Sở Y tế Đồng Nai đề nghị điều tra việc Công ty Hoàng Nga kinh doanh mỹ phẩm "bát nháo"

0
Sở Y tế khẳng định chưa cấp giấy phép nào đối với Công ty Hoàng Nga, đồng thời cho biết đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra để xác minh, thụ lý theo quy định của pháp luật.

Sở Y tế chưa cấp phép, chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra

Như Pháp luật Plus đã thông tin ở những bài trước, hàng loạt sản phẩm mỹ phẩm mang thương hiệu Swan và sản phẩm giảm cân EoEo được cho là do Công ty TNHH MTV TM DV SX Mỹ phẩm Hoàng Nga (gọi tắt là Công ty Hoàng Nga) chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường có dấu hiệu "bát nháo" như: sản xuất chui, vi phạm pháp luật trong sản xuất và kinh doanh mỹ phẩm,... đặc biệt là hành vi kinh doanh có dấu hiệu trốn thuế của công ty này vẫn chưa được xử lý.

Theo Giấy phép đăng ký kinh doanh, Công ty Hoàng Nga có địa chỉ tại: Số 59 đường Vũ Hồng Phô, khu phố (KP) 3, phường An Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, người đại diện pháp lý là bà Hoàng Thị Nga, đăng ký hoạt động kinh doanh từ tháng 1/2016.

Tại địa chỉ này, Sở Y tế phối hợp với Phòng Y tế TP Biên Hòa đã 3 lần tiến hành kiểm tra nhưng đều không mở cửa hoạt động.
Tại địa chỉ này, Sở Y tế phối hợp với Phòng Y tế TP Biên Hòa đã 3 lần tiến hành kiểm tra nhưng đều không mở cửa hoạt động.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, phóng viên đã tiến hành làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai. Theo hồ sơ từ Chi cục thuế Biên Hòa cung cấp, Công ty Hoàng Nga đã bị cơ quan thuế tiến hành khóa mã số thuế từ năm 2016, do không hoạt động tại địa chỉ đăng ký và không thông báo với cơ quan thuế. Đến nay công ty này đã bị đóng mã số thuế.

Cũng liên quan đến nội dung trên, mới đây Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã có phản hồi đến Pháp luật Plus. Theo đó, tại văn bản số 1658/SYT-TTr ngày 08/5 của Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, ngay sau khi tiếp nhận được thông tin phản ánh từ việc kinh doanh mỹ phẩm trái phép và dịch vụ làm đẹp của Spa Swan do Công ty Hoàng Nga sản xuất tại địa chỉ số 14C, tổ 8, phường An Bình, TP Biên Hòa, Giám đốc Sở Y tế đã chỉ đạo Thanh tra Sở kết hợp với Phòng Y tế TP Biên Hòa tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc, tuy nhiên đoàn đã đến kiểm tra 3 lần nhưng cơ sở đều không mở cửa hoạt động.

Cũng theo văn bản của Sở Y tế cho biết: “Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra, rà soát hồ sơ lưu trữ tại các phòng chuyên môn nhưng không có tên Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ mỹ phẩm Hoàng Nga. Như vậy, Sở Y tế không cấp phép hoạt động đối với dịch vụ thẩm mỹ; không công bố sản phẩm mỹ phẩm đối với các sản phẩm mỹ phẩm do Công ty Hoàng Nga sản xuất theo như thông tin báo đã phản ánh”.

Văn bản phản hồi của Sở Y tế cho thấy chưa cấp giấy phép nào cho Công ty Hoàng Nga
Văn bản phản hồi của Sở Y tế cho thấy chưa cấp giấy phép nào cho Công ty Hoàng Nga

Với nội dung phản hồi của Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, ắt hẳn nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi, hơn hai năm qua những sản phẩm của công ty này đưa ra thị trường đang được sản xuất ở đâu? Có đảm bảo chất lượng và an toàn cho người dùng hay không? Trong khi nhãn mác bao bì sản phẩm lại ghi “Sản xuất bởi Cty TNHH MTV TM – DV – SX mỹ phẩm Hoàng Nga”.

Trước những thông tin mập mờ về địa chỉ sản xuất và hoạt động kinh doanh có dấu hiệu trốn thuế của Công ty Hoàng Nga, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết đã chuyển hồ sơ cho Công an xử lý, cụ thể: “Để thực hiện tốt công tác quản lý mỹ phẩm, ngăn ngừa việc sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm giả, mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Sở Y tế đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai xác minh, thụ lý theo quy định pháp luật”.

Có thể đình chỉ lưu hành và thu hồi sản phẩm

Tại Điều 45, Thông tư 06/2011/TT-BYT, quy định: Mỹ phẩm bị đình chỉ lưu hành và thu hồi khi xảy ra một trong các tr­ường hợp sau: Mỹ phẩm lưu thông khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm; Mỹ phẩm không đạt chất lượng, không an toàn cho ngư­ời sử dụng; Mỹ phẩm l­ưu thông có công thức không đúng như hồ sơ đã công bố; Mỹ phẩm l­ưu thông có chứa thành phần chất cấm sử dụng trong mỹ phẩm, các chất có nồng độ, hàm l­ượng v­ượt quá giới hạn cho phép;

Mỹ phẩm l­ưu thông có nhãn ghi công dụng không phù hợp với hồ sơ công bố hoặc không đáp ứng quy định về ghi nhãn sản phẩm của Thông t­ư này, tùy mức độ vi phạm có thể bị đình chỉ lưu hành và thu hồi; Mỹ phẩm l­ưu thông đư­ợc sản xuất tại cơ sở không đáp ứng nguyên tắc, tiêu chuẩn "Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm" của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (CGMP-ASEAN) hoặc tương đương được Hội đồng mỹ phẩm ASEAN thừa nhận, tuỳ mức độ vi phạm có thể bị đình chỉ lưu hành và thu hồi;…

Nhiều sản phẩm mỹ phẩm được Công ty Hoàng Nga đưa ra thị trường chưa được Sở Y tế cấp phiếu công bố?
Nhiều sản phẩm mỹ phẩm được Công ty Hoàng Nga đưa ra thị trường chưa được Sở Y tế cấp phiếu công bố?

Như vậy, trong trường hợp nếu các sản phẩm mỹ phẩm của Công ty Hoàng Nga đưa ra thị trường nhưng chưa được Sở Y tế cấp phiếu tiếp nhận công bố sản phẩm thì sẽ bị thu hồi theo quy định. Thẩm quyền thu hồi sẽ do Cục Quản lý dược - Bộ Y tế ra quyết định thu hồi mỹ phẩm vi phạm trong phạm vi toàn quốc.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Trọng Vũ

Bình luận

Vì sao BTS là nhóm nhạc nam "hot" nhất trong 35 tháng liên tiếp?

Bảng xếp hạng thương hiệu của các nhóm nhạc nam hot nhất tháng 4/2021 cho thấy BTS vẫn là nhóm nhạc đứng top 1 trong 35 tháng liên tiếp.

"Tôn Ngộ Không" có cuộc sống hạnh phúc sau 33 năm kết hôn

Lục Tiểu Linh Đồng đóng vai chính trong "Tây du ký" phiên bản năm 1986 có cuộc sống hạnh phúc cùng vợ sau 33 năm kết hôn.

Những nữ cầu thủ hấp dẫn nhất thế giới

Bóng đá thế giới chứng kiến nhiều nữ cầu thủ xinh đẹp, hấp dẫn và có sức hút lớn với các cổ động viên túc cầu.

Khai mạc giải thể thao TRI-Factor Việt Nam 2021

Giải thể thao ba môn phối hợp TRI-Factor Việt Nam 2021 lần II đã tổ chức khai mạc, thu hút hơn 360 vận động viên tham gia.

Xem thêm