Pháp Luật Plus - Sự thật bất ngờ về thông tin nữ sinh lớp 8 bị bắt cóc lưu lạc vào Cà Mau

Sự thật bất ngờ về thông tin nữ sinh lớp 8 bị bắt cóc lưu lạc vào Cà Mau

0
Bỏ nhà đi vì buồn chuyện gia đình, khi đi lạc đến tỉnh Cà Mau, sợ gia đình mắng nên nữ sinh bịa chuyện mình bị bắt cóc rồi tự giải thoát.

Dù vậy, xung quanh việc bịa chuyện bắt cóc này vẫn còn nhiều vấn đề cần được cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Và, sự việc này dù để lại hậu quả chưa lớn, nhưng đó là hồi chuông cảnh tỉnh đối với các bậc phụ huynh khi thiếu sự quan tâm con cái trong học tập cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Lực lượng công an đưa cháu Ng. đến nhiều nơi mà cháu cho rằng mình bị nhốt để tìm ra sự thật.

Lực lượng công an đưa cháu Ng. đến nhiều nơi mà cháu cho rằng mình bị nhốt để tìm ra sự thật.

Bỏ nhà đi rồi bịa chuyện bắt cóc

Chiều ngày 6/5, qua lời khai của những người có liên quan và chứng cứ thu thập được, Công an tỉnh Cà Mau khẳng định, thông tin cháu Ph.Th.Ng. (SN 2005, học sinh lớp 8, Trường THCS Trần Phú, thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) bị bắt cóc tại tỉnh Thanh Hóa và vào đến tỉnh Cà Mau thì tự thoát thân là không chính xác, mà do cháu bỏ nhà đi.

Chiều cùng ngày, cơ quan chức năng ở Cà Mau đã làm thủ tục bàn giao Ng. để cha cháu đưa về Thanh Hóa. Trước đó, chiều ngày 5/5, cháu Ng. với dáng vẻ mệt mỏi đến nhờ điện thoại của một người dân tại ấp Lộ Xe (xã Phú Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) để điện thoại về cho gia đình ở tỉnh Thanh Hóa. Cháu Ng. cho biết mình bị bắt cóc và tự trốn thoát được nên nhờ người dân chở đến trình báo với Công an xã Phú Hưng.

Tại cơ quan công an, cháu Ng. trình bày rằng mình bị nhốt trong thùng xốp và bị trói nhưng sau đó cháu đã tự cởi trói. Do không biết về đường sá nơi đây nên cháu đã đi theo quốc lộ 1, rồi tìm người dân mượn điện thoại để gọi điện về cho gia đình.

Từ trình bày của cháu Ng., ngay trong chiều ngày 5/5 và sáng ngày 6/5, lực lượng công an đã đưa cháu đến nhiều nơi trên địa bàn xã Phú Hưng mà cháu cho rằng mình bị nhốt. Mục đích của việc làm này là để chứng minh lời khai của cháu Ng. rằng đã tự cởi trói và chui ra khỏi thùng xốp nhằm trốn thoát khỏi nhóm buôn người.

Tuy nhiên, lời khai của Ng. đều không phù hợp với thực tế tại địa bàn. Dù mất nhiều thời gian nhưng lực lượng công an vẫn không tìm ra địa điểm và tang vật của vụ bắt cóc như Ng. trình bày. Sau đó, cháu Ng. mới khai rằng, do buồn chuyện gia đình, cháu đạp xe đến trụ sở văn hóa khu Đông Hòa (thị trấn Nông Cống) và đậu xe tại đây.

Sau đó, Ng. đi ra bến xe huyện Nông Cống và đi nhờ xe ra Hà Nội để đến nhà cô của mình ở tỉnh Bình Thuận. Do không biết đường nên Ng. đến bến xe Cà Mau vào khoảng 11h ngày 5/5. Sau khi xuống xe, Ng. đi bộ theo quốc lộ 1, đến khoảng 15h thì đến địa bàn xã Phú Hưng. Sau đó, diễn biến sự việc như đã nói ở trên.

“Qua lời khai của những người có liên quan và chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, cơ quan công an đã khẳng định thông tin bắt cóc cháu Ng. tại tỉnh Thanh Hóa và vào đến tỉnh Cà Mau thì nạn nhân tự thoát thân là không đúng. Cháu Ng. chơi game và có khả năng bị hoang tưởng rồi tự bỏ nhà ra đi. Làm việc với cơ quan công an, Ng. cho biết, lo sợ nếu nói sự thật là bỏ nhà đi thì sẽ bị gia đình mắng”, một cán bộ Công an tỉnh Cà Mau cho biết.

Nhiều vấn đề cần được làm rõ

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chiều ngày 1/5, anh Phan Trọng Nhuận (ngụ thị trấn Nông Cống) đến trình báo với Công an huyện Nông Cống về việc con gái anh là cháu Ng. bị mất tích, không liên lạc được. Cụ thể, trưa cùng ngày, cháu Ng. đi ra khỏi nhà cùng chiếc xe đạp mini màu vàng.

Sau khi không thấy cháu, gia đình vội vã đi tìm nhưng không thấy, mà chỉ thấy chiếc xe đạp được bỏ lại cách nhà 500m. Ngay sau đó, lực lượng công an đã tổ chức tìm kiếm, phối hợp với các cơ quan chức năng và gia đình đã đến những nơi cháu Ng. hay lui tới, liên lạc với người quen thân, bạn bè nhưng không có thông tin gì.

Cơ quan chức năng cũng đã trích xuất camera các gia đình ở thị trấn Nông Cống nhưng vô vọng. Cuối cùng, khi trích xuất camera các nhà xe trên địa bàn thì phát hiện cháu Ng. đã lên một chiếc xe khách của nhà xe Đông Lý lúc 13h30 ngày 1/5 và ra đến bến xe Giáp Bát (Hà Nội) lúc 17h cùng ngày. Theo camera, khi cháu xuống xe có một người đàn ông trung tuổi mặc áo trắng đón.

Tuy nhiên, do chất lượng hình ảnh kém nên không thể xác định đó là người quen, xe ôm hay là một đối tượng xấu. Hiện tại, người thân đã gặp được cháu Ng. nên tâm lý của họ cũng nhẹ nhàng, không còn lo sợ như những ngày cháu mất tích. Tuy nhiên, vụ việc này vẫn còn một số vấn đề cần được giải đáp nên sau khi cháu Ng. về Thanh Hóa, lực lượng công an tỉnh này sẽ tiếp tục điều tra làm rõ. Chẳng hạn như: Nhà cô ở Bình Thuận (đi vào Nam tính từ Thanh Hóa) sao cháu Ng. lại đón xe ra Hà Nội? Người đàn ông trung tuổi mặc áo trắng đón cháu ở bến xe Giáp Bát là ai? Mục đích của người đàn ông này đón cháu Ng. để làm gì? Ai đón xe cho cháu Ng. từ Hà Nội vào nhà cô hay cháu tiếp tục đi nhờ?...

Được biết, cháu Ng. là học sinh giỏi hàng đầu của Trường THCS Trần Phú về môn tiếng Anh. Cháu thường xuyên lên mạng tìm đọc các truyện trinh thám, kinh doanh và thể hiện rõ mơ ước muốn đi du học Mỹ. Trong một ghi chép để ở góc học tập tại nhà, Ng. ghi:“Mình sẽ đi Mỹ vào cuối tháng 7/2019”, “Sang Mỹ học và thành lập công ty”, “Phải thi SAT1 và SAT2, TOEFL”. Ngoài ra, trong cuốn ghi chép cá nhân của Ng. còn ghi kế hoạch ôn thi và kế hoạch đi thi SAT1, SAT2. Theo đó, ngày 4/5 sẽ thi SAT1, ngày 19/5 thi TOEFL và 1/6 thi SAT2. Dù vậy, Ng. không ghi địa chỉ nơi cháu sẽ tham dự thi.

Hồi chuông cảnh tỉnh

Với sự việc trên có thể thấy, điểm chung của đa số các cháu trong độ tuổi này đều hết sức nhạy cảm, tò mò, muốn thể hiện bản thân hay còn gọi là thời kỳ “nổi loạn”. Chính vì đặc điểm trong sự phát triển tâm lý vào thời điểm này thất thường, ảnh hưởng rõ rệt đến lối ứng xử và hành vi của các cháu như: không làm chủ được cảm xúc, dễ bị kích động, mất bình tĩnh và dễ làm liều…

Chính vì thế, điều này có thể phần nào lý giải được về hành vi của Ng. trong câu chuyện trên. Tuy nhiên, điều đáng bàn ở đây không phải vì do ở lứa tuổi chưa nhận thức được hết hành vi của mình hay đặc điểm tâm lý để cho qua sự việc.

Bởi lẽ, điều chúng ta muốn hướng đến chính là tìm ra phương pháp giáo dục cho các cháu một cách tốt nhất, định hướng cho sự phát triển, hoàn thiện về nhân cách con người trước nhiều cám dỗ, nguy hiểm của xã hội. Bởi lẽ, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là trách nhiệm cao cả của toàn xã hội.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, cha mẹ cần phải hiểu về con, phải biết cảm thông, chia sẻ được với con, phải thật sự là người bạn đáng tin cậy của con. Từ đó, tạo ra bầu không khí tâm lý gia đình dân chủ, bình đẳng, chan hòa tình yêu thương, sống có trách nhiệm với nhau. Cũng may trường hợp của cháu Ng. để lại hậu quả chưa lớn, nhưng đó là hồi chuông cảnh tỉnh đối với các bậc phụ huynh khi thiếu sự quan tâm con cái trong học tập cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Thắng Mỹ

Loading...

Bình luận

Loading...
Tấm bia thiêng mang ngự bút của vua Trần

Tấm bia thiêng mang ngự bút của vua Trần

0
Thanh Hư Động thuộc quần thể khu di tích Côn Sơn, phường Cộng Hòa, TP. Chí Linh (Hải Dương). Nơi đây hiện lưu giữ một bảo vật quốc gia đặc biệt...
Quảng Nam: 6 đám tang nơi xóm nhỏ

Quảng Nam: 6 đám tang nơi xóm nhỏ

0
Làng quê Khương Mỹ (xã Đại Cường) chìm trong cảnh tang tóc, xót thương. 6 người tử nạn đều là họ hàng, nhà chỉ cách nhau vài chục mét...
Hàn Quốc có thêm 115 ca nhiễm Covid-19

Hàn Quốc có thêm 115 ca nhiễm Covid-19

0
Số ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc được dự báo còn tăng mạnh trong những ngày tới khi hoàn tất việc xét nghiệm cho khoảng 212.000 tín đồ của giáo phái Shincheonji.

Đỗ Thành Đồng "Gồng trên lưng xác chữ"

Đỗ Thành Đồng đã đi được một hành trình thơ từ “Cỏ vô danh”, năm 2010 đến “Đá”, năm 2019. Tất cả 05 tập thơ.

Sau tin đồn "cặp kè ông già", Thuý Vi lại tuyên bố điều gây sốc

Hot girl Thuý Vi lên tiếng khi liên tục vướng tin đồn tình cảm, bị gán ghép đã có bạn trai.

Tuyển Việt Nam: Thầy Park vui Công Phượng, gật gù nhân tố 'bí ẩn'

Liên tiếp 'nổ súng' cho CLB TPHCM tại AFC Cup 2020. Nhưng có một cái tên còn khiến ông hài lòng hơn thế cho tuyển Việt Nam...

Khám phá căn nhà cổ 125 tuổi của đại gia nức tiếng Đồng Tháp

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê tọa lạc tại Sa Đéc (Đồng Tháp) đến nay đã trải gần 125 thăng trầm cùng thời gian.