Thái Bình: Ai cản trở luân chuyển cán bộ tại trường THPT Lê Qúy Đôn?

0
Trước những sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý giáo dục của Ban Giám hiệu (BGH) Trường THPT Lê Quý Đôn, ông Đặng Phương Bắc - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Thái Bình khẳng định: Sở sẽ điều động một BGH mới đủ tầm, đủ tâm để vực dậy ngôi trường giàu truyền thống nhất của tỉnh này.

Thế nhưng không rõ vì nguyên nhân gì mà đã gần nửa năm trôi qua, những khẳng định của ông Bắc vẫn chưa được thực hiện.

Trường THPT Lê Quý Đôn bao giờ mới trở về vị trí đứng đầu?
Trường THPT Lê Quý Đôn bao giờ mới trở về vị trí đứng đầu?

Chỉ là lời “hứa suông”?

Sau khi Thanh tra Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình kết luận về những sai phạm trong lĩnh vực quản lý giáo dục của BGH Trường THPT Lê Quý Đôn, ngày 12/10/2016, tại buổi làm việc với phóng viên Báo PLVN, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình - ông Đặng Phương Bắc cho biết, với những sai phạm và trách nhiệm cũng được chỉ rõ từng cá nhân trong kết luận ngày 10/10/2016 thì tới đây, Sở sẽ giao bộ phận tổ chức cán bộ tiến hành xử lý các vấn đề sai phạm của nhà trường.

Theo ông Bắc, với cấp quản lý của mình, Sở sẽ kiểm điểm Hiệu trưởng, các Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn. Về phía nhà trường sẽ kiểm điểm sai phạm của từng cá nhân và tổ chuyên môn.

“Chúng tôi sẽ giải quyết trọn vẹn trong tháng này (tháng 10/2016)”, ông Bắc khẳng định nội dung trên và cho biết, Sở đã yêu cầu Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn Vũ Minh Thuật phải chịu trách nhiệm thực hiện kiểm điểm và báo cáo kết quả kiểm điểm chậm nhất sau 15 ngày, kể từ ngày công bố bản kết luận thanh tra.

“Chúng tôi công bố kết luận vào ngày mùng 10 thì đến ngày 25 phải xong hết và chúng tôi sẽ làm công tác cán bộ. Bắt đầu từ tháng 11, trường sẽ có bộ máy mới”, ông Bắc nói.

Ông Bắc còn cho biết, lẽ ra việc thực hiện luân chuyển và điều động các cán bộ để xảy ra sai phạm tại Trường THPT Lê Quý Đôn từ đầu tháng 9, trước khi khai giảng năm học. Nhưng do Đảng ủy của Sở có ý kiến cần làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm từng cá nhân rồi mới thực hiện luân chuyển cho nên lùi lại để làm chặt chẽ hơn.

Khẳng định là vậy nhưng đến nay đã hơn 5 tháng, chưa một cá nhân nào trong bộ máy lãnh đạo của Trường THPT Lê Quý Đôn điều chuyển đi nơi khác!

Không muốn trì hoãn điều động

Để giải đáp những băn khoăn của dư luận, mới đây, một lần nữa phóng viên Báo PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Phương Bắc xoay quanh câu chuyện: “Ai đang cản trở Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình”?

Ông Bắc cho biết, trên thực tế Sở đã viết quyết định: Sau ngày 15/1/2017, điều chuyển Hiệu trưởng Vũ Minh Thuật biệt phái về Sở GD&ĐT, công tác tại Phòng Khảo thí và chờ bố trí sắp xếp đến làm Hiệu trưởng của một trường khác trong tỉnh.

Đồng chí Lâm đang công tác tại Trường Nguyễn Đức Cảnh sẽ sang thay. “Nhưng đồng chí Diên (Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình – PV) góp ý không nên thực hiện phương án biệt phái. Chủ tịch UBND tỉnh nói rằng việc điều động về Sở là hành chính.

Mặc dù ông Thuật hiện tại là công chức nhưng công chức đơn vị sự nghiệp, cho nên cần làm theo quy trình để Sở Nội vụ trình Ủy ban, lúc đó Ủy ban mới quyết định. Anh Diên có đề nghị không điều động biệt phái vì vậy Sở không thực hiện được”, ông Bắc cho biết.

Cũng theo ông Bắc, không ai muốn trì hoãn, kéo dài để làm gì, Sở cũng muốn xử lý sự việc càng sớm càng tốt, tuy nhiên trình tự, thủ tục những quy định quá khắt khe nên không thực hiện được. Do vậy, Sở đang xây dựng phương án thứ 2.

Nói về phương án 2, ông Bắc cho biết, hiện tại đang có một số đồng chí hiệu trưởng của một số trường trong tỉnh hết 2 nhiệm kỳ không tiếp tục làm hiệu trưởng của trường đó nữa. Vì thế trong quá trình sắp xếp chung lại, đồng chí Thuật sẽ nằm trong số các đồng chí điều chuyển, sắp xếp.

Bên cạnh việc những người đứng đầu còn có những người không giữ nhiệm vụ quản lý, ví dụ như kế toán Nguyễn Thị Nga cũng nằm trong kế hoạch. Đây là theo kế hoạch của Sở Nội vụ đã được UBND tỉnh phê duyệt, là điều lệ đối với các trường phổ thông, Sở GD&ĐT không có lý do gì mà không thực hiện điều lệ.

Trả lời câu hỏi “Việc thầy Vũ Minh Thuật công tác tại Trường Lê Quý Đôn chưa được 2 nhiệm kỳ, sẽ là lý do để thầy Thuật tiếp tục xin ở lại trường?”, ông Bắc khẳng định, không có lý do gì để có thể thầy Thuật dựa vào để không phải luân chuyển lần này.

Mặc dù thầy Thuật chưa đủ 2 nhiệm kỳ, nhưng chức danh hiệu trưởng là chức danh bổ nhiệm không phải chức danh bầu. Công tác cán bộ xét nhu cầu, khả năng cán bộ và yêu cầu công tác của ngành. “Thầy Thuật có 2 khả năng.

Thứ nhất, là nhận quyết định đến một trường mới để chứng tỏ khả năng của mình là rất tốt, Sở đã nhìn nhận đánh giá nhầm. Thứ hai, là thầy Thuật có thể xin trả lại quyết định bổ nhiệm của Sở và trở về làm giáo viên bình thường”, ông Bắc nhấn mạnh.

Về thời gian điều chuyển các hiệu trưởng trường THPT lần này, theo người đứng đầu Sở GD&ĐT Thái Bình thì chậm nhất là tháng 4/2017 sẽ hoàn thành. Bởi vì áp lực của 2 kỳ thi sắp tới của khối THPT, đặc biệt là việc tuyển sinh học sinh vào lớp10 sắp tới, hiệu trưởng mới về phải được tiếp cận ngay từ lúc tuyển sinh.

Nếu điều chuyển hiệu trưởng sau khi tuyển sinh vào lớp 10 thì rất khó cho hiệu trưởng, họ phải tiếp cận trước đó. Các hiệu trưởng sắp tới sẽ không thay đổi nhiều được kết quả học tập của học sinh trong năm học 2016-2017, nhưng họ sẽ làm được trong năm học 2017 – 2018.

Nếu thực hiện muộn thì sự chuẩn bị cho năm học 2017 – 2018 rất khó, nhất là Trường THPT Lê Quý Đôn trong năm học sắp tới sẽ kỷ niệm 60 năm thành lập, vì thế hiệu trưởng mới cần có đủ thời gian để chuẩn bị.

Thiết nghĩ, với những khẳng định chắc chắn ở trên, Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình cần sớm thực hiện để việc dạy và học của Trường THPT Lê Quý Đôn đi vào ổn định và để ngôi trường giàu truyền thống nhất của Thái Bình trở lại vị trí đứng đầu trong công tác dạy và học.

Ông Đặng Phương Bắc cho biết: Không có áp lực nào gây cản trở trong việc điều chuyển ông Vũ Minh Thuật, đây chỉ là vấn đề thủ tục và những thủ tục này ràng buộc rất nhiều vấn đề.

Lần này không có áp lực, không có lý do để cản trở việc thực hiện điều động. Đương nhiên có những người trong diện điều chuyển không vui, nhưng đây là quy định.

Khi có quyết định, anh có thể chấp hành, anh có thể xin nghỉ. Sở đương nhiên không thể vi phạm quy định quản lý giáo dục về nhà trường.

Xuân Thu

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ra mắt phim ngắn dừng gây nuôi thương mại động vật hoang dã nguy cấp

Hầu hết các tổ chức bảo tồn, các nhà khoa học đều không ủng hộ hoạt động buôn bán, gây nuôi vì mục đích thương mại....

“Đi săn” nhà gỗ cho đại gia, rủng rỉnh đút túi cả trăm triệu mỗi tháng

Hiện nay, ở nhiều vùng làm mộc nổi tiếng ở miền Bắc đã có thêm nghề “thợ săn” nhà gỗ cho các đại gia Việt.

Những khách mời đặc biệt dự lễ ăn hỏi của Công Phượng

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa cùng Tiến Linh, Đông Triều là số ít cầu thủ dự lễ ăn hỏi của tiền đạo Công Phượng tại TP.HCM ngày hôm qua.

Giải vô địch cờ vua đồng đội toàn quốc tranh Cúp TPBank 2020 sẽ được tổ chức tại Bắc Giang

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, các hoạt động thi đấu đỉnh cao và phong trào của thể thao Việt Nam đang dần trở lại...

Xem thêm