TAND tỉnh Bắc Giang hẹn lịch xét xử rồi “bỏ bom” người thân bị cáo, Luật sư chờ “dài cổ”

0
Người thân bị cáo cùng các Luật sư bào chữa phải “chạy đôn chạy đáo”, chờ “dài cổ” khi TAND tỉnh Bắc Giang thông báo lịch xét xử sai địa điểm, thời gian.

Liên quan tới vụ án hình sự mà Tòa án nhân dân (TAND) huyện Yên Thế tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Toàn ba năm tù về tội Cố ý gây thương tích. Bị cáo đã kêu oan và đã kháng cáo bản án nêu trên vì cho rằng việc làm của các cơ quan tố tụng huyện Yên Thế không khách quan, bỏ lọt tội phạm, gây oan sai cho bị cáo. Vụ án được Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang giải quyết theo trình tự phúc thẩm.

Theo Quyết định số 67a/2019/HSPT-QĐ của TAND tỉnh Bắc Giang thông báo mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự phúc thẩm được ấn định hôi 07h30 phút ngày 15/7/2019 tại Hội trường 02 – Trụ sở TAND tỉnh Bắc Giang. Địa chỉ: Số 01, đường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

1

Bị cáo Nguyễn Văn Toàn kêu oan tại phiên toà.

Thế nhưng, khi có mặt tại địa điểm được TAND tỉnh Bắc Giang thông báo, nhiều người nhà bị cáo cùng một số Luật sư bào chữa cho bị cáo lại nhận được thông tin TAND tỉnh Bắc Giang chuyển sang trụ sở mới.

Đúng 7h30, tại Trụ sở TAND tỉnh Bắc Giang nằm trên đường tỉnh lộ 293 thuộc Thôn An Phong, Xã Tân Tiến, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang, hàng chục người nhà của bị cáo cùng các Luật sư bào chữa đã có mặt. Nhưng tất cả lại tiếp tục chờ đợi hàng tiếng đồng hồ mà phiên tòa xét xử vụ án hình sự phúc thẩm bị cáo Nguyễn Văn Toàn vẫn không được mở. Hội trường xét xử số 02 cũng đang diễn ra phiên tòa xét xử một vụ án khác, HĐXX vụ án này cũng không có bất cứ thông báo nào về việc trùng lặp giữa hai phiên tòa.

66342956_2425537847704369_5794568622185644032_n

Hội trường xét xử số 02 diễn ra phiên tòa xét xử một vụ án khác.

Dù đã chờ đợi nhiều tiếng nhưng vẫn không hề có thông báo nào về việc có mở phiên tòa hay không. Đến 9h30 phút, các luật sư đã trực tiếp tới gặp và phản ánh sự việc tới ông Thân Văn Quang, Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang và cùng nhau lập biên bản phản đối sự việc.

Theo Biên bản này nêu rõ: “Đúng 7h30, các Luật sư đã có mặt tại hội trường xét xử. Tuy nhiên, đến giờ này, Hội đồng xét xử theo quyết định số 67a/2019/HSPT-QĐ đã không tiến hành mở phiên toà theo quyết định trên, không có bất kỳ thông báo nào từ các thành viên trong Hội đồng xét xử. Sau khi các Luật sư quyết định trực tiếp lên gặp Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang để hỏi nhưng thông tin của phiên toà vẫn bặt vô âm tín.

Vậy chúng tôi lập Biên bản này ghi nhận lại sự việc này. Đề nghị Hội đồng xét xử tôn trọng những người tham gia tố tụng trong vụ án”.

5

Các Luật sư bào chữa cho bị cáo cùng nhau lập biên bản phản đối sự việc.

Việc Hội đồng xét xử, thư ký phiên toà không thông báo lý do hoãn hoặc chậm trễ không mở phiên toà cho những người tham gia tố tụng là Luật sư, cùng với việc chỉ đạo cảnh sát hỗ trợ tư pháp di lý bị cáo khỏi trụ sở Toà án cho thấy toà sẽ không mở phiên toà theo quyết định số 67a/2019/HSPT-QĐ.

Là những Luật sư, chúng tôi chỉ chấp nhận tham gia phiên toà khi có quyết định mở phiên toà của Hội đồng xét xử theo đúng thời gian, địa điểm, thành phần Hội đồng xét xử theo đúng trình tự được quy định tại Bộ Luật Tố tụng Hình sự”.

Biên bản này kết thúc vào 10h15 phút.

Buổi chiều cùng ngày, TAND tỉnh Bắc Giang đã công bố Quyết định hoãn phiên tòa phúc thẩm trước sự chờ đợi của người nhà bị cáo cùng các Luật sư bào chữa cho bị cáo.

Thời gian, địa điểm được mở lại phiên tòa xét xử vụ án được ấn định vào hồi 7h30 phút ngày 06/8/2019 tại hội trường số 02 – Trụ sở Tòa án nhân dân Tỉnh Bắc Giang. Địa chỉ: Thôn An Phong, Xã Tân Tiến, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang.

Điều 73 Bộ Luật Tố tụng Hình sự quy định: Quyền và nghĩa vụ của người bào chữa: Người bào chữa có quyền được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng báo trước về thời gian, địa điểm lấy lời khai, hỏi cung và thời gian, địa điểm tiến hành hoạt động điều tra khác theo quy định của Bộ luật này.
Theo Luật sư Vi Văn Diện – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội): “Việc thông báo rõ thời gian địa điểm nhưng TAND tỉnh Bắc Giang lại không thực hiện đúng quyết định do chính mình ban hành là thiếu tôn trọng Luật sư và những người tham gia tố tụng khác, vi phạm chính Quyết định của toà án về tố tụng hình sự, gây ảnh hưởng quyền bào chữa của luật sư và bị cáo”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin

Ngọc Huy

Bình luận

Ralf Rangnick là ai?

Đối với người hâm mộ của giải Ngoại Hạng Anh, có lẽ ở thời điểm hiện nay câu hỏi “hot” nhất là: Huấn luyện viên mới thay thế cho Solskjaer là ai?

Castle Neuschwanstein: Lâu đài thực trong truyện cổ tích

Neuschwanstein là nguyên mẫu của tòa lâu đài trong logo bất hủ của hãng Walt Disney

Đại lễ tưởng niệm lần thứ 713 ngày Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn

Đại lễ tưởng niệm lần thứ 713 Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn và 10 năm ngày cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ viên tịch.

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Mộc Châu tháng 12, du khách không khỏi choáng ngợp và ngỡ ngàng trước đồng hoa vào mùa nở rộ.

Xem thêm