Sắp ra trường, mua bảo hiểm y tế như thế nào?

0
Khi đang theo học tại nhà trường thì người đó không thuộc đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình tại địa phương.

Bạn đọc từ địa chỉ email “nguyenlala999@gmail.com” hỏi: Em là sinh viên đang theo học ở một trường công lập tỉnh Phú Thọ, quê ở Phúc Thọ - Hà Nội.

Khi mới nhập học đóng bảo hiểm y tế (BHYT) 3 năm (theo quy định trong tờ giấy báo nhập học). Năm nay đã là năm cuối và có quy định thu thêm tiền BHYT tăng theo quy định của nhà nước.

Nhưng vì chỉ còn 6 tháng nữa bọn em đã ra trường, về địa phương nên mỗi khi đau ốm không thể lên tận Phú Thọ để xin giấy chuyển viện được, vì thế em không muốn tham gia BHYT ở trường nữa (tức là không đóng thêm khoản tăng đó nữa) mà thay vào đó em mua BHYT mới ở địa phương có được không?

Hình minh họa.
Hình minh họa.

BHXH Việt Nam trả lời: Căn cứ các quy định tại khoản 1 Điều 2, điểm b khoản 4 Điều 12 Luật BHYT sửa đổi bổ sung; khoản 2 Điều 3, khoản 2 Điều 3 Nghị định 105/2014/NĐ-CP ngày 15/11/2014 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT;

Điểm c khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của Liên Bộ Y tế, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT thì bạn đang là sinh viên thuộc trường chuyên nghiệp nên thuộc đối tượng tham gia BHYT học sinh, sinh viên với mức đóng BHYT hàng tháng là 4,5% mức lương cơ sở và được ngân sách nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng BHYT, thẻ BHYT của Bạn có giá trị sử dụng đến đến ngày cuối của tháng kết thúc khóa học.

Như vậy năm học cuối cùng Bạn chỉ phải đóng tiền tham gia BHYT tương ứng với số tháng còn lại của khóa học và thẻ BHYT có giá trị sử dụng tương ứng với số tiền đã đóng. Khi bạn đang theo học tại nhà trường thì bạn không thuộc đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình tại địa phương.

PV

Loading...

Bình luận

Thành tích “khủng” của cựu HLV thủ môn ĐTQG Hàn Quốc ký hợp đồng với VFF

HLV thủ môn tại các Đội tuyển trẻ quốc gia. Ông đã 2 lần đảm nhiệm vị trí HLV thủ môn của ĐTQG Hàn Quốc thi đấu World Cup 2002 và 2010,

Barcelona vs Real Madrid: Dưới áp lực nghìn cân

Không mang tính định đoạt cuộc đua vô địch La Liga nhưng lại gây áp lực rất lớn lên HLV Zidane sau màn khởi đầu nhạt nhòa ở mùa giải này.

Ai sẽ là ứng cử viên vô địch?

V-League đang những vòng đấu cuối. Các ứng cử viên vô địch dần lộ diện. Tốp 3 là các CLB Hà Nội, Viettel, Than Quảng Ninh chạy đua nước rút.

Okonomiyaki - món bánh xèo độc đáo của Nhật Bản

Tới Nhật Bản mà muốn tìm kiếm một món gì đó nóng, ngon lành và no bụng nhưng không tốn nhiều tiền thì Okonomiyaki là một lựa chọn hoàn hảo.

Xem thêm