Sắp xét xử phúc thẩm vụ buôn thuốc giả tại VN Pharma

0
Theo dự kiến, vụ án buôn thuốc lậu xảy ra tại công ty VN Pharma sẽ được xét xử phúc thẩm vào ngày 16/10 tới đây.

Như đã đưa tin, sau khi TAND TP HCM đã tuyên phạt các bị cáo trong vụ án buôn thuốc lậu ở Công ty VN Pharma, VKS Cấp cao tại TP HCM đã có quyết định kháng nghị theo hướng hủy án sơ thẩm để điều tra lại. Thời gian dự kiến để xét xử phúc thẩm vụ án này là vào ngày 16/10, các tội danh đề nghị truy tố là buôn lậu, làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan tổ chức.

Thời gian dự kiến để xét xử phúc thẩm vụ án này là từ ngày 16 đến ngày 17/10.
Thời gian dự kiến để xét xử phúc thẩm vụ án này là từ ngày 16 đến ngày 17/10.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 25/8, TAND TP HCM đã tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường cùng 12 năm tù về tội "Buôn lậu". Các đồng phạm bị tuyên phạt từ 2 năm tù cho hưởng án treo cho đến 5 năm tù về các tội "Buôn lậu", "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức".

Ngoài mức án này, TAND TP HCM còn kiến nghị cơ quan có thẩm quyền điều tra làm rõ trách nhiệm của một số cá nhân liên quan, làm rõ trách nhiệm của các cán bộ Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế, kiến nghị điều tra làm rõ việc chi hoa hồng cho bác sĩ.

Sau bản án này, VKSND Cấp cao tại TP HCM đã có quyết định kháng nghị phúc thẩm theo hướng đề nghị tòa cùng cấp hủy bản án sơ thẩm mà TAND TP HCM đã tuyên để điều tra lại.

Nhiều bị cáo trong vụ án trên cũng đã có đơn kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt và đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại bản chất của vụ án. Trong nội dung kháng nghị, VKSND Cấp cao tại TP HCM cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Phó Tổng giám đốc Công ty VN Pharma - ông Phan Xuân Thiện.

Ông Thiện là người giới thiệu cho nhân viên phòng nghiên cứu phát triển Công ty VN Pharma thuê Phạm Văn Thông viết hồ sơ kỹ thuật lô thuốc. Ông này biết rõ xuất xứ lô thuốc và biết con dấu mang tên Công ty Helix Canada là giả nhưng vẫn để mặc cho Hùng và đồng nghiệp sử dụng để hợp thức hóa, đưa lô thuốc giả về nước tiêu thụ. Hành vi của Thiện có dấu hiệu che giấu, không tố giác tội phạm.

Ngoài lô thuốc H – Capita 500mg Caplet, Nguyễn Minh Hùng và các đồng nghiệp cũng thực hiện các hành vi tương tự đối với hồ sơ của 7 loại thuốc khác. Do đó, VKS đề nghị điều tra làm rõ những hành vi này để xử lý chung trong cùng một vụ án.

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo khai nhận đã chi 7,5 tỉ đồng tiền hoa hồng bán thuốc cho bác sĩ các bệnh viện. Theo VKS, đây là số tiền sử dụng phạm pháp, liên quan tới vụ án nên cần tịch thu sung công quỹ, đồng thời điều tra làm rõ những người có liên quan.

Theo nội dung truy tố, từ năm 2013-2014, Nguyễn Minh Hùng (SN 1978 - Chủ tịch HĐQT Công ty VN Pharma) nhờ Võ Mạnh Cường ((SN 1978 - đại diện cho một công ty dược nước ngoài có trụ sở tại TP HCM) môi giới mua thuốc tân dược của một công ty nước ngoài để cung cấp cho các bệnh viện. Trong số đó có 9.300 hộp thuốc H - Capita 500mg Calet để chữa bệnh ung thư.

Vì không có hồ sơ thuốc, Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita 500mg Calet giả, hợp thức hóa hồ sơ để được cấp giấy phép nhập khẩu và đăng ký lưu hành thuốc. Ngoài ra, các nhân viên của VN Pharma còn làm giả giấy tờ để được Bộ Y tế cấp giấy phép nhập khẩu lô thuốc này.

Sau khi được Cục Quản lý dược - Bộ Y tế duyệt, tháng 4/2014, Công ty VN Pharma mở tờ khai hải quan nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Calet. Nghi ngờ nguồn gốc chất lượng số thuốc trên, Cục Quản lý dược đã thanh tra công ty này và kiểm tra, niêm phong lô hàng trên, không cho bán ra thị trường.

Theo kết quả giám định, lô thuốc này chứa 97% hoạt chất Capecitabine là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Thảo Nhi

Loading...

Bình luận

Của nả cho con… làm Người!

Của nả cho con… làm Người!

0
Những năm gần đây, câu chuyện “già cậy con” đã và đang được nhìn nhận lại! Nhiều gia đình thay vì sống chung sẽ sống gần con.
Khi người lớn cô đơn...

Khi người lớn cô đơn...

0
Một thời điểm nào đó, dù là trẻ hay già, người ta luôn cần một cảm xúc được yêu thương, trân trọng...

Khi người lớn cô đơn...

Một thời điểm nào đó, dù là trẻ hay già, người ta luôn cần một cảm xúc được yêu thương, trân trọng...

Brighton 2-3 M.U: Phút bù giờ nghiệt ngã

Man Utd đã có chiến thắng khó tin trước Brighton nhờ sự trợ giúp đắc lực của thần may mắn ở những phút bù giờ.

Công diễn vở nhạc kịch chủ đề gìn giữ môi trường

Vở Nhạc vũ kịch thiếu nhi “Chiến dịch giải cứu trái đất” được công diễn từ ngày 26 - 29/2/2020 tại Học viện múa Hà Nội về đề tài môi trường.

Gìn giữ nét riêng của điệu chèo đất Tổng Gối

Nơi đây, dù đã trải qua bao thăng trầm, biến động của lịch sử nhưng lời ca, điệu hát vẫn giữ được vị thế của mình, vẫn làm say đắm lòng người.

Xem thêm

Thế giới Facebook