Sắp xét xử vụ lật tàu Thảo Vân 2 trên sông Hàn làm 3 người tử vong

0
TAND TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án lật tàu Thảo Vân 2 khiến 3 người thiệt mạng trên sông Hàn.

Ngày 3/4 tới đây, TAND TP Đà Nẵng tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án lật tàu Thảo Vân 2 khiến 3 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Trước đó, ngày 23/3, TAND TP Đà Nẵng đã hoãn phiên xét xử do vắng mặt người bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng và luật sư bào chữa.

Phiên tòa đã mở vào ngày 23/3 nhưng bị hoãn do vắng mặt nhiều người.
Phiên tòa đã mở vào ngày 23/3 nhưng bị hoãn do vắng mặt nhiều người.

Theo nội dung cáo trạng, sự việc xảy ra vào khoảng 20h30 ngày 4/6/2016, tàu Thảo Vân 2 số hiệu ĐNa 0016 chở 51 khách du lịch trên sông Hàn. Số người cho phép của tàu là 28 người, do tàu trở quá nên tàu đã bất ngờ bị lật.

Vụ tai nạn khiến 3 người thiệt mạng, trong đó có hai chị em trong một gia đình. Tàu chưa được cấp phép hoạt động du lịch nhưng vẫn chở du khách đi lại trên sông Hàn.

Các bị cáo đưa ra xét xử gồm: Lái tàu Lê Công Trí (sinh năm 1975, trú quán tại Sơn Trà, TP Đà Nẵng) bị truy tố về “Tội vi phạm quy đinh về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy”.

Chủ tàu Võ Quốc Hùng (sinh năm 1972, trú quán tại Hải Châu, TP Đà Nẵng) và nhân viên bán vé Nguyễn Ngọc Quân (sinh năm 81, trú quán tại Thạch Thất, TP Hà Nội) cùng bị truy tố về "Tội đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn”.

Nguyên giám đốc Cảng vụ Đà Nẵng Lê Sáu (sinh năm 1975, trú quán tại Hải Châu, TP Đà Nẵng) bị truy tố về “Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, việc truy tố bị cáo Lê Sáu là chưa đúng người, đúng tội. Bởi lẽ, căn cứ nghị định 93/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông hàng hải, đường thủy nội địa; thông tư 83/2015/TT-BGTVT quy định về tổ chức và hoạt động của cảng vụ đường thủy nội địa; thông tư 50/2014/TT-BGTVT quy định về quản lý cảng, bến thủy nội địa:

Thẩm quyền xử phạt việc tàu Thảo Vân 2 không có giấy phép hoạt động du lịch không thuộc thẩm quyền của Cảng vụ; việc tịch thu tang vật vi phạm hành chính, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính có giá trị tối đa là 25.000.000 đồng...

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nguyễn Xinh

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Mở cửa Phú Quốc - Cú hích tái khởi động du lịch

Được biết, ngành du lịch vừa tổ chức hội thảo ngay tại Phú Quốc về chiến lược sách lược để đón khách du lịch trở lại trong những ngày tới.

Tìm bình yên ở Mai Châu

Huyện Mai Châu (thuộc tỉnh Hòa Bình), được mệnh danh là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất miền Bắc Việt Nam.

Tôn vinh văn hóa thổ cẩm trong lễ hội mừng năm mới 2022

“Hương rừng sắc núi” là điểm nhấn của các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam từ ngày 1/12/2021 đến ngày 2/1/2022.

Chuẩn bị sự kiện Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chương trình khai mạc sự kiện Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022 sẽ diễn ra vào ngày 25/3/2022.

Xem thêm