TAND Cấp cao yêu cầu "con nuôi" hoàn trả cổ phần cho vợ chồng doanh nhân ở Cà Mau

0
Theo đó, TAND Cấp cao tại TP HCM đã yêu cầu ông Tùng hoàn trả 30.050.000 cổ phần tương ứng với 30 tỷ 500 triệu đồng cho bà Bắc, ông Hùng.

Vừa qua, TAND Cấp cao tại TP HCM đã có bản án số 47/2020/KDTM-PT ngày 12/8/2020, tuyên huỷ các hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa bà Bắc, ông Hùng và ông Trần Văn Tùng trong vụ án tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng cổ phần diễn ra tại Công ty Cổ phần Nam Bắc.

4

 Bản án số 47/2020/KDTM-PT của TAND Cấp cao tại TP.HCM.

Theo đó, TAND Cấp cao yêu cầu ông Tùng hoàn trả 30.050.000 cổ phần tương ứng với 30 tỷ 500 triệu đồng cho bà Bắc, ông Hùng.

Theo nhận định của TAND Cấp cao, giao dịch giữa bà Bắc, ông Hùng và ông Tùng là có thật, tuy nhiên do phía bị đơn không chứng minh được việc thanh toán số tiền chuyển nhượng như đã thoả thuận, trong khi hợp đồng chuyển nhượng cổ phần có quy định rõ ràng là phải thanh toán 100% bằng tiền mặt. Do đó, điều khoản thanh toán giữa các bên đã bị vi phạm. Đồng thời, thoả thuận chuyển nhượng cổ phần này có liên quan tới nhiều chủ thể và điều kiện, tiêu chuẩn khác để chuyển giao, do đó ông Tùng và bà Bắc, ông Hùng không thể tự ý quyết định chuyển nhượng. Tuy nhiên, TAND tỉnh Cà Mau đã không xem xét đến vấn đề này.

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã đưa tin, Công ty Cổ phần Nam Bắc được thành lập năm 2004 với vốn điều lệ 30 tỷ đồng, toạ lạc tại ấp Bà Điều, xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau với thành viên sáng lập là bà Bắc và ông Hùng cùng một số bạn bè.

Theo trình bày của bà Nguyễn Thị Bắc và ông Vũ Trọng Hùng (là nguyên đơn trong vụ án, gọi tắt là nguyên đơn) thì từ năm 2010, bà Bắc và ông Hùng nhận Trần Văn Tùng (là bị đơn trong vụ án, gọi tắt là bị đơn) vào làm việc tại Công ty Cổ phần Nam Bắc. Nhận thấy Tùng làm việc nhiệt tình, có khả năng nên bà Bắc và ông Hùng bổ nhiệm Tùng làm Phó Giám đốc, có quyền hạn thay mặt khi ông bà không có ở Cà Mau để đi giao dịch với các ban ngành trong tỉnh.

Theo bà Bắc, vì quý mến và tin tưởng người cấp dưới mẫn cán, ông bà coi Tùng như người thân trong nhà và coi như là "con nuôi" nên đã hết sức tạo điều kiện cho Tùng, thậm chí còn chu cấp hỗ trợ để giúp Tùng có thêm điều kiện chăm lo cho gia đình.

Theo đó, qua thời gian dài hợp tác và tin tưởng, sau đó bà Bắc, ông Hùng đã giao cho Tùng vị trí Giám đốc - đại diện pháp lý cho Công ty Cổ phần Nam Bắc.

3.

Công ty Cổ phần Nam Bắc.

Cũng theo trình bày của nguyên đơn tại phiên toà, vào khoảng năm 2012, khi việc kinh doanh của công ty gặp khó khăn, cần phải vay vốn ngân hàng, bà Bắc và ông Hùng đã lập 02 hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho Trần Văn Tùng với tổng số 3.050.000 cổ phần trị giá 30.500.000.000đ (ba mươi tỉ năm trăm triệu đồng).

Phía nguyên đơn khẳng định việc chuyển nhượng này là để Tùng có thể đại diện đứng tên Công ty vay tiền ngân hàng, do nguyên đơn vướng nợ xấu không thể thực hiện vay vốn. Do đó, trên thực tế Tùng không thanh toán bất cứ khoản tiền nào cho nguyên đơn.

Tại TAND Cấp cao, phía bị đơn không đồng tình với lập luận của nguyên đơn, nhưng không thể chứng minh việc Tùng đã thanh toán tiền cho bà Bắc, ông Hùng theo các hợp đồng đã ký.

Theo phía nguyên đơn cho biết sau khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng, mãi cho tới năm 2017 Công ty vẫn không vay được tiền nên bà Bắc, ông Hùng đã liên hệ đề nghị ông Tùng trả lại số cổ phần chuyển nhượng, nhưng ông Tùng nhiều lần trốn tránh không thực hiện. Mãi cho đến khi bà Bắc làm đơn gửi tới UBND xã Lý Văn Lâm, các ban ngành trong tỉnh Cà Mau, đồng thời gửi đơn đến Bộ Công an – C45 yêu cầu can thiệp giải quyết. Có sự can thiệp của lực lượng chức năng, trong biên bản ngày 28/05/2018 lập tại Trụ sở cơ quan điều tra – Công an thành phố Cà Mau, Tùng đã phải khẳng định đồng ý chuyển nhượng trả lại cổ phần cho bà Bắc, ông Hùng.

Tuy nhiên, kể từ ngày cam kết đến nay, ông Tùng vẫn không thực hiện cam kết dù đã qua thời gian gần một năm rưỡi. Ngày 20/5/2019, bà Bắc – ông Hùng đã làm đơn gửi tới TAND tỉnh Cà Mau, yêu cầu hủy các hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa bà Bắc, ông Hùng và ông Trần Văn Tùng, kiến nghị Sở kế hoạch và đầu tư điều chỉnh thu hồi, điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty CP Nam Bắc có mã số doanh nghiệp 2000416033 đứng tên cổ đông sáng lập là bà Nguyễn Thị Bắc với số cổ phần của bà ban đầu.

Ngày 21/10/2019, thẩm phán Huỳnh Văn Yên - TAND tỉnh Cà Mau đã ra phán quyết bác đơn khởi kiện của bà Bắc, ông Hùng. Theo nhận định của tòa, việc chuyển nhượng trên đều là do hai ông bà đáp ứng nguyên tắc, tự nguyện và bình đẳng, có năng lực hành vi dân sự tham gia giao dịch mua bán nên đã bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Bức xúc và cho rằng bản án này đã vi phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân, phía bà Bắc, ông Hùng đã làm đơn kháng cáo gửi tới TAND Cấp cao tại TP HCM.

Ngọc Hiếu - Khánh Ngọc

Loading...

Bình luận

Đàm Vĩnh Hưng giúp đỡ nữ sinh viên nghèo học thành Tiến sĩ?

Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ, cô viên nghèo ngày nào được nam ca sĩ giúp đỡ tiền học nay sắp thành tiến sĩ và nhắn tin cảm ơn ân nhân.

Messi sẽ bị phạt vì hành động tri ân huyền thoại Maradona

Với hành động cởi áo ăn mừng tri ân Maradona trong trận đấu với Osasuna, Messi có thể lĩnh án phạt từ Ban tổ chức La Liga.

Việt Nam được vinh danh Điểm đến di sản hàng đầu thế giới

Giải thưởng World Travel Awards, Việt Nam vừa được vinh danh là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2020”. Giải thưởng được coi là “Oscar của ngành du lịch”.

Bầu Hiển liệu có đang "phá bóng đá Việt Nam" như lời bầu Trường?

Từng cho rằng, bầu Hiển phá bóng đá nước nhà khi sở hữu nhiều đội bóng, nhưng liệu điều này đến nay có còn đúng đắn?

Xem thêm

Quốc tế