Sau 5 năm lẩn trốn, 2 đối tượng mua bán người qua biên giới sa lưới

0
Sau 5 năm lẩn trốn, 2 đối tượng trong đường dây mua bán người sang Trung Quốc vừa bị Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An truy bắt thành công.

Ngày 27/1, thông tin từ Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa triệt xóa đường dây mua bán người sang Trung Quốc, bắt giữ 2 đối tượng đưa người sang Trung Quốc từ năm 2014.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 4/2014, đối tượng Sầm Văn Biên (SN 1984, trú tại xã Quang Phong, huyện Quế Phong) cấu kết với đối tượng Lang Thị Xuân (SN 1983) là người cùng xã, sinh sống tại Trung Quốc để lừa bán người sang Trung Quốc.

Biên và Xuân là bạn học cùng nhau. Khi Biên sang Trung Quốc làm ăn thì gặp Xuân. Lúc này, Xuân đã bàn với Biên về Việt Nam để tìm người đưa sang Trung Quốc bán. Nhận thấy lợi nhuận lớn từ phi vụ làm ăn này, Biên nhận lời trở về quê nhà làm quen, dụ dỗ các sơn nữ trong xã. Với màn kịch sang Trung Quốc làm việc với mức lương cao, nhiều cô gái đã “sập bẫy” của Biên trong đó có L.T.T.

thiet_ke_khong_ten_1_pnpu

Đối tượng Sầm Văn Biên và Lang Thị Xuân tại cơ quan công an.

Do khó khăn và nhẹ dạ cả tin, T. nhận lời Biên. Biên hứa hẹn sẽ cho T. ứng trước 3 tháng tiền lương là 50 triệu đồng. Nạn nhân được đưa ra Móng Cái, Quảng Ninh và vượt biên sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Tại đây, T. được Xuân đón về nhà. Hai ngày sau, T. được bán cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 6,5 vạn nhân dân tệ (tương đương 195 triệu đồng). Năm 2017, T. được Tổ chức Rồng Xanh phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự giải cứu.

Sau khi được giải cứu, T. làm đơn tố cáo Sầm Văn Biên lên cơ quan công an. Sau khi biết T. trở về nhà, Biên đã nhanh chóng bỏ trốn khỏi địa phương, vào Lâm Đồng sinh sống.

Để làm rõ, truy bắt các đối tượng trong đường dây này, Đội 4, phòng Cảnh sát hình sự đã bỏ nhiều công sức, rải quân tìm kiếm từ Nghệ An vào Lâm Đồng trong suốt nhiều ngày trời.

Khi tổ công tác vừa vào đến Lâm Đồng thì đối tượng đã nhanh chân bỏ trốn về quê nhà. Lúc này, tổ công tác nhanh chóng trở về quê nhà tiến hành truy tìm nơi lẩn trốn và truy bắt đối tượng.

Sau nhiều ngày ráo riết truy tìm, 14h ngày 25/1, Ban chuyên án đã phát hiện, bắt giữ Sầm Văn Biên tại phòng trọ của con trai tại xã Nghi Liên, TP. Vinh.

Điều tra mở rộng, khai thác đối tượng Sầm Văn Biên, đến 17h cùng ngày lực lượng công an tiếp tục bắt giữ được đối tượng Lang Thị Xuân tại quê nhà.

Hiện, Phòng Cảnh sát Hình sự đang củng cố hồ sơ, điều tra mở rộng chuyên án.

Thanh Phương

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Làm du lịch “dựa” vào tự nhiên

Xu hướng phát triển du lịch bền vững, du lịch hài hòa với tự nhiên, hạn chế thấp nhất những “tổn thương” gây ra đối với môi trường sinh thái...

Cảnh ấn tượng tại mỏ lộ thiên sâu nhất thế giới

Mỏ Bingham Canyon là mỏ đồng nổi tiếng nước Mỹ và cũng là mỏ lộ thiên sâu nhất trên thế giới.

Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”)...

Tranh cãi chuyện "nghệ sĩ có một vết nhơ là mất sự nghiệp"

Tống Đông Dã từng bị bắt giữ vì sử dụng chất cấm. Mới đây, khi anh chuẩn bị tổ chức một đêm nhạc, sự kiện đã bị hủy bỏ bất ngờ.

Xem thêm

Quốc tế