Sông Cầu ô nhiễm, tỉnh Bắc Ninh xử lý loạt doanh nghiệp tái chế giấy

0
Để có thể hoạt động trở lại UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục về môi trường khi nước thải của hệ thống sản xuất giấy phải tuần hoàn 100%.

Xử phạt và đóng cửa hàng loạt doanh nghiệp tái chế giấy

Trước tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng tại sông Cầu UBND tỉnh Bắc Giang tiếp tục đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tinh Bắc Ninh có biện pháp giải quyết dứt điểm tinh trạng ô nhiễm nguồn nước sông Cầu.

Được biết, trước đó vào năm 2016, Bộ TN&MT đã lập đoàn công tác để kiểm tra thực trạng trên và làm rõ nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm nước sông Cầu là do tiếp nhận nước thải không được xử lý của các cơ sở sản xuất, đặc biệt là các nhà máy làm giấy ở xã Phú Lâm, thuộc huyện Tiên Du, Bắc Ninh và làng nghề tái chế giấy Phong Khê, phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh.

Cống xả thải ô nhiễm tại làng nghề làm giấy ở Phong Khê đổ ra sông Ngũ Huyện Khê.

Cống xả thải ô nhiễm tại làng nghề làm giấy ở Phong Khê đổ ra sông Ngũ Huyện Khê. Ảnh tư liệu

Theo phản ánh của nhân dân sống ven sông Cầu thuộc địa phận huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang về tình trạng xả thải từ sông Ngũ Huyện Khê (Bắc Ninh) tại cống tiêu Đặng Xá gây ô nhiễm nguồn nước sông Cầu tại địa phận tỉnh Bắc Giang (trong khoảng thời gian từ ngày 20/1 - 31/1/2010 xả nhiều lần vào ban đêm). Từ nội dung trên, Sở TN&MT Bắc Giang đề nghị Sở TN&MT Bắc Ninh kiểm tra, giải quyết dứt điểm tình trạng xả nước thải từ sông Ngũ Huyện Khê gây ô nhiễm sông Cầu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Theo đó, các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đã kiểm tra xử phạt và niêm phong, đóng cửa hàng loạt doanh nghiệp, cơ sở sản xuất giấy tại phường Phong Khê, TP Bắc Ninh và Cụm công nghiệp (CCN) Phú Lâm, huyện Tiên Du từ đầu năm 2021.

97 cơ sở bị xử phạt

Các doanh nghiệp bị xử phạt hành chính và yêu cầu đóng cửa do vi phạm Luật bảo vệ môi trường. Từ ngày 29/4/2021, đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện đối với 46 cơ sở, tổng số tiền phạt 14,49 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động 44 cơ sở từ 4,5 - 9 tháng

Công ty TNHH giấy Tân Hoàng Nga, Công ty TNHH giấy Tân Kim Ngân, Công ty Văn Năng (TNHH), Công ty Tân Huy Kiệt (TNHH), Công ty TNHH giấy Anh Đức, Công ty Nam Long (TNHH), Công ty giấy và bao bì Phú Cường (TNHH), Công ty cổ phần giấy và bao bì Phú An, Công ty cổ phần giấy Phong Khê, Công ty cổ phần Việt Đức Anh, Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh giấy Anh Quốc, Công ty TNHH giấy Thiên An Phú, Công ty TNHH Trung Đức, Công ty TNHH Tiến Đức, Doanh nghiệp tư nhân Ngọc Hà, Công ty giấy Phát Đạt (TNHH), Công ty TNHH giấy Ngọc Vân...

Kiên quyết đóng cửa những cơ sở vi phạm

Được biết ngay sau khi nhận được văn bản từ tỉnh Bắc Giang, duới sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh Bắc Ninh và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường một cách nghiêm khắc, áp dụng mạnh mẽ việc đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở vi phạm, đến nay, tình trạng ô nhiễm môi trường về nước thải, khí thải và chất thải rắn tại phường Phong Khê, TP Bắc Ninh và CCN Phú Lâm, huyện Tiên Du đã có nhiều chuyển biến rõ rệt đang tạo ra một môi trường không khi trong lành cho nhân dân.

Căn cứ các báo cáo của Công an tỉnh Bắc Ninh thì các chủ cơ sở đã có ý thức bảo vệ môi trường một cách rõ rệt, một số cơ sở đã đầu tư xây dựng xong hệ thống xử lý môi trường nhưng chưa được phép hoạt động, chưa được hoàn thiện các thủ tục, nộp hồ sơ liên quan đến lĩnh vực môi trường; các cơ sở chưa được kiểm tra, xử phạt đã có ý thức khắc phục những sai phạm của các cơ sở đã được kiểm tra, xử phạt.

Ngày 30/7/2021, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành văn bản số 2312/UBND-NN.TN gửi UBND TP Bắc Ninh, Công an tỉnh Bắc Ninh, Sở TN&MT và UBND huyện Tiên Du.

Theo đó, nội dung văn bản cho phép một số Công ty được phép thực hiện chạy thử, tháo niêm phong (đối với các cơ sở đang bị niêm phong yêu cầu cơ sở liên hệ Công an tỉnh thực hiện nội dung này) và nộp hồ sơ liên quan đến các thủ tục về môi trường khi nước thải của hệ thống sản xuất giấy phải tuần hoàn 100% (không xả nước thải ra ngoài môi trường); đồng thời khí thải phải mua hơi thương phẩm (không dùng Nồi hơi của cơ sở để giảm tối đa số lượng ống khói xả thải ra môi trường).

2

CCN  Phú Lâm nhìn từ trên cao. (ảnh Kinh tế Môi trường)

UBND tỉnh Bắc Ninh cũng đã giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, UBND TP Bắc Ninh (đối với cơ sở tại phường Phong Khê), UBND huyện Tiên Du (đối với cơ sở tại CCN Phú Lâm) chịu trách nhiệm trong công tác giám sát việc vận hành thử nghiệm của các cơ sở.

Yêu cầu, nếu cơ sở vận hành thử nghiệm đảm bảo tiêu chuẩn của pháp luật về tố môi trường thì cho phép vận hành chính thức; nếu cơ sở vận hành thử nghiệm chưa đảm bảo tiêu chuẩn của pháp luật về môi trường thì kiên quyết tiếp tục dừng hoạt động đến khi cơ sở điều chỉnh, bổ sung hệ thống xử lý môi trường đạt tiêu chuẩn.

UBND tỉnh Bắc Ninh cũng đã yêu cầu Giám đốc Sở TN&MT phải chịu trách nhiệm nếu để các cơ sở chưa đủ điều kiện vận hành chính thức đã đi vào hoạt động bình thường.

Trước đó, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã lấy một số mẫu nước mặt tại sông Cầu để quan trắc 16 thông số, kết quả các mẫu đều có thông số vượt ngưỡng.

Cụ thể, mẫu 1 lấy nước mặt sông Cầu tại chân cầu Đáp Cầu cũ về phía Bắc tỉnh Bắc Giang, có kết quả quan trắc các thông số BOD5, COD, Coliform Amoni vượt từ gần 1,3 đến hơn 11,58 lần.

Kết quả quan trắc mẫu 2 lấy nước mặt sông Cầu cách cầu Đáp Cầu cũ 300 m hướng về phía tỉnh Bắc Giang cho thấy, các thông số BOD5, COD, Amoni vượt từ 1,73 đến 7,38 lần so với quy chuẩn.

Mẫu 3 lấy nước mặt sông Cầu tại chân cầu Đáp Cầu cũ hướng về phía tỉnh Bắc Ninh cho thấy thông số BOD5, COD, Amoni vượt từ 1,13 đến 9,42 lần ngưỡng cho phép. Tương tự mẫu số 4 và số 5 cũng có một số thông số vượt ngưỡng.

Ngày 14/12/2020, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã ban hành Công văn số 4022/TCMT-MTMB gửi Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh; UBND phường Phong Khê, thành viên tổ giám sát về việc thực hiện kiểm tra, giám sát bảo vệ môi trường tại 12 cơ sở làng nghề Phong Khê và CCN giấy Phong Khê gồm:

Công ty TNHH giấy Quốc Toản, Công ty cổ phần giấy Hoàng Ngân, Công ty TNHH giấy Thành Tú, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Thịnh, Công ty cổ phần sản xuất, thương mại, dịch vụ Quang Huy, Công ty cổ phần giấy Việt Đức Anh, Công ty giấy Phát Đạt, Công ty TNHH sản xuất kinh doanh giấy Toàn Tiến...

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy - Chí Kiên

Bình luận

Mở cửa Phú Quốc - Cú hích tái khởi động du lịch

Được biết, ngành du lịch vừa tổ chức hội thảo ngay tại Phú Quốc về chiến lược sách lược để đón khách du lịch trở lại trong những ngày tới.

Tìm bình yên ở Mai Châu

Huyện Mai Châu (thuộc tỉnh Hòa Bình), được mệnh danh là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất miền Bắc Việt Nam.

Tôn vinh văn hóa thổ cẩm trong lễ hội mừng năm mới 2022

“Hương rừng sắc núi” là điểm nhấn của các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam từ ngày 1/12/2021 đến ngày 2/1/2022.

Chuẩn bị sự kiện Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chương trình khai mạc sự kiện Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022 sẽ diễn ra vào ngày 25/3/2022.

Xem thêm