Pháp Luật Plus - Sự biến mất bí ẩn của thiếu nữ bị truy tố oan sai

Sự "biến mất bí ẩn" của thiếu nữ bị truy tố oan sai

0
Sau khi án bị hủy, Linh đã được cho tại ngoại. Tuy nhiên, vụ án ma túy được tạm đình chỉ do không triệu tập được Linh để lấy lời khai.

Suốt ba năm, từ 2013 đến thời điểm Linh đi cướp giật tài sản năm 2016, vụ án gần như chìm xuồng, không thấy cơ quan nào nhắc đến.

Linh (ở giữa) và đồng bọn bị bắt trong vụ án cướp giật tài sản.
Linh (ở giữa) và đồng bọn bị bắt trong vụ án cướp giật tài sản.

Sinh con trong trại tạm giam

Nguyễn Ngọc Mỹ Linh (SN 1993, quê Nam Định) cùng chồng hờ là Nguyễn Hùng Cường (SN 1990) chạy xe máy, thực hiện vụ cướp giật chiếc điện thoại của một người phụ nữ. Linh và Cường bị bắt.

Trong quá trình đưa vụ án ra xét xử, tòa yêu cầu xác minh nhân thân và phát hiện Linh dính vào một vụ án mà TAND TP HCM hủy án từ năm 2013 về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” vì việc truy cứu trách nhiệm hình sự vụ đó là không đúng.

Theo hồ sơ, ngày 12/3/2016, trên đường Hoàng Sa, phường 5, quận Tân Bình, TP HCM, Cường điều khiển xe máy biển kiểm soát 18S4 – 4405, chở Linh tiến hành cướp giật điện thoại của một phụ nữ. Sự việc được một camera hành trình trên chiếc ô tô ghi lại.

Chủ nhân xe ô tô đã đăng tải video trên lên mạng. Người xem video tỏ ra rất bức xúc với sự táo tợn của Cường và Linh.

Ngay lập tức, đội đặc nhiệm hình sự công an TP HCM đã tung quân truy bắt. Nhận định các đối tượng này sẽ tiếp tục gây án nên trinh sát đặc nhiệm tăng cường tuần tra, mật phục trên nhiều tuyến đường để tìm kiếm.

Đến chiều 15/3/2016, trinh sát đã phát hiện cặp nam nữ đi chiếc xe mang biển số nói trên rảo trên nhiều tuyến đường ở quận 5 để tìm “con mồi”. Lập tức các trinh sát ngăn chặn và bắt giữ đôi nam nữ ngay trên đường phố.

Tại cơ quan công an, Cường và Linh thừa nhận thực hiện vụ cướp giật điện thoại như trong clip bị người dân quay lại.

Từ lời khai của hai nghi can này, công an bắt Lê Đình Long (SN 1986, ngụ TP HCM), người biết chiếc điện thoại có nguồn gốc cướp giật nhưng vẫn mua với giá 2,8 triệu đồng. Linh và Cường bị khởi tố tội “Cướp giật tài sản”, còn Long bị khởi tố về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Theo điều tra, Linh và Cường là cặp đôi “rổ rá cạp lại” cùng bị nghiện ma túy, chung sống với nhau để thực hiện cướp giật. Khi bị bắt, Linh khai đang mang thai với Cường.

Tuy nhiên, do Linh có nhân thân không rõ ràng, không có nơi cư trú nên cơ quan chức năng tiến hành tạm giam Linh chờ người thân đến bảo lãnh.

Sau đó, không có người thân đến và Linh cũng không khai địa chỉ người thân nên Linh phải sinh con trong trại giam. Mãi sau này nghe tin con bị bắt, sinh con trong trại giam, bà Triệu Thị Luận - mẹ của Linh, đã làm thủ tục bảo lãnh tại ngoại cho con và cháu ngoại.

Tuy nhiên, hồ sơ bảo lãnh không đáp ứng được các yêu cầu theo quy định pháp luật nên tòa không thể xem xét giải quyết cho mẹ con Linh tại ngoại.

Đi cùng bà Luận đến trại giam có cha của Cường nhưng việc xin tại ngoại để có điều kiện nuôi con của Linh cũng không được chấp nhận. Hồ sơ vụ “cướp giật tài sản” của Linh bị trả nhiều lần khiến việc xét xử kéo dài.

Mãi đến 12/6/2107, TAND quận Tân Bình mới đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Linh có nhiều tình tiết giảm nhẹ như chưa tiền án tiền sự, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và đang nuôi con mới sinh nên bị phạt hai năm tù giam. Hùng bị phạt năm năm tù giam.

Bà Luận nói: “Gia đình tôi di cư vào Lâm Đồng sinh sống, hai anh trai Linh khá thành đạt. Chỉ có Linh là hư hỏng, nhiều lần được khuyên ngăn nhưng không thành. Vì thế các anh mới “bỏ mặc, không quan tâm nữa”. Linh theo chúng bạn nghiện hút rồi phạm tội.

Bản thân tôi làm mẹ, nghe con bị vào lao tù, nghe cháu phải sinh trong trại giam nên tôi xuống Sài Gòn xin bảo lãnh nhưng không được. Tôi rất buồn, vì dù luật có quy định như thế nào đi nữa nhưng về tình, về thực tế cần xem xét thấu đáo. Cháu ngoại tôi buộc phải sống trong tù cùng mẹ”.

Tình tiết bất ngờ

Một trong những lần trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ “cướp giật tài sản” vì lý do, trong cáo trạng, VKS quận Tân Bình xác định Linh không tiền án, tiền sự, thân nhân tốt.

Nhưng tại tòa, Linh thừa nhận năm 2013 Linh là bị can trong một vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy” mà TAND TP HCM xét xử phúc thẩm hủy án của TAND quận Tân Bình vẫn chưa kết thúc. Từ đó, TAND quận Tân Bình yêu cầu làm rõ vấn đề này.

Từ đây, vụ án oan “Tàng trữ trái phép chất ma túy” của Linh mới dần lộ diện sau ba năm bị chìm xuồng. Sau đó, cơ quan điều tra quận Tân Bình buộc lòng phải lục tìm hồ sơ, xác minh vụ việc theo yêu cầu của tòa.

Theo hồ sơ, ngày 10/1/2013, lúc 22h15, công an quận Tân Bình tiến hành kiểm tra hành chính phòng 306, khách sạn Yến Hà, đường Phan Huy Ích, phường 15, quận Tân Bình phát hiện Linh và ba người khác là Trương Mạnh Phi, Triệu Thị Luận và Nguyễn Quang Minh.

Trong đó, Linh và Phi đang sử dụng ma túy. Kiểm tra phòng, công an phát hiện, thu giữ một gói ni lông chứa tinh thể màu trắng nghi là ma túy và công cụ để sử dụng ma túy.

Theo kết quả giám định ngày 1/2/2013, của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an TP HCM, xác định những chất đã thu được tại khách sạn, bao gồm chất Methamphetamine (MA) có trọng lượng 0,1735 g và chế phẩm heroin có trọng lượng 0,0623 g.

Tại cơ quan điều tra, Linh khai cùng bà Luận và một người tên Tường (không rõ lai lịch) thuê chung phòng 306 để ở. Ngày 8/1/2013, Tường bỏ đi đâu không rõ.

Nguồn ma túy là do Tường mua và nhờ Linh cất giữ. Linh được Tường cho phép sử dụng số ma túy cất giữ và sẽ thanh toán sau cho Tường. Chiều ngày 10/1/2013, Linh mời Phi và Minh đến phòng sử dụng ma túy nhưng chỉ có Phi sử dụng.

Qua điều tra, lượng ma túy cất trong chiếc ví màu đen không biết là của ai. Phi và Minh không thấy chiếc ví nên không có cơ sở để truy tố. Tại tòa, Linh nói rằng đã sử dụng xong ma túy thì công an mới đến bắt giữ.

Linh thừa nhận có sử dụng ma túy nhưng nói rằng lượng ma túy trên là do Tường nhờ giữ giúp. Trong vụ này, chỉ có Linh bị khởi tố, truy tố ra về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Tháng 5/2013, TAND quận Tân Bình đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ như Linh phạm tội lần đầu, chưa có tiền án tiền sự, khai báo thành khẩn để xử phạt 30 tháng tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy đối với Linh.

Viện trưởng VKSND TP HCM sau đó đã kháng nghị, yêu cầu hủy án của TAND quận Tân Bình để điều tra lại với lý do “các chất ma túy mà Linh tàng trữ đều dưới mức để xử lý hình sự”.

Theo VKS, việc kết án Linh là không đúng quy định pháp luật. Tháng 8/2013, tòa phúc thẩm nhận định theo quy định (Thông tư 17/2007 hướng dẫn áp dụng đúng và thống nhất các quy định về “Các tội phạm về ma túy” của BLHS 1999) thì người nào cất giữ từ 1g ma túy tổng hợp hoặc 0,1g heroin thì mới phải chịu trách nhiệm hình sự. Lượng ma túy mà Linh tàng trữ thấp hơn mức phải xử lý hình sự.

Từ đó, TAND TP HCM chấp nhận kháng nghị, tuyên hủy án để giải quyết lại từ giai đoạn điều tra. Sau khi án bị hủy, Linh đã được cho tại ngoại. Tuy nhiên, vụ án ma túy được tạm đình chỉ do không triệu tập được Linh để lấy lời khai. Suốt ba năm, từ 2013 đến thời điểm Linh đi cướp giật tài sản năm 2016, vụ án gần như chìm xuồng, không thấy cơ quan nào nhắc đến.

“Cho Linh tại ngoại để tạo điều kiện cho Linh trốn nhằm trốn tránh trách nhiệm làm oan cho Linh của cơ quan tố tụng quận Tân Bình là điều người ta nghi ngờ”, mẹ Linh nói.

Còn bà Luận thì kể lại sự việc hôm Linh bị bắt quả tang “tàng trữ ma túy”: “Tôi ở quê lên thăm Linh. Linh nói đang ở khách sạn nên tôi ghé thăm lại chứ không hề thuê phòng ở dài ngày như cơ quan điều tra nêu. Thời điểm công an ập vào bắt giữ Linh, có mặt tôi nhưng tôi đang ngủ.

Tôi cũng bị bắt giam một thời gian nhưng không chứng minh được tôi liên quan nên công an mới thả”. Mới đây nhất, thông tin từ VKS quận Tân Bình đã chính thức đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với Linh về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” với lý do hành vi của Linh không cấu thành tội phạm. Như vậy, nếu Linh không đi cướp giật, không rõ vụ án “ma túy” của Linh sẽ đi đâu về đâu.

Bùi Yên

Loading...

Bình luận

Loading...
Mang mùa xuân ra biển đảo

Mang mùa xuân ra biển đảo

0
Tết đã đến gần, sắc xuân đang rộn ràng nơi nơi. Không khí hồ hởi vui tươi luôn tràn đầy trên những con tàu chở mùa xuân ra đảo.
30 Tết, ngát hương mùi già

30 Tết, ngát hương mùi già

0
Bà tôi từng kể, tắm mùi già là để xua đi những xui xẻo của năm cũ và đón chờ những cơ hội mới của năm mới.
Pháp quyền nở hoa

Pháp quyền nở hoa

0
Trong ngàn vạn hoa cỏ đang sinh sôi, đua nở dưới trời Xuân Canh Tý, có đóa hoa mang tên Pháp quyền.

Những điều cần lưu ý khi xông đất năm mới 2020?

Tùy thuộc vào gia chủ mà có những lựa chọn khác nhau về người xông đất vào sáng mồng Một Tết Canh Tý 2020.

Chuyên gia chỉ cách bày trí ban thờ để đón Tết Nguyên đán Canh Tý

Việc bày trí ban thờ là một nghi thức quan trọng mà mỗi gia đình cần thực hiện vào dịp Tết Nguyên đán.

Tết của người dân làng nghề gỗ ở Bắc Giang

Những dịp cuối năm, tết Nguyên Đán đến gần, cũng là thời điểm mà những người thợ ở làng nghề mộc Bãi Ổi, (TP Bắc Giang) chạy đua với thời gian.

Tử vi những người tuổi tí năm 2020

NĂM 2020 là năm canh tý (BÍCH THƯỢNG THỔ). Những người tuổi tý trong năm 2020 sẽ có những tài vận khác nhau như sau:

Link liên kết