Pháp Luật Plus - Rộn ràng đón Tết trong... trại giam và bài thơ chứa chan hy vọng

Rộn ràng đón Tết trong... trại giam và bài thơ chứa chan hy vọng

0
Các phạm nhân rộn ràng chuẩn bị để đón giao thừa, đón một mùa Xuân mới. Nơi ấy, những con người lầm lỗi vẫn chứa chan hy vọng về tương lai tươi sáng của những ngày hoàn lương.

Không khí chuẩn bị đón Tết ở Trại Tạm giam công an tỉnh Quảng Nam cũng rộn ràng như mọi cơ quan, gia đình trên khắp đất nước. 

Tại bếp ăn, các phạm nhân đang ríu rít mổ thịt lợn để đón xuân. Ngoài hiên nhà bếp, một nhóm phạm nhân khác vừa chuyện trò, vừa gói bánh tét. Không chỉ có phạm nhân, cả cán bộ quản giáo cũng tham gia gói bánh..... Khung cảnh thật ấm áp ở cái nơi mà mọi người khi nhắc đến luôn có cảm giác nặng nề, lạnh lẽo. 

Mổ thịt lợn đón xuân (ảnh: Phương Nam).
Mổ thịt lợn đón xuân (ảnh: Phương Nam).

Chỗ này, phạm nhân quét dọn sân vườn, chỗ kia, họ sơn lại cầu thang, tường nhà. Các chậu hoa mai, hoa cúc cùng nhau đua sắc bên những băng-rôn, khẩu hiệu “Chúc mừng năm mới”. Mùa xuân đang hiện hữu trên từng khuôn mặt, cả người khoác áo xanh đeo quân hàm đỏ lẫn người áo kẻ sọc.

Cán bộ cùng phạm nhân gói bánh tét (ảnh: Phương Nam).
Cán bộ cùng phạm nhân gói bánh tét (ảnh: Phương Nam).

Tại hội trường, một nhóm phạm nhân đang trang trí đèn nháy cho chậu hoa mai. Còn một nhóm đang nắn nót từng chữ cho tờ báo tường “Mừng Đảng đón Xuân”.

Những bài thơ chứa chan hy vọng và mang theo cả lời hứa về những ngày hướng thiện: “Tôi dỗ tôi từng ngày/Gieo niềm tin để còn hy vọng/Tin ẩn giấu dưới tro tàn/Vẫn còn lửa nóng/Tin sau bão giông vẫn còn chập chờn những sóng/Vẫn còn có cánh buồm đỏ thắm/Tin tôi đi, dù chiều đang xế bóng/Nếu bền lòng/Sẽ gặt được những nắng mai...”.

Sơn sửa để đón chào năm mới (ảnh: Châu Nữ).
Sơn sửa để đón chào năm mới (ảnh: Châu Nữ).

Phạm nhân Lê Nho Sơn (SN 1984, quê huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) nói trong xúc động: “Tụi em không được đón giao thừa cùng người thân đã đành, nhiều cán bộ cũng đâu được đón giao thừa cùng gia đình. Ba ngày Tết cán bộ đều ở trong này để cùng tham gia các hoạt động đón xuân với chúng em...”.

Rồi Sơn kể, tối giao thừa, Sơn và các phạm nhân được giám thị, quản giáo chúc Tết, được ca hát rất vui. Cả ba ngày Tết là rộn ràng các cuộc thi đố vui, bóng chuyền, nhảy bao bố. Phạm nhân ốm đau, bệnh tật đều được bác sĩ, y tế của Trại chăm sóc chu đáo...  

  Thượng tá Nguyễn Thành Nhân - Giám thị trại giam đang hướng dẫn phạm nhân làm báo tường (ảnh: Phương Nam).

Thượng tá Nguyễn Thành Nhân - Giám thị trại giam đang hướng dẫn phạm nhân làm báo tường (ảnh: Phương Nam).

Để mang lại một cái Tết ấm áp cho phạm nhân, mỗi cán bộ chiến sĩ của Trại Tạm giam phải hy sinh niềm vui của riêng mình. Họ không được quây quần bên vợ con để đón giao thừa. Họ gác lại việc du xuân hay tiệc tùng cùng bạn bè trong những ngày Tết.

Ngoài việc lo cho đủ lương thực, thực phẩm, tổ chức các hoạt động cho phạm nhân vui Xuân, họ còn phải đảm bảo tuyệt đối an toàn trong những ngày Tết. Và rồi, sau đó, họ đón Tết muộn.

  Thượng tá Võ Văn Nghệ, Phó Giám thị, hướng dẫn phạm nhân trang trí hoa mai (ảnh Phương Nam).

Thượng tá Võ Văn Nghệ, Phó Giám thị, hướng dẫn phạm nhân trang trí hoa mai (ảnh Phương Nam).

Công việc của cán bộ, chiến sĩ Trại Tạm giam không chỉ thể hiện sâu sắc tính nhân văn của Đảng, Nhà nước mà còn là tình cảm, sự sẻ chia của chính họ đối với những người một thời lầm lỡ. Từ đó khơi dậy lòng hướng thiện, làm động lực giúp họ quyết tâm cải tạo tốt, để những Tết cổ truyền sau này họ sẽ được trở về sum họp với gia đình.

Trại giam tạo điều kiện hết sức cho các phạm nhân liên lạc với gia đình trong ngày xuân (ảnh: Phương Nam).
Trại giam tạo điều kiện hết sức cho các phạm nhân liên lạc với gia đình trong ngày xuân (ảnh: Phương Nam).

Phương Nam

Loading...

Bình luận

Loading...

Áp lực đối với chương trình thay thế Táo Quân đêm Giao thừa

Thu hút sự quan tâm chú ý của công chúng. Hiện tại, những thông tin xung quanh chương trình thay thế Táo Quân đêm Giao thừa đã bắt đầu được hé lộ.

Du lịch Việt Nam cán đích sớm mục tiêu đón du khách quốc tế

Năm 2019 Việt Nam đón được 17,5 - 18 triệu lượt khách du lịch quốc tế, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn…

Tập đoàn Hưng Thịnh thưởng nóng đội tuyển nữ Việt Nam sau vô địch SEA Games 30

Đội tuyển nữ Việt Nam đã giành tấm huy chương Vàng sau khi đánh bại Thái Lan ở trận chung kết SEA Games 30.

Thua liên tiếp trước Việt Nam, Indonesia tỏ ra dè chừng

Trong năm 2019, các đội tuyển của Indonesia đều nếm mùi thất bại trước Việt Nam. Báo giới Indonesia có sự dè chừng nhất định trước trận chung kết SEA Games.

Link liên kết