởng công an xã Quang Lịch, ông cho biết: Việc thông tin ông Hội kích động một vài người dân và đứng đơn kiến nghị với nội dung tố cáo đã được chính quyền nhắc nhở và yêu cầu ông Hội rút đơn, lùm xùm kể trên được chính quyền yêu cầu không tái diễn.

Kể cả việc ông Bình Phó bí thư kiêm thủ quỹ ban kiến thiết hộ tự đã xô xát với sư tiểu Thích Diệu Hòa (đệ tử của sư thầy Thích Đàm Hà) và không cho vào chùa, khóa chặt cổng chùa một cách vô phép, vô thiên.

Liên quan đến sự việc trên, ngày 10/6, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Lâm – Chủ tịch UBND xã Quang Lịch.

Vị Chủ tịch xã Quang Lịch cho biết, đúng là có sự việc nêu ở trên, sự việc mâu thuẫn giữ nhà Chùa và nhiều người ở trong thôn.

Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND xã Quang Lịch đã cử các đồng chí nắm những chức vụ chủ chốt và liên quan để làm việc, khiển trách ông Hội là Đảng viên lại đứng đơn kiến nghị, nội dung tố cáo cũng không đủ căn cứ, bằng chứng và yêu cầu ông Hội rút đơn. Tuy nhiên, sau khi ông Hội rút đơn thì nội dung đơn lại là tên của một vài người dân khác.

“Trong thời gian tới, UBND xã Quang Lịch sẽ chỉ đạo phía công an làm rõ những vấn đề mà Sư Hà nêu trong đơn…”.

Ở diễn biến khác, trao đổi với PV báo Pháp luật Việt Nam, Thượng tọa Thích Thanh Vượng - Trưởng ban trị sự Huyện Kiến Xương (Thái Bình) cho biết, về vấn đề tài chính khi xây dựng Chùa Linh Quang thì Ban trị sự không nắm rõ, Ban trị sự chỉ quản lý về mặt con người, nên ngay khi nhận được đơn xin thôi không trụ trì kiêm nhiệm tại chùa Linh Quang của Sư Hà thì tôi đã chấp thuận và ra thông báo kết quả phê chuẩn của giáo hội Phật giáo huyện Kiến Xương tới sư Hà.

Thượng tọa Thích Thanh Vượng cũng chia sẻ, chắc chắn sư Hà không có việc tơ hào về tài chính cho bản thân mình, cũng như tôi khi có phật tử hay nhà hảo tâm cho tiền, thì cũng dành để xây dựng cơ sở vật chất của nhà Chùa.

“Trong thời gian tới, tôi sẽ đề xuất với chính quyền xã Quảng Lịch làm rõ các vấn đề trên, để ổn định an ninh trong xã, cũng như trong nhà Chùa”.

Đề nghị UBND tỉnh Thái Bình, UBND huyện Kiến Xương, UBND xã Quang Lịch nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành thanh kiểm tra về vấn đề nêu trong đơn của nhà sư Thích Đàm Hà.

Đồng thời xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có hành vi vu khống, xúc phạm nhà sư (nếu có) trong quá trình thanh kiểm tra.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

 

 

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

0
Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Phú Yên: Tổ chức Lễ hội Tôm hùm Thị xã Sông Cầu

Thông qua lễ hội địa phương tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh gắn với công tác bảo tồn, tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống.

Quảng Ninh dừng giảm 50% giá vé một số điểm tham quan từ 1/7

Giá vé tham quan các điểm du lịch như Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử sẽ trở về giá cũ từ 1/7.

“Kỳ quan miền nhiệt đới” MerryLand Quy Nhơn và những trải nghiệm hiếm có trong đời

“Thành phố bán đảo” MerryLand Quy Nhơn đang mang đến cho thành phố biển Quy Nhơn lớp lớp những trải nghiệm, những màu sắc mới ngày càng hấp dẫn...

Học vấn và gia thế "khủng" của thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Không chỉ nổi bật về nhan sắc, một số thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 còn gây chú ý khi sở hữu thành tích học tập ấn tượng.

Xem thêm

Thế giới Facebook