Sự hấp dẫn khó cưỡng của những giải đấu võ thuật chuyên nghiệp

0
ONE Championship là giải đấu võ thuật chuyên nghiệp hàng đầu châu Á, được thành lập vào tháng 6/2011 bởi nhà triệu phú Chatri Sityodtong và cựu giám đốc kênh ESPN Star Sports, Victor Cui.

Đến với ONE Championship, người hâm mộ có thể thưởng thức các bộ môn võ thuật hàng đầu châu Á như Muay Thai, Kickboxing, Mixed Martial Arts, Karate, Silat, Sanda, Lethwei, Taekwondo, Submission Grappling và nhiều bộ môn khác.

mattin-nguyen-24h-1560320832-754-width660height427

Martin-Nguyen-Võ sĩ gốc Việt đang giữ hai đai vô địch hai hạng cân tại One Championship

Giải đấu hàng đầu châu Á

Mục tiêu của ONE Championship là tìm ra những ngôi sao võ thuật chuyên nghiệp hàng đầu thế giới, ươm mầm tài năng và thắp sáng hy vọng cho những người đam mê võ thuật. ONE Championship giúp các tay đấm vượt qua mọi khó khăn, nghịch cảnh để có thể tham gia thi đấu võ thuật chuyên nghiệp. Qua đó truyền cảm hứng cho hàng triệu trái tim đam mê khác.

ONE Championship đã gặt hái được vô số thành công kể từ khi được thành lập vào năm 2011, xuất hiện trên truyền hình và có lượng tương tác trải rộng trên khắp châu Á. Các giải đấu, trận đấu ONE Championship được tổ chức tại những võ đài lớn nhất và nổi tiếng nhất trên khắp châu Á. Đáng chú ý hơn, ONE Championship có thể tiếp cận 1,7 tỷ người xem trên 138 quốc gia.

Thị trường châu Á luôn là mảnh đất màu mỡ cho những giải đấu, ONE Championship cũng đang dần lớn mạnh để trở thành một trong những giải võ thuật hàng đầu thế giới. Hiện tại ONE Championship đang phủ sóng nhiều nước trên thế giới, số lượng người xem trực tiếp ngày một gia tăng.

Dù cùng tổ chức các trận đấu Mixed Martial Arts (MMA, võ thuật tổng hợp) nhưng sự thật rằng giữa ONE Championship và Ultimate Fighting Championship (UFC - Giải vô địch đối kháng đỉnh cao) có khá nhiều sự khác biệt. UFC được mệnh danh như giải MMA hàng đầu thế giới và cũng không ít lần thành công ở thị trường châu Á với các thị trường như Macao, Nhật Bản, Trung Quốc. Mixed Martial Arts (MMA) hay võ thuật tổng hợp, võ tự do là môn thể thao mang tính đối kháng toàn diện. Khi thi đấu môn này cho phép đấm, đá, vật...

Mục đích của MMA là tìm ra một kỹ năng chiến đấu hoàn hảo nhất từ những môn võ khác nhau trên thế giới. Trong MMA, người ta có thể thấy những võ sĩ xuất thân từ những môn võ khác nhau như: đấu vật, quyền Anh, Muay Thái, Judo... Đây là một môn võ thực dụng, cho phép sử dụng tất cả các đòn thế từ các võ phái khác nhau, miễn là đánh bại đối phương.

Thể thức để phân định thắng thua trong MMA như sau: Hạ đo ván đối phương, hay còn gọi Knock Out (KO) là ngay khi một võ sĩ bi đánh bất tỉnh, đối thủ của anh ta lập tức được tuyên bố chiến thắng. Đầu hàng hay Submission: khi một võ sĩ chấp nhận thua cuộc.

Thể hiện bằng cách vỗ 3 lần lên người đối thủ, vỗ ba lần xuống sàn đấu hoặc lên tiếng chịu thua khi cả hai tay đều bị khóa. Đo ván kỹ thuật hay TKO - Technical Knockout là khi trọng tài quyết định cho dừng trận đấu khi một trong hai võ sĩ bị áp đảo, bị dính đòn liên tục và không có khả năng tự vệ. Hoặc một võ sĩ có dấu hiệu của chấn thương nghiêm trọng trong quá trình thi đấu.

Bác sĩ dừng trận đấu hoặc Huấn luyện viên của một võ sĩ ném khăn trắng để chịu thua, ngưng trận đấu từ góc võ đài. Quyết định của ban giám khảo hay Decision. Đầu hàng hay Forfeit là một bên tuyên bố đầu hàng trước khi trận đấu bắt đầu Disqualification (Loại): mỗi khi võ sĩ phạm lỗi trên võ đài sẽ bị cảnh cáo, 3 lần cảnh cáo sẽ bị loại.

No contest (hòa): Trong trường hợp cả hai võ sĩ đều phạm những lỗi thô bạo hay không thể tiếp tục thi đấu vì những tai nạn gây ra do những kỹ thuật không hợp lệ, trận đấu sẽ được tuyên bố hòa. Giải đấu UFC do một hiệp hội tổ chức các trận đấu MMA. Cũng như khi nhắc đến bóng đá người ta liên tưởng đến hiệp hội FIFA hay bóng rổ người ta nghĩ ngay đến hiệp hội NBA.

UFC là động lực chính cho sự phát triển nhanh chóng của MMA thông qua việc thực hiện tốt những chương trình quảng bá thương hiệu và tổ chức các trận đấu đỉnh cao. Một trong những quan niệm sai lầm phổ biến khi người ta xem các trận đấu MMA và nghĩ rằng gần như không có luật lệ. Thực tế, có rất nhiều luật lệ được áp dụng cho một trận đấu. Luật thi đấu thống nhất cho MMA tập hợp những quy tắc chung được sử dụng trên toàn thế giới.

Tất cả mọi ủy ban thể thao tại Mỹ đều phải áp dụng bộ luật thi đấu này nhằm điều hòa trận đấu. Bộ luật được soạn thảo rất kỹ lưỡng, bao gồm cả kích thước sàn đấu, thông số kỹ thuật của băng quấn tay, quyền phân xử, các lỗi vi phạm và nhiều quy định khác. Để có cái nhìn sâu hơn về môn thể thao này, người tập cần đọc qua cuốn luật thi đấu MMA. Theo bộ luật chung của MMA, có hơn 25 điều khoản cấm được niêm yết trong danh sách.

Ví như không được đánh vào phía sau đầu, không được làm tổn hại các khớp và không được có những hành vi phi thể thao gây thương tích cho đối thủ. Nếu trọng tài phát hiện hành vi vi phạm công khai và có chủ đích, võ sĩ thực hiện hành vi trên có thể bị loại khỏi trận đấu. Với mỗi lỗi vi phạm, võ sĩ sẽ bị trừ điểm. Trong trận đấu chỉ diễn ra 3 hiệp, mỗi điểm đều mang tính quyết định thắng thua. Võ sĩ phạm lỗi phải chờ 5 phút để gỡ lại điểm.

Những điều cấm và không hợp lệ tại các cuộc thi chính thức của Liên đoàn MMA thế giới như: Không được tấn công vào háng đối thủ. Không được lên gối khu vực đầu khi đối thủ bị nằm xuống sàn. Không đánh vào phía sau gáy hay phần xương sống của đối thủ. Không móc mắt đối thủ. Không móc hàm, miệng đối thủ. Không chọc các ngón tay vào mũi hay miệng đối thủ. Không được cắn đối thủ...

Không kéo tóc đối thủ.

Không đánh hay bóp cổ đối thủ. Không sửdụng các ngón tay hay ngón chân. Không được cố ý túm lấy các vòng dây giới hạn khu vực sàn đấu. Không được cố ý quăng đối thủ ra ngoài khu vực sàn đấu. Cào, cấu. Lên gối vàokhu vực thận.

Phun nhổ vào đối thủ. Tấn công đối thủ, khi đối phương đang chịu sự nhắc nhở của trọng tài. Tấn công đối thủ sau tiếng chuông kết thúc hiệp đấu. Sử dụng từ ngữ lăng mạ đối thủ trong võ đài. Các hạng cân khi thi đấu MMA được phân thành 8 hạng cân khác nhau để thi đấu.

UFC hiện có những hạng cân sau: Hạng ruồi (Flyweight) dưới 57 kg; Hạng gà (Bantamweight) từ 57-61 kg; Hạng lông (Featherweight) từ 61-66 kg. Hạng nhẹ (Lightweight) từ 66-70 kg; Hạng bán trung (Welterweight) từ 70-77 kg; Hạng trung (Middleweight) từ 77-84kg; Hạng dưới nặng (Light Heavyweight) từ 84-93 kg. Hạng nặng (Heavyweight) từ 93-120 kg.

Môn võ vua trong làng đối kháng 

Khi thi đấu MMA luôn có 3 giám khảo ngồi ở 3 góc lồng đấu. Họ sẽ đánh giá về kỹ năng như khả năng ra đòn, khả năng vật, khả năng kiểm soát thế trận, khả năng tấn công và phòng thủ. Điểm được tính trên thang điểm 10. Bên thắng được 10 điểm, bên thua được 9 điểm hoặc ít hơn. Ít có trường hợp giám khảo cho cặp điểm 10-10 cho cả hai võ sĩ.

Quy định về sàn đấu MMA, thi đấu trong lồng sắt là đặc trưng của MMA nhằm bảo vệ an toàn cho võ sĩ và đặc biệt khi các đấu sĩ tung đòn áp sát hoặc vật đối thủ, vốn rất phổ biến trong đối kháng MMA. Bộ quy tắc thống nhất về thi đấu MMA nêu rõ rằng: “Khu vực thi đấu được bao quanh bằng hàng rào làm từ vật liệu thích hợp và đảm bảo võ sĩ không rơi xuống hoặc rơi xuyên qua lồng xuống sàn hoặc khán giả”. UFC là hiệp hội MMA lớn nhất nhưng không là tổ chức duy nhất.

Các giải đấu UFC được phát ở hơn 145 quốc gia, bằng 28 thứ tiếng khác nhau với gần 800 triệu lượt xem trên toàn thế giới chỉ tính riêng tivi gia đình. UFC cũng là chương trình truyền hình pay-per-view lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, còn có những tổ chức khác ngoài UFC. Tại châu Mỹ, có giải đấu Bellator Fighting Championship với hơn 600.000 người theo dõi.

Ngoài ra, còn có giải Cage Warriors, đây là nơi tụ hội của nhiều đấu sĩ kỳ cựu và vang danh hiện nay. MMA là vua của các môn đối kháng, từ khi giải UFC chính thức đầu tiên được tổ chức vào năm 1993, bộ môn MMA nhanh chóng lớn mạnh và vượt xa nhiều thể loại thi đấu đối kháng lâu đời. Tháng 11/1993, giải UFC đầu tiên xuất hiện trong mắt khán giả Mỹ.

Lập tức, thể loại này thu hút đông đảo khán giả theo từng năm. Vậy điều gì khiến MMA (võ thuật tổng hợp) trở thành ông vua đối kháng trong vòng hơn 3 thập niên qua? Nói về kỹ thuật, MMA là môn võ mang lối đánh “thật” nhất khi luật đấu cho phép các võ sĩ ra đòn kể cả khi đối thủ đã nằm sàn. Nhờ vào hệ thống luật mở, những trận đấu MMA trở nên đa dạng và khó đoán hơn.

Trận đấu có thể diễn ra bằng quyền cước, nhưng cũng có thể kết thúc bằng những pha khóa vật. Những võ sĩ MMA nếu muốn thành công trong môn võ này phải thành thục ít nhất 2 môn võ. Trong đó, có ít nhất một môn vật và một môn đánh đứng để hỗ trợ cho mọi tình huống trên sàn đấu. Thực tế, một võ sĩ chuyên nghiệp hiện nay phải thuần thục từ 3 đến 4 môn võ khác nhau. Những trận đấu MMA chính là sân khấu trình diễn cho mọi môn võ đầy màu sắc.

Khi xem MMA, khán giả không chỉ xem đơn thuần karate, judo hay bất kỳ môn võ nào. Thể loại này chính là món ăn với đủ mùi vị đến từ việc trộn lẫn các môn võ khác nhau lại để cho ra món cuối cùng. Với những nguyên liệu ban đầu và lượng cân đo đong đếm khác nhau sẽ tạo ra những lối thi đấu MMA đa dạng. Đó chính là sự khác biệt của MMA.

MMA hiện đại dù có tiền thân tại Nhật và Brazil, nhưng Mỹ mới là đất nước đưa môn võ này trở thành môn thể thao toàn cầu. Xứ sở cờ hoa, hay cụ thể hơn là thành phố Las Vegas, thiên đường của giải trí và ăn chơi, có thể được xem là thủ phủ của UFC. Chính nơi đây đã gắn bó với UFC ngay từ khi giải đấu này vẫn còn non trẻ. Khi MMA xuất hiện lần đầu tại Mỹ, người hâm mộ và cánh nhà báo nhanh chóng bị môn thể thao này hấp dẫn.

Liên tiếp những hình ảnh tàn bạo, nhưng đầy thu hút xuất hiện trên các trang báo lớn. Đồng thời, khi Royce Gracie vô địch giải UFC đầu tiên, danh tiếng của dòng họ Gracie lại kéo thêm một lượng fan khổng lồ nữa đến với MMA. Đến nay, MMA dần phát triển như môn thể thao đàn anh khác như boxing. Những giải đấu con theo đó được lập ra, các sân chơi nội địa, hệ thống giải đấu quốc tế cũng ra đời. Sự góp mặt của các bầu sô và những nhà quản lý chuyên nghiệp đến từ boxing góp phần quảng bá môn võ này lên ngang hàng với hàng loạt những môn thể thao khác tại Mỹ.

Mới trải qua hơn 30 năm tồn tại và phát triển, MMA hiện tại đánh bật mọi môn võ đối kháng khác để sánh ngang với môn võ triệu đô boxing. Nếu như boxing phải trải qua gần 100 năm để xuất hiện một siêu sao kiếm được hàng trăm triệu USD như Mike Tyson, UFC cần 25 năm phát triển để có siêu sao “triệu đô” Conor McGregor với trận lấn sàn boxing-MMA cùng Floyd Mayweather.

Lý do chính khiến MMA trở thành môn thể thao lớn như hiện tại là nhờ khán giả Mỹ, những người chẳng bao giờ tiếc tay vung tiền cho giải trí. Dù xứ sở cờ hoa không có nền văn hóa võ thuật lâu đời như Nhật Bản và Brazil, người Mỹ lại là những cổ động viên cuồng nhiệt nhất. Cổ động viên Mỹ, những người luôn cháy hết mình vì những bộ phim hành động căng thẳng, những pha bóng bầu dục đầy bạo lực, đã nhanh chóng bị cuốn hút bởi chất “điên loạn” và “hoang dã” trong thời kỳ đầu của UFC.

Năm 2009, số liệu từ Thestatszone chỉ ra lượng người theo dõi sự kiện UFC 100 theo hình thức truyền hình trả tiền lên tới gần 1,6 triệu người. Năm 2011, theo trang Deadspin, có 6,5 triệu người đăng ký gói để xem các sự kiện UFC. 3 năm sau, UFC tổ chức 406 sự kiện với 503 trận đấu và bán được 3,2 triệu gói truyền hình trả tiền.

Hiện MMA “đánh cắp” lượng lớn fan từ boxing ngay trên sân nhà Mỹ. Cùng với sự xuất hiện của nhiều ngôi sao khác từ khắp nơi trên thế giới, bộ môn thể thao đối kháng này dần trở thành ông vua của võ thuật đối kháng.

Áp đảo cả UFC

Còn tại thị trường châu Á, trên thực tế không phải thế mạnh của UFC và giải đấu này đang bị giải ONE Championship đánh bật ra khỏi phía Đông bản đồ thế giới. Mặt khác, đẳng cấp của UFC không phù hợp với các võ sĩ châu Á. Không có bất cứ võ sĩ Trung Quốc nào đứng trong top 10 các hạng cân và Chang Sung Jung được mệnh danh là Zombie của Hàn Quốc có lẽ là tên tuổi da vàng duy nhất hiện nay được khán giả UFC nhớ mặt thuộc tên.

Vậy nên, trên thực tế UFC chỉ thống trị khu vực Âu Mỹ, trong khi đó thế lực của ONE Championship tại châu Á là không thể bị đánh bại. Dưới sự điều hành của Công ty Zuffa, thương hiệu UFC là một giải đấu hoàn toàn phục vụ cho bộ môn MMA. Zuffa còn có một công ty con là Zuffa Boxing điều hành các hoạt động quyền anh, nhưng hoàn toàn tách biệt với UFC.

UFC chỉ tập trung vào tổ chức các trận MMA. Trong khi đó, ONE Championship không chỉ tổ chức MMA mà còn cho phép các trận đấu Kickboxing, Muay Thái, quyền anh xen kẽ vào ngay trong một sự kiện MMA nếu họ cảm thấy cần thiết. Về cơ bản, cách làm này không bị giới hạn bởi một quy luật ràng buộc nào và cho ONE Championship khả năng phát triển linh hoạt hơn.

Luật thi đấu của UFC sử dụng bộ luật MMA Unified Rules do Ủy ban Thể thao Mỹ đề ra sau thời kỳ MMA bị phản ánh nặng nề về vấn đề bạo lực và phi thể thao. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc UFC phải sử dụng chung luật với các giải đấu khác tại Mỹ như Bellator. Còn ONE Championship có toàn quyền thiết lập và loại bỏ các chi tiết trong luật đấu của riêng mình. ONE Championship sử dụng một bộ luật và cách tính điểm riêng do chính họ tự thiết lập.

Đó cũng là lý do vì sao kỹ thuật soccer kick, đá vào đầu đối thủ đã ngã vẫn tồn tại cho đến tận năm 2016, khi giải đấu giải MMA hàng đầu châu Á tự giác sửa luật. Trong khi UFC đặt tên các sự kiện bằng cách đánh số thì giải đấu ONE Championship đặt tên sự kiện theo phong cách khá “kiếm hiệp” và “ngầu” hơn nhiều. Ngay từ những sự kiện đầu tiên, họ đã tổ chức những đêm như Đại chiến anh hùng, Định mệnh chiến binh, hay Niềm kiêu hãnh dân tộc...

Những tên sự kiện này được sử dụng duy nhất một lần, dựa vào ý đồ quảng bá của giải MMA hàng đầu châu Á ở mỗi quốc gia, mỗi trường hợp... và tạo thành một nét độc nhất vô nhị. Tương tự như vậy, võ sĩ của ONE Championship cũng được xây dựng theo một cách rất khác.

Nếu như võ sĩ của UFC được xây dựng và nổi tiếng dựa trên những scandal, các đả kích trên truyền thông thì giải MMA hàng đầu châu Á lại muốn các võ sĩ giữ vững hình ảnh võ đạo của nền võ thuật châu Á truyền thống, tôn trọng lẫn nhau và chứng minh bản thân như người anh hùng của dân tộc, của bộ môn võ thuật chính mà mình theo đuổi.

One Championship tôn trọng cái tôi của võ sĩ nhưng vẫn giữ cho họ đi theo một khuôn khổ truyền thông nói “Không” với scandal. Trong bài này, người viết muốn phân tích sơ qua về cơ cấu và các giải đấu của MMA cũng như sự thu hút của bộ môn võ thuật đối kháng hút khách bậc nhất hiện nay để độc giả hiểu được sự khác biệt võ thuật tổng hợp (tự do).

Nhiều võ sĩ thành danh trong bộ môn này đến nay đã và đang có sự áp đảo, thậm chí có những phát ngôn khinh thường đối với những bậc đại sư của các môn phái võ cổ truyền. Và giữa họ đã có những trận thư hùng đầy kịch tính..

Minh Khuê

Loading...

Bình luận

Trước trận gặp Juventus, Barcelona nhận tin sốc từ 'sếp' Josep Bartomeu

Sau cuộc họp bất thường diễn ra vào ngày 27/10 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Josep Bartomeu của Barcelona chính thức xin từ chức.

Kịch tính cuộc chiến trụ hạng và vô địch

Sau vòng 17 đầy gay cấn và hấp dẫn, cuộc chạy đua vô địch và trụ hạng vẫn chưa ngã ngũ. Viettel hay Hà Nội vẫn bám đuổi nhau...

Nữ doanh nhân Lê Thị Loan - hình mẫu phụ nữ “tài sắc vẹn toàn”

CEO Lê Thị Loan, nữ doanh nhân thành công với công ty Lyona Beauty Cosmetics gây chú ý với hình ảnh người phụ nữ “tài sắc vẹn toàn”.

Kim Kardashian tung loạt ảnh bikini nóng bỏng: ‘Đây là tuổi 40’

Vừa chính thức bước qua tuổi 40, Kim Kardashian vẫn khiến dân mạng ngỡ ngàng trước thân hình “đồng hồ cát” hoàn hảo.

Xem thêm