Sẽ khởi tố hình sự các trường hợp tung tin sai sự thật liên quan đến phòng chống dịch bệnh Covid-19.

0
Lợi dụng mạng xã hội để tung tin đồn thất thiệt về Covid-19, gây hoang mang dư luận, sẽ bị điều tra, khởi tố theo quy định của Bộ luật hình sự.

Hành vi này không chỉ làm nhiễu loạn thông tin, tạo tâm lý hoang mang cho người dân mà còn gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch.

Theo đó, Công an TP Hà Nội cho rằng việc xử lý nghiêm các trường hợp trên là hết sức cần thiết, đặc biệt là khởi tố hình sự các trường hợp theo hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng chống dịch bệnh Covid-19.

images663890_20200327_200950

Tung tin đồn thất thiệt về Covid-19 (Ảnh nguồn Bộ công an).

Ngày 7/4, Công an TP Hà Nội cho biết thời gian qua, lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều cá nhân đã đăng những thông tin sai sự thật, câu like, câu view trên các trang mạng xã hội.

Điển hình, trường hợp người có hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh, gây dư luận xấu thì bị xử lý về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định tại Điều 288 BLHS. Mức hình phạt cao nhất của tội danh này là 7 năm tù.

Trường hợp người có hành vi đưa trái phép thông tin cá nhân, bí mật đời tư xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của nhân viên y tế, người tham gia phòng chống dịch bệnh, người mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh bị xử lý về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 BLHS. Mức hình phạt cao nhất của tội danh này là 5 năm tù.

Theo nguồn tin từ cán bộ công an Hà Nội: “Những thông tin sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19 đã có nhiều tác động tiêu cực đối với dư luận xã hội và tâm lý của người dân, đặc biệt là gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự”.

Các trường hợp lợi dụng mạng xã hội để tung tin đồn thất thiệt, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, gây hoang mang dư luận, Công an TP sẽ điều tra, khởi tố theo quy định của bộ luật hình sự.

Trước đó, Bộ Công an cũng có Công điện số 03 yêu cầu cơ quan Cảnh sát điều tra các cấp nghiên cứu hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao để chủ động phát hiện, khởi tố, điều tra, xử lý nghiêm các loại tội phạm liên quan theo quy định của Bộ luật hình sự.

Phối hợp với Viện kiểm sát, tòa án cùng cấp lựa chọn một số vụ án điểm thực hiện thủ tục rút gọn theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự để kịp thời đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh trước pháp luật nhằm răn đe vi phạm.

Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân cần hết sức bình tĩnh, sáng suốt trong tiếp nhận và xử lý thông tin, theo dõi sát thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh.

Người dân không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng, chưa được xác thực, làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh.

Ly Ly

Loading...

Bình luận

Xứ sở diệu kỳ của nước

Xứ sở diệu kỳ của nước

0
Từ Đắk Lắk tiếng M'nông nghĩa là nước, là hồ nước; có lẽ tên của tỉnh, nhiều địa danh trong tỉnh cũng xuất phát từ đặc điểm tự nhiên nơi này.

Mao Hiểu Đồng - Hiểu Cần trong trẻo, ngây thơ của “30 chưa phải là hết”

It đất diễn hơn nhưng lại là nhân vật “thật” nhất trong phim, góp phần làm nên thành công cho “30 chưa phải là hết”.

Vì sao Tần Thủy Hoàng cả đời không lập hậu?

Trong lịch sử phong kiến Trung Hoa, các bậc đế vương sau khi lên ngôi thường rất coi trọng hai việc. Đó là chọn người kế thừa và lập hoàng hậu.

Huỳnh Anh tập luyện thể lực cùng Quang Hải

Huỳnh Anh đã tới sân tập hỗ trợ Quảng Hải tập thể lực gây nên sự tò mò, thú vị cho công chúng...

Áp lực kỳ thi tốt nghiệp THPT, “sao” Việt gầy sọp, mất ngủ, không dám yêu

Á hậu Thụy Vân nói trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, cô gầy sọp vì lo học, từ chối không ít sự theo đuổi.

Xem thêm