Pháp Luật Plus - Tam Dương (Vĩnh Phúc): Tự ý chuyển đổi mục đích hàng ngàn mét vuông đất

Tam Dương (Vĩnh Phúc): Tự ý chuyển đổi mục đích hàng ngàn mét vuông đất

0
Nhân chủ trương của tỉnh Vĩnh Phúc phân cấp cho phép phê duyệt địa điểm xây dựng công trình theo quy hoạch nông thôn mới, UBND xã Duy Phiên, huyện Tam Dương đã tự ý thu tiền mỗi hộ dân hàng chục triệu đồng để chuyển đổi hàng ngàn mét vuông đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Phiếu thu 20 triệu đồng/hộ của UBND xã Duy Phiên.
Phiếu thu 20 triệu đồng/hộ của UBND xã Duy Phiên.

Cho xây nhà trái phép?

Theo phản ánh người dân, hàng ngàn mét vuông đất vốn là đất ao, đất nuôi trồng thủy sản được xã cho đấu thầu từ năm 2003, nhưng gần đây UBND xã Duy Phiên đột nhiên tự ý cho phép những hộ trúng thầu chuyển đổi mục đích sang đất ở để làm nhà. 

Ghi nhận của phóng viên tại thôn Cuối (xã Duy Phiên, huyện Tam Dương) cho thấy, hiện một số hộ dân đang tiến hành san lấp làm nhà trên phần đất có nguồn gốc đất nuôi trồng thủy sản. Khi được hỏi thì những chủ hộ này cho biết đã đóng tiền và được chính quyền xã cho phép. 

Theo đó, chỉ trong tháng 9/2016, UBND xã Duy Phiên đã tự ý “quy hoạch” 9 điểm của 3 thôn để làm đất ở và tự ý thu tiền của dân, như: Thôn Cuối có 2 điểm, thôn Hạ có 5 điểm và thôn Diên Lâm có 2 điểm và không biết diện tích chuyển đổi là bao nhiêu ngàn mét vuông đều thuộc quỹ đất loại 2. 

Theo hồ sơ mà phóng viên thu thập được cho thấy, để “dọn đường” cho việc xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp, vào tháng 7/2016, các hộ dân đồng loạt có đơn gửi lên chính quyền đề nghị xin được mua lại ao đấu thầu mà họ trúng thầu từ năm 2003 để làm đất ở.

Ngấm ngầm ủng hộ việc làm sai phạm của các hộ này, ngày 19/9/2016, UBND xã Duy Phiên đã có tờ trình gửi UBND huyện Tam Dương đề nghị xem xét cho chủ trương quy hoạch giới thiệu địa điểm các khu đất xen ghép tại các thôn trên địa bàn xã để xây dựng công trình theo quy hoạch nông thôn mới. 

“Để từng bước xây dựng cơ sở hạ tầng cấp đất ở xen ghép trong các khu trên địa bàn xã Duy Phiên nhằm từng bước cải thiện đời sống của nhân dân. UBND xã Duy Phiên lập tờ trình, trình UBND và Phòng Công thương huyện Tam Dương cho chủ trương quy hoạch giới thiệu địa điểm xây dựng công trình theo quy hoạch nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc… để địa phương có cơ sở triển khai các bước tiếp theo”- tờ trình UBND xã Duy Phiên gửi UBND huyện Tam Dương ngày 19/9/2016 nêu.   

Thu tiền trái quy định

Mặc dù đang trong giai đoạn “xin chủ trương” và chưa được cấp trên đồng ý cho chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng UBND xã Duy Phiên bị cho là đã thu tiền của dân và cho phép các hộ tự ý xây dựng công trình nhà ở trên phần đất vốn có nguồn gốc là đất nuôi trồng thủy sản.

 Đáng nói, những hộ muốn san lấp để làm nhà thì đều phải đóng cho xã một khoản tiền lên đến hàng chục triệu đồng. Trên một tờ phiếu thu, đóng dấu treo đề ngày 20/9/2016 (sau một ngày UBND xã Duy Phiên có tờ trình xin chủ trương – PV) của UBND xã Duy Phiên, cho thấy cán bộ tài chính xã này đã thu số tiền 20 triệu đồng của một hộ dân.

Lý do thu tiền được ghi là “tạm thu tiền bảo đảm việc chấp hành nộp tiền sử dụng đất khi có thông báo về việc nộp thuế sử dụng đất”. Số tiền này bị cho là khoản thu trái quy định, nằm ngoài sổ sách thu, chi tài chính của UBND xã Duy Phiên.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Bộ - Chủ tịch xã Duy Phiên cho rằng: Ở trong xã hiện nay có nhiều mảnh đất xen ghép không sử dụng được và do nhu cầu người dân xin chuyển đổi làm đất ở nên xã đã xin chủ trương cho hợp thức. Đây cũng là quỹ đất mà tỉnh cho phép xã quy hoạch sử dụng. 

Ông Bộ cũng thừa nhận việc lập phiếu thu đóng dấu treo của UBND xã để thu tiền mỗi hộ 20 triệu đồng của người dân là có thật và không có quy định nào cho phép xã thu tiền của dân như vậy. “Việc thu tiền không phải do tôi tùy tiện nghĩ ra mà được sự đồng ý của Thường vụ Đảng ủy cho dù chưa có văn bản chấp thuận việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ cấp có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, vì sợ người dân chây ỳ nghĩa vụ với Nhà nước nên xã đã tự ý đề ra khoản tạm thu để bảo đảm việc chấp hành nộp tiền sử dụng đất khi có thông báo về việc nộp thuế sử dụng đất sau này khi cấp thẩm quyền đồng ý”, ông Bộ cho hay. 

Người dân cho rằng việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng hàng ngàn mét vuông đất nuôi trồng thủy sản khi chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt, cũng như việc thu hàng trăm triệu đồng trái quy định để người dân tự ý xây dựng công trình của lãnh UBND xã Duy Phiên cần được UBND huyện Tam Dương sớm vào cuộc để làm; đồng thời có biện pháp chấn chỉnh kịp thời. 

Gia Khánh

Loading...

Bình luận

Loading...

Trở lại Việt Nam, HLV Park Hang Seo được kiểm tra kỹ về y tế

Do về từ Hàn Quốc, đất nước đang bùng phát virus corona mới nên HLV Park sẽ phải trải qua kiểm tra y tế tại sân bay cũng như ở Việt Nam.

'Đạo nhái' trong nghệ thuật, ở đâu lòng tự trọng?

Từ tham khảo ý tưởng đến sao chép,'đạo nhái' dường như là ranh giới mong manh mà nhiều nghệ sĩ Việt 'lỡ chân' bước qua, không chỉ một lần.

Hoa bưởi xuống phố

Cứ vào độ cuối tháng 2 những xe hoa thơm ngát, trắng ngà lại xuống phố làm nên nét chấm phá rất riêng cho Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn - Khúc hát con đường

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn, gây cho tôi một tò mò không hề nhỏ...