Pháp Luật Plus - Sinh viên “vạch trần” cái vô lý trong việc truy thu học phí của trường ĐH Lao động Xã hội

Sinh viên “vạch trần” cái vô lý trong việc truy thu học phí của trường ĐH Lao động Xã hội

0
“Môn GDQP-AN đã được sinh viên học từ năm 2014, tuy nhiên trường lại căn cứ vào Nghị định có hiệu lực từ 1/12/2015 để "truy thu" học phí."

Như Pháp luật Plus đã thông tin, thời gian gần đây, hàng nghìn sinh viên trường Đại học Lao động Xã hội hoang mang trước việc “truy thu” học phí sau hai năm nhà trường “bỏ quên”.

Theo văn bản số 122/ĐHLĐXH-ĐT do Phó Hiệu trưởng Lê Thanh Hà ký ngày 27/1, mức thu học phí môn GDQP-AN đối với sinh viên là 650.000 đồng/1 sinh viên/8 tín chỉ. Việc thu học phí áp dụng đối với sinh viên ba khóa của nhà trường là khóa 9, 10 và 11.

Văn bản này căn cứ theo Nghị định 86/2015-NĐ/CP của Chính phủ về việc quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021.

Hàng nghìn sinh viên Đại học Lao động xã hội hoang mang trước việc truy thu tiền học phí môn Giáo dục Quốc phòng.
Hàng nghìn sinh viên Đại học Lao động xã hội hoang mang trước việc truy thu tiền học phí môn Giáo dục Quốc phòng.

Ngoài ra, thông báo của nhà trường cũng căn cứ theo kế hoạch đào tạo và giảng dạy môn Giáo dục Quốc phòng khóa 9,10 và 11 và tờ trình của bộ môn Giáo dục Quốc phòng - An ninh.

Tuy nhiên, nhiều sinh viên lại "phản bác" lại thông báo trên và cho rằng những căn cứ mà nhà trường đưa ra là hoàn toàn vô lí, không thuyết phục.

Em Ng.T. L. A., sinh viên năm thứ ba của nhà trường bức xúc: Môn học Giáo dục Quốc phòng - An ninh đã được sinh viên khóa D9 chúng em học từ ngày 27/7/2014 đến 24/8/2014. Tuy nhiên, đầu năm nay (2016), chúng em thật sự bất ngờ và khó hiểu khi nhận được văn bản của nhà trường yêu cầu sinh viên nộp học phí môn học này.

Mặc dù sinh viên đã hoàn thành môn học và lấy chứng chỉ, nhưng trường Đại học Lao động Xã hội vẫn
Mặc dù sinh viên đã hoàn thành môn học và lấy chứng chỉ, nhưng trường Đại học Lao động Xã hội vẫn "truy thu" sinh viên theo Nghị định có hiệu lực sau đó 2 năm.

“Trường căn cứ vào nghị định 86 của Chính phủ để ban hành Công văn số 122/ĐHLĐXH – ĐT về việc thu học phí đối với sinh viên khóa 9 là không hợp lý. Bản thân Nghị định số 86/2015-NĐ/CP có hiệu lực từ 1/12/2015, còn sinh viên khóa D9 đã học quân sự từ năm 2014 và khóa D10 học từ đầu năm 2015. Do đó, theo em việc thu học phí môn Giáo dục Quốc phòng - An ninh đối với sinh viên D9 và D10 là hoàn toàn sai.”

Thực tế, trước đó, trong thông báo số 1108/TB-ĐHLĐXH của trường Đại học Lao động Xã hội ngày 18/7/2014 về việc học tập môn GDQP năm 2014 cũng không có mục yêu cầu sinh viên phải nộp học phí ngoài khoản tiền ăn và tiền xe (trừ sinh viên khóa khác học lại môn GDQP-AN).

Thời gian học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng Hà Nội 2, phường Xuân Hòa, TX Phúc Yên, Vĩnh Phúc và được chia làm hai đợt, từ 27/7 - 24/8 (đợt 1) và từ 24/8 - 21/9 (đợt 2).

Văn bản yêu cầu
Văn bản yêu cầu "truy thu" học phí môn Giáo dục Quốc phòng đối với sinh viên trường Đại học Lao động Xã hội.

"Em nghĩ nếu trường có thu học phí thì cũng phải thông báo trước khi môn học bắt đầu chứ, sao lại sau tận hai năm mới "truy thu". Khi sinh viên thắc mắc thì nhà trường trả lời với lí do “quên thu”, nhưng chẳng lẽ các phòng ban chuyên môn của nhà trường lại có thể quên thu một số tiền lớn như vậy trong một thời gian dài?"

Một sinh viên khác bức xúc cho rằng: “Mặc dù số tiền 650.000 đồng không lớn, nhưng thử làm phép tính đơn giản, nếu số tiền này thu trên 10.000 sinh viên, với số tiền trên 6 tỷ đồng nhà trường dùng vào việc gì. Còn lí do để trả tiền lương cho giáo viên và cải thiện cơ sở vật chất thì vô lí, vì chúng em đâu có học tập trong trường.”

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin. 

Nguyễn Lê - Luyện Vũ

Loading...

Bình luận

Loading...
Ai tiếp tay cho Trường ĐH Đông Đô?

Ai tiếp tay cho Trường ĐH Đông Đô?

0
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm cao nhất khi để Trường ĐH Đông Đô "thu tiền - bán bằng", đào tạo "chui".

Hà Giang: Tổ chức ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và lễ cúng tổ tiên năm 2019

Ngày hội văn hóa Lô Lô được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc ít người.

Siu Black tiết lộ sự thật gây "sốc" sau khi vỡ nợ hàng tỷ đồng

Lần đầu tiên sau 5 năm trải qua biến cố vỡ nợ, Siu Black mới có thể bình tĩnh ngồi kể lại những khó khăn mà chị từng trải qua.

[Truyện ngắn] Người chờ bão

Để ấm êm ngự mãi trong nhà, cây muốn im mà gió chẳng đừng. Nghịch cảnh ở đời là thế. Nhưng sự tréo ngoe của Thuận không nằm ở đó…

Hãy trả lại sự linh thiêng cho ông Hoàng Bảy!

Không biết tự bao giờ, ngôi đền nhỏ miền sơn cước ngày càng thu hút nhiều người không chỉ để lễ bái mà còn vì xin lộc “lô đề”?