Pháp Luật Plus - Sở Tài nguyên và Môi trường Gia Lai: Sẽ xử lý cán bộ xử lý hồ sơ chưa đúng quy chế

Sở Tài nguyên và Môi trường Gia Lai: Sẽ xử lý cán bộ xử lý hồ sơ chưa đúng quy chế

0
Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Gia Lai có Văn bản số 538/STNMT-TTr gửi Báo Pháp luật Việt Nam thông báo về việc xử lý đơn của ông Trần Văn Dũng (trú tại thôn Châu Khê, xã Đăk Yă, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai).

Trong đơn, ông Dũng phản ánh việc ông cho ông Trương Bá Đậu vay 200 triệu đồng mua rẫy, sau đó ông Đậu bán rẫy cho ông Nguyễn Minh Thắng nhưng không trả tiền cho ông.

Đồng thời, ông Dũng tố cáo ông Nguyễn Phi Hùng - Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) huyện Mang Yang làm nhanh, sai quy trình (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giao người cho sử dụng đất không thông qua bộ phận một cửa) tiếp tay cho ông Trương Bá Đậu (trú tại tổ 5, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang) chiếm đoạt 200 triệu đồng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở TN&MT tỉnh Gia Lai cho biết: Ngày 31/5/2017, ông Trương Bá Đậu cùng vợ là bà Hoàng Thị Diễm My (bên chuyển nhượng) xác lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho ông Nguyễn Minh Thắng cùng vợ là bà Trần Thị Minh Phượng (cư trú tại thị trấn Kon Dơng).

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số BĐ 491514 được UBND huyện Mang Yang cấp ngày 12/5/2011, thửa đất số 163, tờ bản đồ số 14, diện tích 140m2; mục đích sử dụng đất: đất ở đô thị, cùng căn nhà cấp 4 diện tích 20m2.

Được văn phòng công chứng Đắk Đoa chứng thực cùng ngày. Vào hồi 10 giờ 38 phút ngày 31/5/2017, ông Nguyễn Minh Thắng nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng UBND huyện Mang Yang. Ngày 1/6/2017, Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ lập phiếu chuyển thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai gửi Chi cục Thuế huyện Mang Yang.

Ngày 1/6/2017, Chi cục Thuế huyện Mang Yang ban hành Thông báo số 90/TB-CCT về nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ.

Ngày 1/6/2017, ông Thắng nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Ngày 2/6/2017, sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính của bên mua và bên bán, Chi nhánh Văn Phòng ĐKĐĐ huyện Mang Yang đã chỉnh lý ở trang 4 GCNQSDĐ Việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Văn phòng ĐKĐĐ, Chi nhánh Mang Yang cơ bản tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật về trình tự và thủ tục giải quyết.

Trong quá trình thực hiện giải quyết hồ sơ, Văn phòng ĐKĐĐ, Chi nhánh Mang Yang không nhận yêu cầu tạm dừng việc giải quyết của cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, khoản 7 Điều 114 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

Tuy nhiên, việc xử lý hồ sơ và trả kết quả của chi nhánh chưa đúng với quy chế tổ chức và hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện Mang Yang đó là:

Không bàn giao Giấy chứng nhận (bản gốc) cho bộ phận một cửa để trả cho công dân và hồ sơ chuyển thuế chưa luân chuyển trên hệ thống sang Văn phòng ĐKĐĐ, Chi nhánh huyện Mang Yang nhưng Văn phòng ĐKĐĐ đã điều chỉnh trang 4 mang tên ông Trương Bá Đậu sang tên ông Nguyễn Minh Thắng.

Việc ông Trần Văn Dũng tố cáo ông Nguyễn Phi Hùng - Giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ, Chi nhánh huyện Mang Yang tiếp tay cho ông Đậu chiếm đoạt 200 triệu đồng của ông là không có cơ sở vì: Trong đơn ông không nêu cụ thể việc vi phạm pháp luật của ông Hùng.

Việc giữa ông và vợ chồng ông Đậu có lập giấy vay tiền (theo hồ sơ ông cung cấp) là quan hệ dân sự, không thuộc thẩm quyền giải quyết của Văn phòng ĐKĐĐ, Chi nhánh Mang Yang.

Việc giải quyết hồ sơ của Chi nhánh giữa ông Đậu và ông Thắng cơ bản đúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên việc giải quyết quá nhanh không tuân thủ quy trình giải quyết hồ sơ theo quy chế tổ chức và hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện Mang Yang.

Sở TN&MT chỉ đạo Văn phòng ĐKĐĐ sẽ tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm theo quy định của Nghị định số 27/NĐ-CP ngày 6/4/2012 của Chính Phủ quy định về xử lý kỉ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức đối với tổ chức và cá nhân có liên quan trong việc thực hiện không đúng quy chế làm việc nêu trên.

Huyền Trang

Loading...

Bình luận

Loading...

Điều tra 8 cầu thủ Myanmar vì nghi bán độ

Hai tổ chức bóng đá FIFA và AFC phải vào cuộc điều tra sau trận thua đậm 0-7 của Myanmar trước Kyrgyzstan ở Vòng loại World Cup.

Người hùng Munich, huyền thoại Harry Gregg của Man United qua đời

Harry Gregg – Thủ môn huyền thoại Manchester United, đội tuyển Bắc Ireland và người hùng của thảm họa hàng không Munich năm 1958 đã qua đời ở tuổi 87.

Cuộc sống Ngọc Lan sau khi ly hôn Thanh Bình

Thông tin Ngọc Lan – Thanh Bình ly hôn vào cuối năm 2019 khiến dư luận xôn xao bởi lẽ họ từng là một gia đình lý tưởng của showbiz Việt.

Sinh tử tập 66: Lê Hoàng bị thủ tiêu, Mai Hồng Vũ ngấp nghé bị khởi tố

Sau khi phát hiện mối nguy Lê Hoàng bị Mai Hồng Vũ có ý định tiễn Hoàng mãi mãi im lặng, Chủ tịch Trần Nghĩa chỉ đạo nếu có sai phải xử...

Thế giới Facebook

Link liên kết