Sắp truy tố bộ sậu Liên kết Việt lừa đảo ngàn tỷ

0
Đây là vụ án từng gây xôn xao dư luận bởi có hàng chục nghìn nạn nhân sập bẫy, số tiền bị chiếm đoạt lên tới trên 1.100 tỷ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất Kết luận điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Cty CP Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (gọi tắt Cty Liên kết Việt, trụ sở tại Hà Nội), chuyển toàn bộ hồ sơ để đề nghị truy tố các bị can ra trước pháp luật.

Bộ sậu Liên kết Việt.
Bộ sậu Liên kết Việt.

Đây là vụ án từng gây xôn xao dư luận bởi có hàng chục nghìn nạn nhân sập bẫy mạng lưới đa cấp này, số tiền bị chiếm đoạt lên tới trên 1.100 tỷ đồng. 7 bị can bị đề nghị truy tố gồm: Lê Xuân Giang (46 tuổi), Chủ tịch HĐQT Cty Liên kết Việt;

Nguyễn Thị Thuỷ (47 tuổi), Phó Tổng Giám đốc kiêm trưởng nhóm quản lý phát triển kinh doanh; Lê Văn Tú (32 tuổi), Tổng Giám đốc Cty Liên kết Việt; Trịnh Xuân Sáng (42 tuôi), thành viên nhóm ̉ quản lý phát triển kinh doanh; Lê Thành Sơn (29 tuổi); Nguyễn Xuân Trường (50 tuổi); Vũ Thị Hồng Dung (43 tuổi) đều là thành viên nhóm quản lý phát triển kinh doanh.

Hàng ngàn người dân sập bẫy “bánh vẽ” tiền tỷ

Theo kết luận điều tra, ngày 10/2/2014, Cty Liên kết Việt được cấp phép kinh doanh đa cấp. Tuy nhiên, Lê Xuân Giang Chủ tịch HĐQT Cty Liên kết Việt không có một chút vốn “kiến thức” về kinh doanh đa cấp. Để phát triển mạng lưới đa cấp và thu hút sự đầu tư của khách hàng, Lê Xuân Giang móc nối với Nguyễn Thị Thủy, một người có kinh nghiệm kinh doanh đa cấp.

Các đối tượng tổ chức các chiến dịch tuyên truyền, tổ chức các đại hội hoa hồng, lễ đón nhận các danh hiệu, khen thưởng một cách hoành tráng ở những nơi như Thiên đường Bảo Sơn, Trung tâm văn hóa quận Thanh Xuân, Bảo tàng Hà Nội và ngay trụ sở Công ty, chi thưởng cho các nhà phân phối top đầu những phần thưởng cực lớn như căn hộ trị giá 1,8 tỷ đồng, ô tô trị giá 1 tỷ, xe máy SH, Vission…

Cùng với Cty Liên kết Việt, Giang còn thành lập Cty CP Tập đoàn thiết bị y tế BQP (Công ty BQP) (để mọi người nhầm tưởng là Bộ Quốc phòng). Sau khi tạo vỏ bọc doanh nghiệp Bộ Quốc phòng, Lê Xuân Giang luôn xuất hiện với bộ quân phục và đeo hàm Đại tá quân đội.

Ngoài ra, Giang còn mời một số cá nhân nguyên là cán bộ cấp cao trong quân đội và Nhà nước đến dự, giới thiệu lên trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ hoặc gửi lẵng hoa chúc mừng… Theo lời khai sau này của Giang, bộ quân phục đại tá mà anh ta hay mặc trong tất cả các chương trình được mua với giá hơn 1 triệu đồng, đặt làm biển tên đeo trước ngực với giá 30 nghìn đồng.

Ngoài ra, Giang còn tìm cách mời một số người là cán bộ Quân đội (hầu hết đều mang quân hàm Đại tá) đã về hưu về làm việc cho Giang. Về nguồn gốc những chiếc Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ mà Liên kết Việt tổ chức trao thưởng rầm rộ, Giang khai nhận nhờ một người gặp ở chùa Linh Sơn tại quận 1, TP HCM.

Nhân tiện nhờ, Giang làm luôn đến 12 cái Bằng khen và 3 quyết định giả của Thủ tướng Chính phủ cho Cty Liên kết Việt, Cty BQP và 10 cá nhân của Cty. Lê Xuân Giang đã ký hợp đồng bán hàng và yêu cầu khách hàng nộp tiền, ban hành các chương trình trả thưởng, khuyến mại theo tỉ lệ trên 65% tổng doanh thu (theo quy định của Bộ Công Thương là 40%).

Hàng ngàn tỷ đồng có nguy cơ mất trắng

Với vỏ bọc Bộ Quốc phòng hoành tráng và chiêu trò chi trả tiền hoa hồng siêu cao, từ tháng 3/2014 đến tháng 11/2015, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển 34 chi nhánh, văn phòng, đại lý tại 27 tỉnh thành, lôi kéo 66.880 người tham gia ký hợp đồng với tổng số tiền hơn 2.091 tỉ đồng.

Trong số tiền thu được, Giang đã chi cho các nhà phân phối, chi hoạt động của công ty tổng số tiền hơn 1.113 tỉ đồng. Theo cơ quan điều tra, cá nhân Lê Xuân Giang phải chịu trách nhiệm hơn 871 tỉ đồng; Nguyễn Thị Thuỷ hưởng lợi cá nhân 36,4 tỉ đồng; Lê Văn Tú hưởng lợi 61,9 tỉ đồng; Trịnh Xuân Sáng hưởng lợi 15,4 tỉ đồng; Lê Thanh Sơn hưởng gần 8 tỉ đồng; Vũ Thị Hồng Dung và Nguyễn Xuân Trường mỗi bị can hưởng lợi hơn 4 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an và Công an 49 tỉnh, thành phố đã tiến hành lấy lời khai của 9.100 khách hàng của Cty Liên kết Việt.

Số người này đã mua 63.173 mã sản phẩm với số tiền đã nộp là hơn 747 tỷ đồng, trừ đi số hoa hồng và hàng hóa họ đã được nhận thì hiện họ vẫn bị thiệt hại hơn 423 tỷ đồng.

Trong khi đó, đến nay cơ quan CSĐT- Bộ Công an chỉ tạm giữ được gần 148 tỷ đồng của Lê Xuân Giang (chưa tính tài sản kê biên).

Do vậy, khả năng người bị hại được hoàn trả toàn bộ số tiền bị thiệt hại là không thể. Đây là đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, để lại nhiều hệ lụy nặng nề cho người bị hại. Bởi vậy, khả năng người bị hại mất trắng là rất lớn. Nếu được lấy lại thì số tiền cũng rất thấp so với số tiền bỏ ra.

Nhóm PV

Bình luận

Món nợ ân tình

Món nợ ân tình

0
Ai đã từng được thầy thuốc chữa bệnh, chăm sóc đều biết ơn họ, sự tri ân không chỉ tính bằng ngày, bằng tháng mà bằng năm.

Messi tỏa sáng, Barcelona đánh bại Sevilla và soán ngôi Real Madrid

Barcelona hạ Sevilla 2-0 trên sân khách ở vòng 25 La Liga. Đoàn quân HLV Koeman tạm chiếm vị trí nhì bảng của Real Madrid.

Kỳ lạ cây đào lộn hột lớn nhất thế giới to gấp đôi sân bóng đá

Đây cũng là cây đào lộn hột lớn nhất thế giới được sách kỷ lục Guiness thế giới công nhận, với tán cây trải rộng diện tích khoảng 8.500 m2.

Hòn đảo vô danh bỗng chốc thành thiên đường du lịch vì được "nhuộm" tím

Một đảo nhỏ tại Hàn Quốc đã chuyển mình ''nhuộm tím'' khắp nơi và trở thành địa điểm thu hút người đam mê nhiếp ảnh trong thời gian gần đây.

Những bí ẩn lạ lùng về cánh đồng chum cổ ở Lào

Bí ẩn về những chiếc chum đá nặng nhiều tấn ở Lào đến nay vẫn là ẩn số và cần quá trình nghiên cứu lâu dài hơn nữa.

Xem thêm